Ông Chris Hipkins được chọn là lãnh đạo Công đảng New Zealand và sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Jacinda Ardern khi bà từ chức.

New Zealand sắp có tân thủ tướng

Ông Chris Hipkins được chọn là lãnh đạo Công đảng New Zealand và sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Jacinda Ardern khi bà từ chức.

“Công đảng dự kiến họp kín lúc 13h ngày 22/1 để ủng hộ đề cử và xác nhận Chris Hipkins là lãnh đạo”, Duncan Webb, quan chức cấp cao Công đảng, cho biết hôm nay. Với việc được bầu làm lãnh đạo đảng cầm quyền, ông Hipkins sẽ là Thủ tướng New Zealand khi bà Jacinda Ardern từ chức.

“Chris sẽ là một thủ tướng xuất sắc. Chúng tôi mong đợi được tiếp tục làm việc cùng nhau, đến hết nhiệm kỳ hiện tại và nhiệm kỳ tiếp theo”, James Shaw, đồng lãnh đạo đảng Xanh, đối tác truyền thống của Công đảng, cho biết.

Đảng Quốc gia đối lập chưa có bình luận.

Hipkins, 44 tuổi, tham gia Công đảng năm 2008. Ông đang là Bộ trưởng Giáo dục, Cảnh sát và Dịch vụ công, và là lãnh đạo Hạ viện New Zealand. Ông từng phụ trách nỗ lực ứng phó đại dịch của New Zealand, khi được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ứng phó Covid-19 từ tháng 11/2020 đến tháng 6/2022.

New Zealand sắp có tân thủ tướng

Ông Chris Hipkins khi còn là Bộ trưởng Ứng phó Covid-19 phát biểu tại một cuộc họp báo ở Wellington, New Zealand, ngày 28/10/2021. Ảnh: AP

Thủ tướng Ardern , 42 tuổi, ngày 19/1 tuyên bố sẽ từ chức trước 7/2 vì “không còn đủ năng lượng để tiếp tục công việc”. Bà khẳng định không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức ngày 14/10 và bày tỏ tin tưởng Công đảng sẽ giành chiến thắng.

Kết quả một khảo sát công bố ngày 20/1 dựa trên số liệu thu thập trước tuyên bố của bà Ardern cho thấy sự ủng hộ dành cho Công đảng giảm còn 31,7% trong khi 37,2% số người tham gia ủng hộ đảng Quốc gia.

Khi trở thành thủ tướng năm 2017 ở tuổi 37, bà Ardern là nữ lãnh đạo thứ ba của New Zealand và là một trong những lãnh đạo trẻ nhất thế giới. Bà tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai năm 2020 nhờ cách ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19, giúp New Zealand tránh được những đợt bùng phát tàn khốc như ở các nơi khác.

Tháng 12/2022, bà Adern phải xin lỗi sau khi gọi một lãnh đạo đối lập là “tên khốn” trong phiên chất vấn tại quốc hội. Bê bối xuất hiện trong bối cảnh sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Ardern suy giảm. Tình trạng giá cả tăng vọt cũng là yếu tố gây áp lực lớn đối với chính quyền bà Ardern.

Theo AFP/Reuters/VNE


Theo AFP/Reuters/VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]