Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari nhận định vụ nổ là "một thảm họa quốc gia" đồng thời kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật tăng cường ngăn chặn hoạt động của các cơ sở lọc dầu bất hợp pháp.

Nigeria: Số người thiệt mạng do nổ khu lọc dầu trái phép tăng cao

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari nhận định vụ nổ là “một thảm họa quốc gia” đồng thời kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật tăng cường ngăn chặn hoạt động của các cơ sở lọc dầu bất hợp pháp.

Nigeria: Số người thiệt mạng do nổ khu lọc dầu trái phép tăng cao

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tính đến ngày 25/4, số người thiệt mạng trong vụ nổ tại một địa điểm lọc dầu bất hợp pháp ở đồng bằng sông Niger, miền Nam Nigeria, đã tăng lên 110 người.

Cơ quan quản lý các vấn đề khẩn cấp Nigeria nêu rõ một số trường hợp bỏng nặng đã không thể qua khỏi. Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari nhận định đây là “một thảm họa quốc gia” đồng thời kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật tăng cường ngăn chặn hoạt động của các cơ sở lọc dầu bất hợp pháp.

Cảnh sát địa phương cho biết vụ nổ xảy ra tối 22/4 tại một khu lọc dầu trái phép nằm giữa 2 bang giàu dầu khí Rivers và Imo khi những người vận hành cơ sở này và khách hàng đang tập trung để thực hiện các giao dịch.

Hiện cảnh sát đang truy nã đối tượng tình nghi là chủ sở hữu khu lọc dầu. Trước đó, một số phương tiện truyền thông địa phương đưa tin vụ nổ đã khiến hơn 100 người thiệt mạng, chủ yếu là thanh niên.

Nigeria là nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi, với lượng xuất khẩu trung bình 2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, chiếm tới 90% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, theo các nguồn tin chính thức, quốc gia Tây Phi này cũng mất khoảng 200.000 thùng dầu thô mỗi ngày do nạn phá hoại và trộm cắp.

Tại khu vực đồng bằng sông Niger, các nhóm vũ trang và cư dân các cộng đồng địa phương thường xuyên đánh cắp dầu thô từ các đường ống thuộc sở hữu của các công ty dầu mỏ lớn, sau đó lọc dầu tại các địa điểm bất hợp pháp và bán lại trên thị trường chợ đen. Tình trạng này đã trở thành vấn đề nhức nhối trong nhiều năm qua.

Trong khuôn khổ các chiến dịch nhằm ngăn chặn vấn nạn trộm cắp, Chính phủ Nigeria đã triển khai quân đội để đột kích và phá hủy các địa điểm lọc dầu bất hợp pháp ở vùng đồng bằng sông Niger.

Tuy nhiên, cho đến nay, những biện pháp này vẫn chưa mang lại nhiều kết quả. Hàng trăm địa điểm trái phép vẫn tiếp tục hoạt động trong các khu đầm lầy cũng như gần các con sông trong khu vực.

Tin liên quan:

Theo Trung Khánh (Vietnam+)


Theo Trung Khánh (Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]