Nigeria: Số người thiệt mạng do nổ khu lọc dầu trái phép tăng cao

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari nhận định vụ nổ là "một thảm họa quốc gia" đồng thời kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật tăng cường ngăn chặn hoạt động của các cơ sở lọc dầu bất hợp pháp.

Nigeria: Số người thiệt mạng do nổ khu lọc dầu trái phép tăng cao

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tính đến ngày 25/4, số người thiệt mạng trong vụ nổ tại một địa điểm lọc dầu bất hợp pháp ở đồng bằng sông Niger, miền Nam Nigeria, đã tăng lên 110 người.

Cơ quan quản lý các vấn đề khẩn cấp Nigeria nêu rõ một số trường hợp bỏng nặng đã không thể qua khỏi. Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari nhận định đây là “một thảm họa quốc gia” đồng thời kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật tăng cường ngăn chặn hoạt động của các cơ sở lọc dầu bất hợp pháp.

Cảnh sát địa phương cho biết vụ nổ xảy ra tối 22/4 tại một khu lọc dầu trái phép nằm giữa 2 bang giàu dầu khí Rivers và Imo khi những người vận hành cơ sở này và khách hàng đang tập trung để thực hiện các giao dịch.

Hiện cảnh sát đang truy nã đối tượng tình nghi là chủ sở hữu khu lọc dầu. Trước đó, một số phương tiện truyền thông địa phương đưa tin vụ nổ đã khiến hơn 100 người thiệt mạng, chủ yếu là thanh niên.

Nigeria là nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi, với lượng xuất khẩu trung bình 2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, chiếm tới 90% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, theo các nguồn tin chính thức, quốc gia Tây Phi này cũng mất khoảng 200.000 thùng dầu thô mỗi ngày do nạn phá hoại và trộm cắp.

Tại khu vực đồng bằng sông Niger, các nhóm vũ trang và cư dân các cộng đồng địa phương thường xuyên đánh cắp dầu thô từ các đường ống thuộc sở hữu của các công ty dầu mỏ lớn, sau đó lọc dầu tại các địa điểm bất hợp pháp và bán lại trên thị trường chợ đen. Tình trạng này đã trở thành vấn đề nhức nhối trong nhiều năm qua.

Trong khuôn khổ các chiến dịch nhằm ngăn chặn vấn nạn trộm cắp, Chính phủ Nigeria đã triển khai quân đội để đột kích và phá hủy các địa điểm lọc dầu bất hợp pháp ở vùng đồng bằng sông Niger.

Tuy nhiên, cho đến nay, những biện pháp này vẫn chưa mang lại nhiều kết quả. Hàng trăm địa điểm trái phép vẫn tiếp tục hoạt động trong các khu đầm lầy cũng như gần các con sông trong khu vực.

Theo Trung Khánh (Vietnam+)

Đọc thêm

Mỹ phê duyệt thuốc leucovorin trong điều trị tự kỷ

Mỹ phê duyệt thuốc leucovorin trong điều trị tự kỷ

Theo phóng viên TTXVN tại Wasington, Tổng thống Donald Trump thông báo ngày 22/9, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt leucovorin (axit folinic) - một dạng của axit folic được dùng để ngăn ngừa và điều trị ngộ độc do các chất đối kháng axit folic, như một phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng tự kỷ.
Australia triển khai hướng điều trị ung thư không xâm lấn

Australia triển khai hướng điều trị ung thư không xâm lấn

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một bệnh viện lớn ở khu vực Tây Nam Sydney, Australia mới đây đã đưa vào sử dụng một chiếc máy chụp cộng hưởng từ (MRI) mới, với khả năng "đóng băng" các khối u, giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau dữ dội mà không cần phẫu thuật xâm lấn.
'Vũ khí bí mật' của Mỹ trong cuộc đua năng lượng AI

'Vũ khí bí mật' của Mỹ trong cuộc đua năng lượng AI

Khí đốt tự nhiên có thể trở thành “vũ khí bí mật” của Mỹ trong cuộc đua năng lượng phục vụ AI. Khi nhu cầu điện và hóa đơn điện tăng vọt, nhiều bang và doanh nghiệp năng lượng kỳ vọng việc phát triển hạ tầng khí đốt sẽ được đẩy nhanh để đáp ứng thị trường.
Pháp rung chuyển vì làn sóng biểu tình chống cắt giảm ngân sách

Pháp rung chuyển vì làn sóng biểu tình chống cắt giảm ngân sách

Pháp vừa chứng kiến một trong những ngày biểu tình và đình công lớn nhất kể từ sau làn sóng phản đối cải cách hưu trí năm 2023, khi hàng trăm nghìn người dân và công chức xuống đường phản đối kế hoạch cắt giảm chi tiêu công mà chính phủ công bố.
Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện và thu giữ 1,5 tấn ma túy đá được cất giấu tinh vi trong gầm một xe đầu kéo tại cảng Mazatlán, bang Sinaloa. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến 21,3 triệu USD, tương đương với hơn 1,5 triệu liều ma túy.
Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.