Nigeria: Số người thiệt mạng do nổ khu lọc dầu trái phép tăng cao

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari nhận định vụ nổ là "một thảm họa quốc gia" đồng thời kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật tăng cường ngăn chặn hoạt động của các cơ sở lọc dầu bất hợp pháp.

Nigeria: Số người thiệt mạng do nổ khu lọc dầu trái phép tăng cao

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tính đến ngày 25/4, số người thiệt mạng trong vụ nổ tại một địa điểm lọc dầu bất hợp pháp ở đồng bằng sông Niger, miền Nam Nigeria, đã tăng lên 110 người.

Cơ quan quản lý các vấn đề khẩn cấp Nigeria nêu rõ một số trường hợp bỏng nặng đã không thể qua khỏi. Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari nhận định đây là “một thảm họa quốc gia” đồng thời kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật tăng cường ngăn chặn hoạt động của các cơ sở lọc dầu bất hợp pháp.

Cảnh sát địa phương cho biết vụ nổ xảy ra tối 22/4 tại một khu lọc dầu trái phép nằm giữa 2 bang giàu dầu khí Rivers và Imo khi những người vận hành cơ sở này và khách hàng đang tập trung để thực hiện các giao dịch.

Hiện cảnh sát đang truy nã đối tượng tình nghi là chủ sở hữu khu lọc dầu. Trước đó, một số phương tiện truyền thông địa phương đưa tin vụ nổ đã khiến hơn 100 người thiệt mạng, chủ yếu là thanh niên.

Nigeria là nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi, với lượng xuất khẩu trung bình 2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, chiếm tới 90% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, theo các nguồn tin chính thức, quốc gia Tây Phi này cũng mất khoảng 200.000 thùng dầu thô mỗi ngày do nạn phá hoại và trộm cắp.

Tại khu vực đồng bằng sông Niger, các nhóm vũ trang và cư dân các cộng đồng địa phương thường xuyên đánh cắp dầu thô từ các đường ống thuộc sở hữu của các công ty dầu mỏ lớn, sau đó lọc dầu tại các địa điểm bất hợp pháp và bán lại trên thị trường chợ đen. Tình trạng này đã trở thành vấn đề nhức nhối trong nhiều năm qua.

Trong khuôn khổ các chiến dịch nhằm ngăn chặn vấn nạn trộm cắp, Chính phủ Nigeria đã triển khai quân đội để đột kích và phá hủy các địa điểm lọc dầu bất hợp pháp ở vùng đồng bằng sông Niger.

Tuy nhiên, cho đến nay, những biện pháp này vẫn chưa mang lại nhiều kết quả. Hàng trăm địa điểm trái phép vẫn tiếp tục hoạt động trong các khu đầm lầy cũng như gần các con sông trong khu vực.

Theo Trung Khánh (Vietnam+)

Đọc thêm

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!