Đặc phái viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chuyển lời mời của ông tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc thăm Bình Nhưỡng.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa đề nghị Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Bình Nhưỡng vào thời gian sớm nhất có thể để dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bìa phải) nhận thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ đặc phái viên Kim Yo-jong.
Bà Kim Yo-jong, em gái của ông Kim Jong-un, đã chuyển lời mời trên tới Tổng thống Moon Jae-in vào hôm 10/2, trong cuộc gặp giữa ông Moon và bà.
Bà Kim Yo-jong trước đó được xem là một thành viên của phái đoàn cao cấp Triều Tiên đến dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang nhưng phát ngôn viên của Nhà Xanh (văn phòng Tổng thống Hàn Quốc) là Kim Eui-kyeom cho hay bà Kim Yo-jong tới đây với tư cách là đặc phái viên của lãnh tụ Kim Jong-un.
Nữ phát ngôn viên của Nhà Xanh phát biểu tại một buổi họp báo: “Trong lúc gửi thư của ông Kim Jong-un, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc gia, với nội dung thể hiện sự sẵn sàng cải thiện quan hệ liên Triều, đặc phái viên Kim Yo-jong đã nói miệng truyền đạt tới Tổng thống Moon lời mời của Chủ tịch Kim Jong-un về việc ghé thăm Triều Tiên vào thời điểm thuận tiện với ông, và cho biết ông Kim sẵn sàng gặp Tổng thống Moon Jae-in vào thời điểm sớm nhất có thể”.
Trong cuộc gặp với các quan chức Triều Tiên, Tổng thống Moon nhấn mạnh nhu cầu về việc Triều Tiên phải nối lại đối thoại với Mỹ, coi đó là điều cần thiết để phát triển quan hệ liên Triều.
Phát ngôn viên của Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) cho biết, cuộc gặp gỡ tại đây đã được tổ chức trong không khí hữu nghị và hai bên đã trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề, bao gồm mối quan hệ liên Triều và các vấn đề chính liên quan tới bán đảo Triều Tiên.
Nếu được tổ chức thì hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới sẽ là hội nghị thứ 3 thuộc loại này. Hai hội nghị trước đó được tổ chức vào năm 2000 và năm 2007./.
Cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc tiếp tục có nhiều kịch tính khi đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền ngày 10/5 phải tái công nhận tư cách ứng cử viên tổng thống của ông Kim Moon Soo.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Ngày 10/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo “khả năng đáng kể” nước này sẽ không còn khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính vào tháng 8 tới, theo đó kêu gọi Quốc hội sớm hành động để ngăn ngừa nguy cơ vỡ nợ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề ổn định chiến lược toàn cầu tại Điện Kremlin.
Sáng nay, tờ Vientiane Times đưa tin, 4 đối tượng buôn ma túy đã bị bắt giữ sau cuộc đấu súng với lực lượng biên phòng Lào hôm 3/5 tại khu vực núi Phouphamon, huyện Paktha, tỉnh Bokeo - giáp biên giới Lào - Thái Lan. Vụ việc khiến một số chiến sĩ biên phòng thương vong.
Hãng tin Tass cho biết, máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp xuống sân bay Vnukovo-2 ở thủ đô của Nga vào khoảng 18h chiều 7-5 (theo giờ Matxcơva).
Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 10/3, khi nước này thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung.
Các Hồng y tham gia mật nghị không được phép liên lạc với bên ngoài trong suốt quá trình, khu vực tổ chức sự kiện cũng bị phá sóng và đảm bảo không có thiết bị nghe lén.
Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Tổng thống Trump cho biết ông đang chỉ đạo Cục Quản lý trại giam liên bang, Bộ Tư pháp, FBI và Bộ An ninh Nội địa phối hợp mở lại nhà tù Alcatraz "với quy mô lớn hơn và xây dựng lại đáng kể."
Người đàn ông thường xuyên tới công viên Crater of Diamonds bang Arkansas đã phát hiện một viên kim cương nâu 3,81 carat mà ban đầu tưởng là giấy gói kẹo.
Cảnh sát Brazil ngày 4/5 cho biết đã phá âm mưu đặt bom nhằm vào buổi biểu diễn của nữ danh ca Lady Gaga với sự tham dự của 2,1 triệu khán giả, tại khu vực Bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro một ngày trước đó.
Đến ngày 4/5, công tác thu dọn các tòa nhà bị hư hại do trận động đất mạnh xảy ra ngày 28/3 vừa qua đã hoàn thành khoảng 80% tại thành phố Mandalay và khoảng 50% tại thành phố Sagaing.
Theo phóng viên TTXXVN tại New York, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều” và khẳng định Nga và Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc chấm dứt xung đột.
Giới chức chưa công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ giẫm đạp nhưng các nhân chứng cho biết, tình trạng chen lấn bắt đầu từ giữa đêm khi hàng nghìn người cố gắng tiếp cận khu vực hành lễ.
Phong trào Hamas đã đưa ra một tầm nhìn "rõ ràng và trách nhiệm," trong đó có việc đổi các con tin Israel để lấy lệnh ngừng bắn 5 năm ở Gaza với sự đảm bảo của khu vực và quốc tế.