Điểm sáng trong thực hiện chính sách BHYT học sinh ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Nhiều năm liền, BHXH Can Lộc (Hà Tĩnh) luôn là một trong những đơn vị hoàn thành nhiệm vụ bao phủ BHYT học sinh 100% sớm nhất toàn tỉnh, góp phần giúp ngành BHXH tỉnh đẩy nhanh thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên là mối quan tâm rất lớn của toàn xã hội; là một trong những nội dung quan trọng trong mục tiêu giáo dục, đào tạo toàn diện con người của Đảng và Nhà nước ta. Chính sách BHYT học sinh được thực hiện thời gian qua đã chứng minh tính đúng đắn, sự cần thiết, là giải pháp hữu hiệu giúp cho thế hệ trẻ đủ sức khỏe để học tập, rèn luyện. Triển khai các chính sách BHYT học sinh cũng là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, trong đó, ngành GD&ĐT, hệ thống trường học các cấp có vai trò nòng cốt.

Điểm sáng trong thực hiện chính sách BHYT học sinh ở Hà Tĩnh

Cán bộ BHXH tỉnh và BHXH huyện Can Lộc trao đổi với Phó Trưởng phòng GD&ĐT về các nội dung liên quan đến thực hiện chính sách BHYT học sinh.

Trong nhiều năm qua, BHXH huyện Can Lộc đã tập trung cao thực hiện chủ trương đó. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhất là ngành GD&ĐT, BHXH huyện Can Lộc đã vượt qua khó khăn, trở thành điểm sáng của cả tỉnh khi nhiều năm liền không chỉ luôn đạt tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh 100% rất sớm.

Thầy Nguyễn Tuấn Lĩnh – Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Can Lộc cho biết: “Trong thực hiện chính sách BHYT học sinh, chúng tôi luôn xác định rõ vai trò và trách nhiệm của ngành nên đặc biệt tập trung các giải pháp, linh hoạt tháo gỡ các điểm nghẽn. Chúng tôi luôn quán triệt, muốn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bao phủ tỷ lệ BHYT học sinh, trước hết, hiệu trưởng phải là người nhận thức rõ về lợi ích của chính sách BHYT học sinh. Qua đó, tập trung cao cho công tác tuyên truyền. Để đồng hành cùng 34 trường học trên địa bàn, Phòng GD&ĐT cũng giao 1 chuyên viên phụ trách mảng BHYT để thường xuyên trao đổi, cập nhật thông tin. Nhờ đó, hằng tuần, phòng luôn cập nhật những vấn đề phát sinh liên quan đến BHYT của học sinh để kịp thời khắc phục, giải quyết”.

Điểm sáng trong thực hiện chính sách BHYT học sinh ở Hà Tĩnh

Thực hiện chính sách BHXH học sinh là giải pháp hữu hiệu giúp thế hệ trẻ đủ sức khỏe để học tập, rèn luyện. Trong ảnh: Một giờ học của cô trò Trường THCS Đồng Lộc (Can Lộc).

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của huyện, sự phối hợp của BHXH huyện, các trường học cũng có nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm tuyên truyền, vận động 100% học sinh tham gia BHYT như: lồng ghép tuyên truyền về quyền, lợi ích, mức đóng, mức hưởng của chính sách BHYT cho học sinh ngay trong cuộc họp phụ huynh đầu năm; giờ sinh hoạt chào cờ đầu tuần; sinh hoạt tập thể; ngoại khóa; sinh hoạt chủ nhiệm...; đến từng nhà để vận động đối với những trường hợp ở cùng ông bà, người thân...

Việc hoàn thành tỉ lệ bao phủ BHYT học sinh cũng đã trở thành một cuộc thi đua ngầm giữa các trường học ở Can Lộc. Trước đây, có một số trường, do điều kiện kinh tế khó khăn nên nhiều em không tham gia hoặc tham gia chậm nhưng những năm gần đây, các nhà trường luôn chủ động, xác định trước thông tin về hoàn cảnh của các em, phối hợp với chính quyền địa phương, huy động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ các em đóng phí tham gia. Một số trường gây quỹ nhân ái và trích từ đó để hỗ trợ những hoàn cảnh đặc biệt. Nhờ đó, 100% trường học trên địa bàn đều hoàn thành tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh 100% ngay từ những tháng đầu năm học. Trong đó, tiêu biểu như các trường: THCS Xuân Diệu, Tiểu học Ngô Đức Kế, THCS Vũ Diệm...

Điểm sáng trong thực hiện chính sách BHYT học sinh ở Hà Tĩnh

Để củng cố niềm tin cho học sinh, cô Trần Thị Thanh Tâm - Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Đức Kế (áo tím) thường xuyên trực tiếp tham gia các hoạt động tuyên truyền chính sách BHYT cho học sinh.

Cô Trần Thị Thanh Tâm - Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Đức Kế chia sẻ: “Là đơn vị luôn có số lượng học sinh đông nhất trong khối tiểu học với nhiều thành phần dân cư (năm học 2023 - 2024 có 1.216 em), chúng tôi luôn xác định, vận động học sinh tham gia BHYT là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời điểm đầu năm học. Nhìn chung, nhận thức của phụ huynh, học sinh về BHYT đều rất cao nhưng một số gia đình đông con, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên không có điều kiện tham gia. Đối với những trường hợp đó, nhà trường sẽ huy động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ. Đặc biệt, nhân viên kế toán của trường rất am hiểu và tích cực hỗ trợ phụ huynh trong thực hiện các thủ tục đóng nạp cũng như thanh toán viện phí nếu có. Chính thì thế, phụ huynh ngày càng tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước”.

Điểm sáng trong thực hiện chính sách BHYT học sinh ở Hà Tĩnh

Ngoài tuyên truyền về lợi ích được hưởng khi tham gia BHYT, BHXH huyện Can Lộc còn chú trọng tuyên truyền cho học sinh về ý nghĩa vì cộng đồng khi tham gia BHYT.

Thời gian qua, ngoài thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại các nhà trường, nhiều học sinh đã được quỹ BHYT chi trả chi phí khi phải khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế. Trong đó, năm học 2022 - 2023 có một số em bị bệnh nặng và đã được quỹ BHYT chi trả số tiền lớn như: em Đặng Thị Như Quỳnh (SN 2013) - Trường tiểu học Hà Tông Mục được quỹ BHYT thanh toán 39,8 triệu đồng; em Trần Thị Trà My (SN 2015) - Trường tiểu học Ngô Đức Kế được quỹ BHYT thanh toán 39,3 triệu đồng; em Đậu Thị Trang (SN 2006) - Trường THPT Can Lộc được quỹ BHYT thanh toán 25,5 triệu đồng...

Sự vào cuộc quyết liệt, đầy sáng tạo của ngành GD&ĐT đã giúp BHXH huyện Can Lộc hoàn thành mục tiêu bao phủ BHYT học sinh, từ đó, góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Để đồng hành cùng ngành GD&ĐT, BHXH huyện Can Lộc cũng đã vào cuộc quyết liệt. Không chỉ hỗ trợ công tác tuyên truyền, huyện luôn sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại với phụ huynh, giải thích thêm những băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh về các chính sách liên quan. Đặc biệt, chúng tôi luôn nhấn mạnh cho học sinh và phụ huynh hiểu rõ việc tham gia BHYT sẽ không chỉ được quỹ BHYT hỗ trợ chi phí khi đi khám chữa bệnh mà đó còn là hành động ý nghĩa nhằm hỗ trợ các bạn không may mắn mắc bệnh hoặc gặp tai nạn.

Ông Trần Đắc Thiết
Phó Giám đốc BHXH huyện Can Lộc

Chủ đề Bảo hiểm xã hội

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast