Đưa các gia vị chay trở thành sản phẩm OCOP

(Baohatinh.vn) - Sử dụng nguyên liệu tự nhiên để sản xuất gia vị chay, 2 sản phẩm của cơ sở sản xuất Đông An (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã đạt OCOP 3 sao, được người tiêu dùng tích cực đón nhận.

z5314755515049_0f539949186b80c05c911e771f4fc704.jpg
Sản phẩm “Bột nêm dinh dưỡng Tinh Hoa” và “Nước cốt canh dinh dưỡng Tinh Hoa” của cơ sở sản xuất Đông An đã đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Với mong muốn sản xuất những sản phẩm chay an toàn, chất lượng, năm 2018, chị Nguyễn Thị Phước (SN 1977) cùng bà Hoàng Thị Hòa (SN 1950) đã mở cơ sở sản xuất Đông An tại thôn Đại Đồng, xã Mỹ Lộc và nghiên cứu công thức, nguyên liệu để chế biến các loại gia vị chay.

Năm 2023, sau khi đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, thiết bị mới, bà Hòa và chị Phước đã đưa các sản phẩm của mình tham gia chương trình OCOP nhằm khẳng định chất lượng, mở rộng thị trường.

Đầu năm 2024, sản phẩm “Bột nêm dinh dưỡng Tinh Hoa” và “Nước cốt canh dinh dưỡng Tinh Hoa” của cơ sở sản xuất Đông An đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Can Lộc công nhận đạt OCOP 3 sao.

z5314755520162_1e42f822ea929856c94fde4cc6833f20.jpg
Chị Nguyễn Thị Phước dành nhiều tâm huyết cho việc sản xuất các gia vị chay.

Chị Nguyễn Thị Phước - đại diện cơ sở sản xuất Đông An cho biết: “2 sản phẩm “Bột nêm dinh dưỡng Tinh Hoa” và “Nước cốt canh dinh dưỡng Tinh Hoa” của chúng tôi là kết tinh của các loại thảo mộc từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn, bổ dưỡng. Khi sản xuất ra những loại gia vị chay này, chúng tôi mong muốn có thể đưa tới cộng đồng những sản phẩm chay chất lượng, giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn về thực phẩm chay”.

Được biết, sản phẩm "Bột nêm dinh dưỡng Tinh Hoa" được sản xuất chủ yếu từ các nguyên liệu như: muối rang xay, đường phèn, nấm sò tươi đạt OCOP 3 sao của cơ sở Sen Giáp (xã Thanh Lộc, Can Lộc)... Các nguồn nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng, có nguồn gốc, được làm chín qua nhiệt, không dùng hoá chất, chất bảo quản. Bột nêm dinh dưỡng Tinh Hoa dùng trong chế biến các món xào, nấu kho, chay mặn đều được.

Còn "Nước cốt canh dinh dưỡng Tinh Hoa", được sử dụng các nguyên liệu: riềng, sả, muối, hành tây, cà chua, ớt, đường phèn, dầu lạc, chanh… phối trộn theo tỷ lệ, công thức riêng. Các loại nguyên liệu này sẽ được ninh trong thời gian khoảng 5 - 6 giờ để chiết xuất ra nước cốt canh dinh dưỡng. Sản phẩm được cô đặc, đóng chai 500ml, khi sử dụng, người tiêu dùng chỉ cần nêm nếm vào món ăn mà không cần pha chế thêm các loại gia vị khác.

IMG_1123.jpg
Các loại gia vị chay được làm chín qua nhiệt, không dùng hoá chất, chất bảo quản.

Chị Phước chia sẻ: “Ngoài các thành phần: nấm sò, cà chua, ớt…, được nhập từ các địa chỉ có uy tín trên địa bàn Can Lộc thì những nguyên liệu như: sả, riềng đều được chúng tôi trồng tại vườn. Trên mảnh đất hơn 2 ha của cơ sở, chúng tôi quy hoạch từng vùng trồng nguyên liệu riêng biệt, các loại cây đều được trồng và chăm sóc cẩn thận, sử dụng các loại phân bón hữu cơ và tưới tự động. Việc chủ động trồng các loại cây thảo mộc đó đã giúp cơ sở luôn có nguồn nguyên liệu sạch phục vụ sản xuất”.

IMG_1134.jpg
Cơ sở sản xuất Đông An đã tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn.

Cơ sở sản xuất Đông An hiện tạo việc làm cho 5 lao động trên địa bàn với mức thu nhập trung bình khoảng 5 triệu đồng/người/tháng. Từ khi tham gia chương trình OCOP, các sản phẩm được người tiêu dùng biết tới và sử dụng nhiều hơn, nhờ đó, trung bình mỗi tháng, cơ sở đạt doanh thu khoảng 150 triệu đồng. Sản phẩm của cơ sở được tiêu thụ không chỉ trong địa bàn tỉnh Hà Tĩnh mà còn ở nhiều tỉnh, thành như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nghệ An...

Chị Phước chia sẻ: "Mục tiêu cao nhất mà cơ sở sản xuất Đông An đang hướng tới là mong muốn người tiêu dùng được tiếp cận với các sản phẩm chay chất lượng cao. Đồng thời, tạo nên sự thay đổi tích cực trong thói quen ăn uống của người dân qua việc khuyến khích ăn chay như một lối sống lành mạnh, nuôi dưỡng tâm tính từ bi và mang ý nghĩa bảo vệ môi trường...".

z5314755542562_ae6d282e70b046ae793b57e6ea504f7b.jpg
Hơn 2 ha đất của cơ sở được quy hoạch thành từng vùng trồng sả, riềng và các loại thảo mộc khác.

Ông Đặng Quốc Nga - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc cho biết: “2 sản phẩm “Bột nêm dinh dưỡng Tinh Hoa” và “Nước cốt canh dinh dưỡng Tinh Hoa” của cơ sở sản xuất Đông An đã được chứng nhận OCOP 3 sao vào đầu năm 2024. Các sản phẩm này được người tiêu dùng đón nhận bởi làm từ các thành phần thiên nhiên, mang đến sự an tâm khi sử dụng. Việc có 2 sản phẩm được công nhận OCOP góp phần giúp địa phương hướng tới mục tiêu về đích NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2024”.

Video: Chế biến sản phẩm tại cơ sở sản xuất Đông An.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.