Đưa các gia vị chay trở thành sản phẩm OCOP

(Baohatinh.vn) - Sử dụng nguyên liệu tự nhiên để sản xuất gia vị chay, 2 sản phẩm của cơ sở sản xuất Đông An (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã đạt OCOP 3 sao, được người tiêu dùng tích cực đón nhận.

z5314755515049_0f539949186b80c05c911e771f4fc704.jpg
Sản phẩm “Bột nêm dinh dưỡng Tinh Hoa” và “Nước cốt canh dinh dưỡng Tinh Hoa” của cơ sở sản xuất Đông An đã đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Với mong muốn sản xuất những sản phẩm chay an toàn, chất lượng, năm 2018, chị Nguyễn Thị Phước (SN 1977) cùng bà Hoàng Thị Hòa (SN 1950) đã mở cơ sở sản xuất Đông An tại thôn Đại Đồng, xã Mỹ Lộc và nghiên cứu công thức, nguyên liệu để chế biến các loại gia vị chay.

Năm 2023, sau khi đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, thiết bị mới, bà Hòa và chị Phước đã đưa các sản phẩm của mình tham gia chương trình OCOP nhằm khẳng định chất lượng, mở rộng thị trường.

Đầu năm 2024, sản phẩm “Bột nêm dinh dưỡng Tinh Hoa” và “Nước cốt canh dinh dưỡng Tinh Hoa” của cơ sở sản xuất Đông An đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Can Lộc công nhận đạt OCOP 3 sao.

z5314755520162_1e42f822ea929856c94fde4cc6833f20.jpg
Chị Nguyễn Thị Phước dành nhiều tâm huyết cho việc sản xuất các gia vị chay.

Chị Nguyễn Thị Phước - đại diện cơ sở sản xuất Đông An cho biết: “2 sản phẩm “Bột nêm dinh dưỡng Tinh Hoa” và “Nước cốt canh dinh dưỡng Tinh Hoa” của chúng tôi là kết tinh của các loại thảo mộc từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn, bổ dưỡng. Khi sản xuất ra những loại gia vị chay này, chúng tôi mong muốn có thể đưa tới cộng đồng những sản phẩm chay chất lượng, giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn về thực phẩm chay”.

Được biết, sản phẩm "Bột nêm dinh dưỡng Tinh Hoa" được sản xuất chủ yếu từ các nguyên liệu như: muối rang xay, đường phèn, nấm sò tươi đạt OCOP 3 sao của cơ sở Sen Giáp (xã Thanh Lộc, Can Lộc)... Các nguồn nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng, có nguồn gốc, được làm chín qua nhiệt, không dùng hoá chất, chất bảo quản. Bột nêm dinh dưỡng Tinh Hoa dùng trong chế biến các món xào, nấu kho, chay mặn đều được.

Còn "Nước cốt canh dinh dưỡng Tinh Hoa", được sử dụng các nguyên liệu: riềng, sả, muối, hành tây, cà chua, ớt, đường phèn, dầu lạc, chanh… phối trộn theo tỷ lệ, công thức riêng. Các loại nguyên liệu này sẽ được ninh trong thời gian khoảng 5 - 6 giờ để chiết xuất ra nước cốt canh dinh dưỡng. Sản phẩm được cô đặc, đóng chai 500ml, khi sử dụng, người tiêu dùng chỉ cần nêm nếm vào món ăn mà không cần pha chế thêm các loại gia vị khác.

IMG_1123.jpg
Các loại gia vị chay được làm chín qua nhiệt, không dùng hoá chất, chất bảo quản.

Chị Phước chia sẻ: “Ngoài các thành phần: nấm sò, cà chua, ớt…, được nhập từ các địa chỉ có uy tín trên địa bàn Can Lộc thì những nguyên liệu như: sả, riềng đều được chúng tôi trồng tại vườn. Trên mảnh đất hơn 2 ha của cơ sở, chúng tôi quy hoạch từng vùng trồng nguyên liệu riêng biệt, các loại cây đều được trồng và chăm sóc cẩn thận, sử dụng các loại phân bón hữu cơ và tưới tự động. Việc chủ động trồng các loại cây thảo mộc đó đã giúp cơ sở luôn có nguồn nguyên liệu sạch phục vụ sản xuất”.

IMG_1134.jpg
Cơ sở sản xuất Đông An đã tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn.

Cơ sở sản xuất Đông An hiện tạo việc làm cho 5 lao động trên địa bàn với mức thu nhập trung bình khoảng 5 triệu đồng/người/tháng. Từ khi tham gia chương trình OCOP, các sản phẩm được người tiêu dùng biết tới và sử dụng nhiều hơn, nhờ đó, trung bình mỗi tháng, cơ sở đạt doanh thu khoảng 150 triệu đồng. Sản phẩm của cơ sở được tiêu thụ không chỉ trong địa bàn tỉnh Hà Tĩnh mà còn ở nhiều tỉnh, thành như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nghệ An...

Chị Phước chia sẻ: "Mục tiêu cao nhất mà cơ sở sản xuất Đông An đang hướng tới là mong muốn người tiêu dùng được tiếp cận với các sản phẩm chay chất lượng cao. Đồng thời, tạo nên sự thay đổi tích cực trong thói quen ăn uống của người dân qua việc khuyến khích ăn chay như một lối sống lành mạnh, nuôi dưỡng tâm tính từ bi và mang ý nghĩa bảo vệ môi trường...".

z5314755542562_ae6d282e70b046ae793b57e6ea504f7b.jpg
Hơn 2 ha đất của cơ sở được quy hoạch thành từng vùng trồng sả, riềng và các loại thảo mộc khác.

Ông Đặng Quốc Nga - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc cho biết: “2 sản phẩm “Bột nêm dinh dưỡng Tinh Hoa” và “Nước cốt canh dinh dưỡng Tinh Hoa” của cơ sở sản xuất Đông An đã được chứng nhận OCOP 3 sao vào đầu năm 2024. Các sản phẩm này được người tiêu dùng đón nhận bởi làm từ các thành phần thiên nhiên, mang đến sự an tâm khi sử dụng. Việc có 2 sản phẩm được công nhận OCOP góp phần giúp địa phương hướng tới mục tiêu về đích NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2024”.

Video: Chế biến sản phẩm tại cơ sở sản xuất Đông An.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hành tăm Vượng Lộc được mùa, "rớt" giá

Hành tăm Vượng Lộc được mùa, "rớt" giá

Thời tiết thuận lợi, vựa hành tăm tại xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho năng suất cao, song giá bán chỉ bằng 1/2 so với năm ngoái, dao động từ 30.000 - 33.000 đồng/kg.
Tất bật "hồi sinh" đào sau Tết

Tất bật "hồi sinh" đào sau Tết

Những ngày này, các nhà vườn ở Hà Tĩnh đang dồn hết tâm sức vào việc chăm sóc những gốc đào với hy vọng cây sẽ bung nở vào đúng dịp tết Nguyên đán năm sau.
Cao điểm tỉa dặm, chăm bón lúa xuân ở Hà Tĩnh

Cao điểm tỉa dặm, chăm bón lúa xuân ở Hà Tĩnh

Thời điểm này, bà con nông dân Hà Tĩnh bắt đầu tập trung lấy nước vào ruộng, tỉa dặm, chú trọng phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ để đảm sự sinh trưởng, phát triển của lúa xuân.
Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển, HTX Đoàn viên (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã phát triển đa ngành nghề để tạo ra các giá trị kinh tế và đóng góp vì cộng đồng xã hội.
Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Trong những ngày áp Tết, từ các triền đồi, ngả đường đến các phiên chợ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đều mọng đỏ màu cam bù - loại quả đặc sản, đậm dấu phong thổ địa phương…
Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với tăng trưởng xanh đang mang đến những giá trị mới, mở ra tiềm năng lớn cho nền sản xuất hiện đại ở Hà Tĩnh.