Dừng đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc cho đến hết tháng 5

Lao động Việt Nam sẽ tiếp tục chưa thể sang Nhật Bản làm việc do chính sách hạn chế nhập cảnh của Nhật Bản tiếp tục kéo dài.

Dừng đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc cho đến hết tháng 5

(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Do tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 chưa được cải thiện nên Chính phủ Nhật Bản đã tiếp tục kéo dài quy định hạn chế nhập cảnh đến hết tháng Năm. Như vậy, lao động Việt Nam sẽ không thể sang Nhật Bản làm việc cho đến hết tháng 5/2020.

Trước đó, ngày 28/3, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tạm đình chỉ hiệu lực visa nhập cảnh Nhật Bản đối với công dân các nước Đông Nam Á và Trung Đông, quy định này ban đầu được áp dụng đến hết tháng 4 tuy nhiên đã tiếp tục kéo dài hết tháng Năm.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động bám sát tình hình thực tế dịch bệnh tại Nhật Bản và quy định về hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài để phối hợp với đoàn thể tiếp nhận điều chỉnh thời gian xuất cảnh của lao động cho phù hợp.

Trong thời gian chưa thể nhập cảnh vào Nhật Bản, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu doanh nghiệp xây dựng kế hoạch tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nghề và ngoại ngữ cho thực tập sinh đã trúng tuyển đáp ứng yêu cầu của phía Nhật Bản.

Đối với lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản cũng có các chính sách hỗ trợ cho lao động nước ngoài bị nghỉ việc tạm thời, mất việc với mức hỗ trợ 6.815-8.330 yên/ngày (tương đương 1,5-1,8 triệu đồng/ngày). Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định hỗ trợ đồng loạt 100.000 yên (hơn 21 triệu đồng) cho tất cả công dân đang sinh sống tại Nhật Bản, bao gồm cả người nước ngoài đã đăng ký cư trú hợp pháp tại thời điểm ngày 27/4, có tên trong “sổ đăng ký thường trú cơ bản”, có thẻ lưu trú với thời hạn lưu trú trên 3 tháng và đã đăng ký cư trú tại cơ quan hành chính địa phương sinh sống.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp chủ động phối hợp với cơ quan tiếp nhận Nhật Bản để hỗ trợ lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản nhận được các khoản trợ cấp, hỗ trợ.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Vấn đề hôm nay: Người trẻ bước ra khỏi “vùng an toàn” – tại sao không?

Vấn đề hôm nay: Người trẻ bước ra khỏi “vùng an toàn” – tại sao không?

Hiện nay, có không ít người trẻ khi lập nghiệp thường lựa chọn sự ổn định, vận hành cuộc sống theo lối mòn truyền thống, để đổi lấy sự an toàn. Vậy phải làm gì để người trẻ bước ra khỏi “vùng an toàn” để bứt phá? Và nếu phá bỏ giới hạn của chính mình thì cần những điều kiện gì? Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Chuyện nữ công nhân 9X hồi hương làm việc

Chuyện nữ công nhân 9X hồi hương làm việc

Sau những năm tháng bôn ba của tuổi trẻ, chị Dương Thị Thùy Trang (SN 1994) đã quyết định về lại Hà Tĩnh làm việc, ổn định cuộc sống và góp sức xây dựng quê hương.
Chủ thầu “đỏ mắt” tìm thợ xây

Chủ thầu “đỏ mắt” tìm thợ xây

Những năm gần đây, nhu cầu xây dựng nhà ở tại đô thị Hà Tĩnh tăng nhanh sau Tết nguyên đán, song nhiều chủ thầu xây dựng lại rơi vào tình cảnh “đỏ mắt” tìm thợ do nguồn nhân lực khan hiếm.
VinFast Hà Tĩnh cần tuyển thêm gần 10.000 lao động

VinFast Hà Tĩnh cần tuyển thêm gần 10.000 lao động

Từ nay đến cuối năm 2026, VinFast Hà Tĩnh sẽ tuyển dụng gần 10.000 lao động. Để đáp ứng đủ nhân lực, công ty tổ chức tuyển dụng cố định vào thứ 4 hằng tuần tại nhà máy ở KKT Vũng Áng.
Vấn đề hôm nay: Việc tìm người - Cơ hội vàng cho lao động Hà Tĩnh

Vấn đề hôm nay: Việc tìm người - Cơ hội vàng cho lao động Hà Tĩnh

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn phát triển mới với hàng loạt dự án lớn được triển khai. Nhu cầu lao động vì thế tăng mạnh. Vì sao một tỉnh có hàng chục nghìn lao động làm việc ngoài tỉnh, thậm chí ở nước ngoài… nhưng doanh nghiệp trong tỉnh vẫn “khát” nhân lực? Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Miệt mài mưu sinh ngày cuối năm

Miệt mài mưu sinh ngày cuối năm

Ngày cuối năm, những người lao động ở Hà Tĩnh vẫn đang cố gắng làm việc trên các con đường, ngõ phố để kiếm thêm thu nhập, với hy vọng có một cái Tết đủ đầy, tươm tất hơn.
Cuối năm, nhặt "lộc biển" sắm Tết

Cuối năm, nhặt "lộc biển" sắm Tết

Những ngày giáp Tết, nhiều người dân vẫn lặng lẽ bám bãi bồi, ghềnh đá để đục hàu, cào nghêu, chắt chiu từng “lộc biển” để sắm sửa cái Tết đủ đầy hơn cho gia đình.