EU không công nhận kết quả bầu cử tại Belarus và thông báo trừng phạt

Liên minh châu Âu lên án các hành vi được cho là gian lận tại cuộc bầu cử Tổng thống ở Belarus và không chấp nhận bạo lực.

Lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu chiều 19/8 tuyên bố không công nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống mới đây ở Belarus, đồng thời thông báo trừng phạt những cá nhân có liên quan.

EU không công nhận kết quả bầu cử tại Belarus và thông báo trừng phạt

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel họp về tình hình Belarus. Ảnh: DW.

Quyết định của Liên minh châu Âu - EU được đưa ra sau khi lãnh đạo 27 nước thành viên tiến hành phiên họp trực tuyến bất thường trong chiều ngày 19/08 để bàn về tình hình bất ổn trong những ngày qua tại Belarus, sau khi kết thúc cuộc bầu cử Tổng thống.

Thay mặt cho Liên minh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã tổ chức phiên họp báo và tuyên bố, Liên minh châu Âu lên án các hành vi được cho là gian lận tại cuộc bầu cử Tổng thống ở Belarus và không chấp nhận bạo lực.

“Thông điệp của Liên minh châu Âu là rất rõ ràng: phải chấm dứt bạo lực. Chúng tôi không chấp nhận và không dung thứ cho việc không bị trừng phạt, vì thế chúng tôi đã ra quyết định rất quan trọng là trừng phạt có mục tiêu, với những đối tượng cụ thể trong giới cầm quyền Belarus có liên quan đến các hành vi bạo lực và việc gian lận bầu cử. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ những diến biến tiếp theo”, ông Charles Michel nói.

Bên cạnh tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử ở Belarus, Liên minh châu Âu cũng cho biết sẽ trợ giúp 53 triệu euro cho người dân Belarus, đòng thời kêu gọi các tổ chức chuyển tiền cho các tổ chức xã hội dân sự và người nghèo ở Belarus thay vì chuyển cho chính quyền nước này.

Trong vài ngày qua, trước các bất ổn tại Belarus, hầu hết các nước châu Âu đều lên tiếng cảnh báo và đe dọa trừng phạt chính quyền của Tổng thống Lukashenko. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến chỉ trích Liên minh châu Âu đang cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus. Trong tối ngày 19/8, Tổng thống Belarus, Lukashenko đã lên tiếng cho rằng các nước phương Tây nên tập trung vào vấn đề nội bộ của riêng mình thay vì gây sức ép lên Belarus.

Đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel và gửi đi thông điệp cảnh cáo rằng các thế lực bên ngoài không nên can thiệp vào công việc của Belarus, một đồng minh thân cận và có giá trị địa chính trị chiến lược với Nga. Đáp lại lời ông Putin, các lãnh đạo châu Âu kêu gọi các bên “bình tĩnh và đối thoại”, trước lo ngại Nga có thể đem quân sang trợ giúp an ninh cho Belarus.

Theo kế hoạch, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ gặp nhau trực tiếp trong ngày hôm nay, 20/8, tại khu nghỉ mát của ông Macron ở miền Nam nước Pháp, với một trong các chủ đề bàn thảo quan trọng nhất các diễn biến ở Belarus.

Theo VOV

Đọc thêm

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!