EU không công nhận kết quả bầu cử tại Belarus và thông báo trừng phạt

Liên minh châu Âu lên án các hành vi được cho là gian lận tại cuộc bầu cử Tổng thống ở Belarus và không chấp nhận bạo lực.

Lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu chiều 19/8 tuyên bố không công nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống mới đây ở Belarus, đồng thời thông báo trừng phạt những cá nhân có liên quan.

EU không công nhận kết quả bầu cử tại Belarus và thông báo trừng phạt

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel họp về tình hình Belarus. Ảnh: DW.

Quyết định của Liên minh châu Âu - EU được đưa ra sau khi lãnh đạo 27 nước thành viên tiến hành phiên họp trực tuyến bất thường trong chiều ngày 19/08 để bàn về tình hình bất ổn trong những ngày qua tại Belarus, sau khi kết thúc cuộc bầu cử Tổng thống.

Thay mặt cho Liên minh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã tổ chức phiên họp báo và tuyên bố, Liên minh châu Âu lên án các hành vi được cho là gian lận tại cuộc bầu cử Tổng thống ở Belarus và không chấp nhận bạo lực.

“Thông điệp của Liên minh châu Âu là rất rõ ràng: phải chấm dứt bạo lực. Chúng tôi không chấp nhận và không dung thứ cho việc không bị trừng phạt, vì thế chúng tôi đã ra quyết định rất quan trọng là trừng phạt có mục tiêu, với những đối tượng cụ thể trong giới cầm quyền Belarus có liên quan đến các hành vi bạo lực và việc gian lận bầu cử. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ những diến biến tiếp theo”, ông Charles Michel nói.

Bên cạnh tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử ở Belarus, Liên minh châu Âu cũng cho biết sẽ trợ giúp 53 triệu euro cho người dân Belarus, đòng thời kêu gọi các tổ chức chuyển tiền cho các tổ chức xã hội dân sự và người nghèo ở Belarus thay vì chuyển cho chính quyền nước này.

Trong vài ngày qua, trước các bất ổn tại Belarus, hầu hết các nước châu Âu đều lên tiếng cảnh báo và đe dọa trừng phạt chính quyền của Tổng thống Lukashenko. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến chỉ trích Liên minh châu Âu đang cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus. Trong tối ngày 19/8, Tổng thống Belarus, Lukashenko đã lên tiếng cho rằng các nước phương Tây nên tập trung vào vấn đề nội bộ của riêng mình thay vì gây sức ép lên Belarus.

Đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel và gửi đi thông điệp cảnh cáo rằng các thế lực bên ngoài không nên can thiệp vào công việc của Belarus, một đồng minh thân cận và có giá trị địa chính trị chiến lược với Nga. Đáp lại lời ông Putin, các lãnh đạo châu Âu kêu gọi các bên “bình tĩnh và đối thoại”, trước lo ngại Nga có thể đem quân sang trợ giúp an ninh cho Belarus.

Theo kế hoạch, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ gặp nhau trực tiếp trong ngày hôm nay, 20/8, tại khu nghỉ mát của ông Macron ở miền Nam nước Pháp, với một trong các chủ đề bàn thảo quan trọng nhất các diễn biến ở Belarus.

Theo VOV

Đọc thêm

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!