F-35B lần đầu tiên tham gia diễn tập chiến đấu giả lập

Theo trang tin quân sự Defense Aerospace, ngày 12/11, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35B Lightning II thuộc biên chế Thủy quân lục chiến Mỹ đã lần đầu tiên tham gia tập trận chống lại mục tiêu giả lập là máy bay tiêm kích của đối phương.

Trong cuộc diễn tập trên, máy bay chiến đấu F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ đã tham gia nhiệm vụ ngăn chặn các “mục tiêu bay” VMFT-401, vốn là máy bay F-5N Tiger II hoán cải nhiệm vụ (thường được Quân đội Mỹ đặt biệt danh là Xạ thủ bắn tỉa). Thông tin chi tiết về lần tập luyện chiến đấu đầu tiên của máy bay F-35B không được công bố. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, khi sử dụng “mục tiêu bay” VMFT-401, Quân đội Mỹ thường giả lập phương pháp không chiến thường thấy của Nga và Trung Quốc với mục đích nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của phi công trong điều kiện gần thực tế nhất.

f 35b lan dau tien tham gia dien tap chien dau gia lap
f 35b lan dau tien tham gia dien tap chien dau gia lap

Máy bay chiến đấu F-35B dành cho Thủy quân lục chiến Mỹ / DefenseTalk.

Được biết, Thủy quân lục chiến Mỹ chính thức tiếp nhận máy bay F-35B từ tháng 8-2015, nhưng vì nhiều lý do kỹ thuật, các đơn vị F-35B chuyển giao vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện kỹ thuật và không tham gia các hoạt động diễn tập chiến đấu. Một trong những khiếm khuyết lớn nhất của F-35B được tiết lộ là do lỗi phần mềm nên phi công không thể sử dụng tổ hợp pháo hàng không lắp trên máy bay. Lỗi này dự kiến sẽ được khắc phục trong năm 2018.

Không quân Mỹ thành lập phi đội máy bay chiến đấu “mục tiêu giả lập” mang tên VMFT-401 hay Xạ thủ bắn tỉa từ năm 1986. Đơn vị này ban đầu sử dụng máy bay chiến đấu F-21A Kfir và hiện nay là F-5N. Các phi công trong phi đội này được đào tạo để bay mô phỏng theo phương thức chiến đấu của không quân các quốc gia được coi là đối thủ tiềm năng đối với Mỹ.

Thủy quân lục chiến Mỹ dự tính trang bị khoảng 420 máy bay F-35 các loại để thay thế cho các loại máy bay AV-8B Harrier, F/A-18 Hornet và EA-6B Prowler hiện có.

Máy bay F-35 có ba phiên bản F-35A, F-35B và F-35C. Về tính năng, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường, F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng và sử dụng đường băng ngắn còn F-35C có thể triển khai trên các tàu sân bay.

Hiện tại, F-35B vẫn chưa được công nhận Khả năng hoạt động ban đầu (IOC). Chứng nhận này trước đây được lên kế hoạch trao cho đơn vị F-35B đầu tiên của Thủy quân lục chiến Mỹ vào tháng 8-2016.

Theo qdnd.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast