(Baohatinh.vn) - Do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chính phủ Trung Quốc khuyến khích người dân hạn chế di chuyển, kể cả về quê nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.
Theo quy luật mọi năm, hôm nay chính là ngày đầu tiên trong đợt cao điểm “xuân vận” – khi hàng trăm triệu người Trung Quốc di chuyển (về quê hoặc đi du lịch) để nghỉ Tết Nguyên đán. Đối lập với mọi năm, khi cứ vào ngày 16/12 âm lịch, không khí tại nhà ga tàu hỏa Bắc Kinh lại bắt đầu đông đúc, nhộn nhịp thì vào sáng nay (28/1), nơi này khá vắng lặng.
Một du khách đeo khẩu trang, vác túi đồ nặng trên vai khi bước ra khỏi cổng nhà ga tàu hỏa Bắc Kinh sáng 28/1. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp, chính phủ kêu gọi người dân “ăn Tết tại chỗ” và tránh đi du lịch trong năm mới.
Nhiều ghế trống bên trong ga tàu hỏa phía Nam ở Bắc Kinh sáng 28/1/2021. Trong những tuần gần đây, các đợt bùng phát nhỏ và mang tính địa phương đã xuất hiện tại nhiều thành phố ở miền Bắc Trung Quốc, buộc chính quyền phải ra lệnh phong tỏa các đô thị và triển khai chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng.
Kỳ “xuân vận” (hành trình về quê ăn Tết) năm nay của Trung Quốc kéo dài trong 40 ngày từ ngày 28/1 đến ngày 8/3. Giới chức y tế Trung Quốc lo ngại rằng quá trình “xuân vận” có thể làm phức tạp công tác kiểm soát dịch.
Để phòng, chống dịch Covid-19, các thành phố Trung Quốc cũng đề ra quy định riêng để người dân tổ chức Tết mà không di chuyển. Các nhà chức trách giao thông Trung Quốc đã dự đoán lượng du khách năm nay sẽ giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tết Nguyên đán năm nay rơi vào ngày 12/2/2021 dương lịch. Hằng năm, đây là thời điểm di chuyển với hàng tỷ chuyến đi lại để về quê hoặc du lịch. Trong ảnh: Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại ga Bắc Kinh.
Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc sáng nay thông báo đã ghi nhận 41 ca nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên con số 89.326 trường hợp với 4.636 trường hợp tử vong. Trong ảnh: Tàu hỏa đỗ tại ga Bắc Kinh trong một bức ảnh chụp từ trên cao.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Ngày 10/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo “khả năng đáng kể” nước này sẽ không còn khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính vào tháng 8 tới, theo đó kêu gọi Quốc hội sớm hành động để ngăn ngừa nguy cơ vỡ nợ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề ổn định chiến lược toàn cầu tại Điện Kremlin.
Sáng nay, tờ Vientiane Times đưa tin, 4 đối tượng buôn ma túy đã bị bắt giữ sau cuộc đấu súng với lực lượng biên phòng Lào hôm 3/5 tại khu vực núi Phouphamon, huyện Paktha, tỉnh Bokeo - giáp biên giới Lào - Thái Lan. Vụ việc khiến một số chiến sĩ biên phòng thương vong.
Hãng tin Tass cho biết, máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp xuống sân bay Vnukovo-2 ở thủ đô của Nga vào khoảng 18h chiều 7-5 (theo giờ Matxcơva).
Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 10/3, khi nước này thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung.
Các Hồng y tham gia mật nghị không được phép liên lạc với bên ngoài trong suốt quá trình, khu vực tổ chức sự kiện cũng bị phá sóng và đảm bảo không có thiết bị nghe lén.
Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Tổng thống Trump cho biết ông đang chỉ đạo Cục Quản lý trại giam liên bang, Bộ Tư pháp, FBI và Bộ An ninh Nội địa phối hợp mở lại nhà tù Alcatraz "với quy mô lớn hơn và xây dựng lại đáng kể."
Người đàn ông thường xuyên tới công viên Crater of Diamonds bang Arkansas đã phát hiện một viên kim cương nâu 3,81 carat mà ban đầu tưởng là giấy gói kẹo.
Cảnh sát Brazil ngày 4/5 cho biết đã phá âm mưu đặt bom nhằm vào buổi biểu diễn của nữ danh ca Lady Gaga với sự tham dự của 2,1 triệu khán giả, tại khu vực Bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro một ngày trước đó.
Đến ngày 4/5, công tác thu dọn các tòa nhà bị hư hại do trận động đất mạnh xảy ra ngày 28/3 vừa qua đã hoàn thành khoảng 80% tại thành phố Mandalay và khoảng 50% tại thành phố Sagaing.
Theo phóng viên TTXXVN tại New York, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều” và khẳng định Nga và Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc chấm dứt xung đột.
Giới chức chưa công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ giẫm đạp nhưng các nhân chứng cho biết, tình trạng chen lấn bắt đầu từ giữa đêm khi hàng nghìn người cố gắng tiếp cận khu vực hành lễ.
Phong trào Hamas đã đưa ra một tầm nhìn "rõ ràng và trách nhiệm," trong đó có việc đổi các con tin Israel để lấy lệnh ngừng bắn 5 năm ở Gaza với sự đảm bảo của khu vực và quốc tế.
Các nhà nghiên cứu Australia mới đây phát hiện hệ thống cấp nước uống là nguồn lây nhiễm vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh (AMR) đáng kể, nhưng bị bỏ qua, gây rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.