(Baohatinh.vn) - Do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chính phủ Trung Quốc khuyến khích người dân hạn chế di chuyển, kể cả về quê nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.
Theo quy luật mọi năm, hôm nay chính là ngày đầu tiên trong đợt cao điểm “xuân vận” – khi hàng trăm triệu người Trung Quốc di chuyển (về quê hoặc đi du lịch) để nghỉ Tết Nguyên đán. Đối lập với mọi năm, khi cứ vào ngày 16/12 âm lịch, không khí tại nhà ga tàu hỏa Bắc Kinh lại bắt đầu đông đúc, nhộn nhịp thì vào sáng nay (28/1), nơi này khá vắng lặng.
Một du khách đeo khẩu trang, vác túi đồ nặng trên vai khi bước ra khỏi cổng nhà ga tàu hỏa Bắc Kinh sáng 28/1. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp, chính phủ kêu gọi người dân “ăn Tết tại chỗ” và tránh đi du lịch trong năm mới.
Nhiều ghế trống bên trong ga tàu hỏa phía Nam ở Bắc Kinh sáng 28/1/2021. Trong những tuần gần đây, các đợt bùng phát nhỏ và mang tính địa phương đã xuất hiện tại nhiều thành phố ở miền Bắc Trung Quốc, buộc chính quyền phải ra lệnh phong tỏa các đô thị và triển khai chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng.
Kỳ “xuân vận” (hành trình về quê ăn Tết) năm nay của Trung Quốc kéo dài trong 40 ngày từ ngày 28/1 đến ngày 8/3. Giới chức y tế Trung Quốc lo ngại rằng quá trình “xuân vận” có thể làm phức tạp công tác kiểm soát dịch.
Để phòng, chống dịch Covid-19, các thành phố Trung Quốc cũng đề ra quy định riêng để người dân tổ chức Tết mà không di chuyển. Các nhà chức trách giao thông Trung Quốc đã dự đoán lượng du khách năm nay sẽ giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tết Nguyên đán năm nay rơi vào ngày 12/2/2021 dương lịch. Hằng năm, đây là thời điểm di chuyển với hàng tỷ chuyến đi lại để về quê hoặc du lịch. Trong ảnh: Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại ga Bắc Kinh.
Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc sáng nay thông báo đã ghi nhận 41 ca nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên con số 89.326 trường hợp với 4.636 trường hợp tử vong. Trong ảnh: Tàu hỏa đỗ tại ga Bắc Kinh trong một bức ảnh chụp từ trên cao.
Ăn vừa đủ no, duy trì vận động, uống matcha và dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên là những thói quen được nhiều người Nhật duy trì để bảo vệ sức khỏe khi lớn tuổi.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố đã bắt giữ một người đàn ông tại thành phố Dnipro với cáo buộc kích hoạt hơn 1.000 thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink cho phía Nga.
Indonesia đã bắt giữ Febrie Adriansyah, bị cáo buộc rửa tiền trong thời gian giữ cương vị Công tố viên cấp cao phụ trách chống tham nhũng, thu giữ 19 triệu USD và 74 kg vàng.
Tổng thống Ukraine cho biết UAV của Ukraine hiện có tầm bay hơn 3.000 km và trong năm nay, tầm bay sẽ tăng lên 4.000 km và sang năm 2027 sẽ đạt được khoảng cách từ 5.000 km đến 10.000 km.
Quân đội Iran tuyên bố tập kích UAV vào hàng loạt căn cứ, cơ sở quân sự Mỹ ở Bahrain, Jordan và Kuwait, đáp trả những cuộc tấn công gần đây của Washington.
Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Với tỷ lệ 214 phiếu thuận và 208 phiếu chống, Hạ viện Mỹ thông qua một nghị quyết kêu gọi Tổng thống Trump chấm dứt việc sử dụng lực lượng vũ trang Mỹ trong các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Đại sứ đặc nhiệm của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ việc người đứng đầu nước Nga tham dự diễn đàn nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế của Nga với các đối tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Nếu xung đột tiếp diễn, Mỹ có thể mở rộng các cuộc không kích nhằm vào nhiều mục tiêu hạ tầng chiến lược của Iran, trong đó có các cơ sở năng lượng, cầu và các công trình phục vụ quân sự.
Sau hơn một tuần diễn ra các cuộc không kích làm phá vỡ một thỏa thuận ngừng bắn số phận ngắn ngủi, cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran đang “đứng trên lưỡi dao”.
Giới quan sát cảnh báo, các biện pháp quân sự của cả Mỹ và Iran có thể sẽ không tháo gỡ được thế bế tắc ở Hormuz và kéo theo loạt rủi ro cho thế giới cũng như khu vực.
Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Fletcher Crowley bị liệt nửa người do tai nạn vào ba năm trước, nhưng anh vẫn thực hiện được những chuyến phiêu lưu khắp thế giới nhờ người bạn thân Lachie Bennett.
Washington xác nhận 2 binh sĩ thiệt mạng trong vụ tấn công của Iran tại Jordan, đồng thời điều thêm tiêm kích tới Trung Đông khi giao tranh kéo dài sang ngày thứ bảy và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi cho rằng Mỹ đã có các hành động “gây hấn”, vi phạm những cam kết của chính mình trong khi hai bên đang đàm phán.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố các đơn vị hải quân của họ vừa “chặn 4 tàu định đi qua eo biển Hormuz” mà không có sự đồng ý của Iran.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!