Gặp gỡ thủ khoa khối A01 của Hà Tĩnh: Tinh thần tự học đáng nể!

(Baohatinh.vn) - Để chinh phục danh hiệu thủ khoa khối A01 của tỉnh Hà Tĩnh, Phan Đình Quốc Hưng - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Mai Thúc Loan đã lập kế hoạch chi tiết và kỉ luật thực hiện hằng ngày.

bqbht_br_1.jpg
Phan Đình Quốc Hưng (thủ khoa khối A01 toàn tỉnh) cùng mẹ.

Gặp thủ khoa khối A01 Hà Tĩnh trong căn nhà nhỏ ở thôn Tiến Châu, xã Mai Phụ (Hà Tĩnh), ấn tượng đầu tiên về nam sinh Phan Đình Quốc Hưng là một chàng trai khôi ngô, trưởng thành. Khi biết bản thân là thủ khoa khối A01 toàn tỉnh với số điểm 29, trong đó: Toán học: 9.5; Vật lý: 10 và Tiếng Anh: 9.5, Quốc Hưng đã không giấu nổi niềm vui.

“Sau khi thi xong, em đã tự chấm được điểm các môn và đoán mình sẽ đạt kết quả tốt. Nhưng khi nghe tin mình là thủ khoa, em thực sự bất ngờ và rất hạnh phúc. Đó là thành quả của cả một quá trình nỗ lực không ngừng của em và sự động viên, hướng dẫn của gia đình và thầy cô.”

Là học sinh nổi bật suốt nhiều năm liền, Quốc Hưng luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, trong năm học 2024–2025, em đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh, sở hữu chứng chỉ IELTS 7.5. Em còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, tiêu biểu là dự án “Đại sứ di cư” – lọt top 8 toàn quốc cuộc thi “Sáng kiến truyền thông của thanh niên về thúc đẩy di cư an toàn và phòng chống mua bán người” mùa 2. Bên cạnh đó, Hưng là thành viên ban thiết kế của Câu lạc bộ Truyền thông (MCC) của trường.

bqbht_br_3.jpg
Họ hàng, bạn bè đến chia vui cùng Quốc Hưng khi em đạt thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Quốc Hưng cho biết, điều quan trọng nhất là phải có định hướng rõ ràng: “Ngay từ đầu năm lớp 10, em đã đặt ra mục tiêu cho bản thân. Sau đó, em xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn và nghiêm túc thực hiện mỗi ngày. Em ưu tiên tự học, luyện đề thường xuyên để làm quen với nhiều dạng bài. Với môn Tiếng Anh, em có một cuốn sổ ghi chép từ vựng để ôn tập hằng ngày. Việc học đều các môn, không học lệch cũng giúp em giữ được sự ổn định và tự tin.”

Ngoài việc học cá nhân, Hưng thường xuyên học nhóm cùng các bạn để trao đổi kiến thức, giải đề và hỗ trợ lẫn nhau. Em cho rằng học nhóm không chỉ giúp hiểu sâu bài hơn mà còn tạo động lực, truyền cảm hứng phấn đấu. Bên cạnh đó, Hưng cũng đặc biệt quan tâm đến sức khỏe. Em hạn chế thức khuya, duy trì giờ giấc sinh hoạt khoa học và thư giãn mỗi ngày để tăng cường thể lực, giải tỏa căng thẳng sau những giờ học.

bqbht_br_2.jpg
Quốc Hưng luôn tự giác và chăm chỉ học tập.

Nói về cậu con trai út trong gia đình có 5 chị em, chị Nguyễn Thị Tịnh (mẹ của Quốc Hưng) chia sẻ: “Hưng được sinh ra khi tôi đã lớn tuổi nên không có điều kiện sát sao với con như những gia đình khác. Thế nhưng Hưng luôn tự giác, chăm chỉ học tập và ngoan ngoãn. Cháu biết sắp xếp thời gian hợp lý, luôn chủ động giúp đỡ bố mẹ. Kết quả hôm nay là phần thưởng lớn với cả gia đình.”

Trong thời gian tới, Hưng đặt mục tiêu theo học tại Trường Đại học Ngoại thương – cơ sở TP. Hồ Chí Minh. Em mong muốn không chỉ phát triển chuyên môn mà còn tích cực tham gia hoạt động phong trào, nâng cao kỹ năng mềm, ngoại ngữ và mở rộng các mối quan hệ để chuẩn bị tốt cho tương lai.

bqbht_br_4.jpg
Quốc Hưng giành được nhiều danh hiệu học tập trong suốt các năm học.

Thầy Lê Viết Lượng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Mai Thúc Loan chia sẻ: “Quốc Hưng là một học sinh chăm ngoan, cầu tiến và đặc biệt có tinh thần tự học cao. Em xác định mục tiêu sớm, không ngừng nỗ lực để đạt được điều mình mong muốn. Thành tích hôm nay là sự ghi nhận xứng đáng cho những cố gắng bền bỉ suốt nhiều năm của em. Nhà trường tự hào về Hưng và kỳ vọng em sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần học tập, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của học sinh Hà Tĩnh.”

Chủ đề Thi cử - Tuyển sinh

Đọc thêm

Bám bản "gieo chữ" giữa đại ngàn

Bám bản "gieo chữ" giữa đại ngàn

Khi bản nhỏ vẫn còn rộn ràng dư âm ngày Tết, cán bộ, giáo viên Trường THCS&THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh lại bắt đầu hành trình ngược núi, băng rừng, bám bản vận động học sinh dân tộc Chứt trở lại lớp. Từ những con đường hun hút đến từng nếp nhà nép mình bên sườn núi, bước chân thầy cô bền bỉ, mang theo niềm tin và khát vọng gieo chữ giữa đại ngàn.
Nuôi dưỡng đam mê âm nhạc trong học đường

Nuôi dưỡng đam mê âm nhạc trong học đường

Dạy âm nhạc theo hướng tăng cường trải nghiệm giúp học sinh Hà Tĩnh được trực tiếp sử dụng nhạc cụ, tự tin cất cao tiếng hát và cảm nhận nghệ thuật bằng trọn vẹn cảm xúc của mình.
Hào hứng từ những giờ học đầu xuân mới

Hào hứng từ những giờ học đầu xuân mới

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, gần 390.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Hà Tĩnh đã trở lại trường trong không khí rộn ràng, nền nếp với khí thế quyết tâm, sẵn sàng chinh phục các mục tiêu mới.
6 thay đổi tuyển sinh đại học từ năm 2026

6 thay đổi tuyển sinh đại học từ năm 2026

Cửa xét tuyển học bạ hẹp hơn, số nguyện vọng, phương thức xét tuyển, lợi thế từ các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS đều giảm, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Sẵn sàng cho giờ học đầu năm

Sẵn sàng cho giờ học đầu năm

Kỳ nghỉ Tết khép lại, giáo viên và học sinh Hà Tĩnh đang chủ động chuẩn bị kiến thức, sắp xếp lại nền nếp sinh hoạt, sẵn sàng bước vào những giờ học đầu năm mới...
Đưa giáo dục thành động lực tăng trưởng bền vững

Đưa giáo dục thành động lực tăng trưởng bền vững

Nghị quyết số 71-NQ/TW và chương trình hành động thực hiện nghị quyết của tỉnh đặt mục tiêu tạo bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển GD&ĐT. Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Nhân Sâm về nội dung này.
Đưa Tết cổ truyền vào trường học

Đưa Tết cổ truyền vào trường học

Không chỉ tạo không khí vui tươi trước thềm năm mới, các hoạt động trải nghiệm Tết tại nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh còn góp phần bồi đắp cho học sinh tình yêu, ý thức gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.