(Baohatinh.vn) - Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện tình trạng một số đối tượng giả danh người thu tiền thuê bao điện thoại, internet… lợi dụng sự cả tin của người sử dụng để chiếm đoạt tiền.
Cách đây khoảng nửa tháng, tại nhà bác Nguyễn Thị Y. (thị trấn Nghèn – Can Lộc), có người tự xưng là nhân viên thu tiền thuê bao internet vào bảo: “Tháng này, nhà bác hết 120 ngàn đồng tiền mạng wifi”. Cũng như mọi lần, bác Y. nhanh chóng lấy tiền nộp.
Bẵng đi vài hôm, lại thấy nhân viên đến nhà hỏi thu tiền mạng. Lúc này, chị L. (con gái bác Y.) ngơ ngác: “Hai hôm trước, có người đến nhà thu tiền, mẹ tôi đã nộp rồi mà?”. Nhân viên nhà mạng cho biết, ở khu vực này chỉ mình chị làm nhiệm vụ thu tiền thuê bao mạng mà thôi. Thế là nhà chị L. bị mất tiền oan.
Được biết, dịp đó, không chỉ bác Y. mà một số gia đình khác cũng bị kẻ gian lừa đảo với chiêu trò này. Chúng lợi dụng sự cả tin, chủ quan của nhiều gia đình để dễ dàng chiếm đoạt tiền của người dân. Người tiêu dùng cần cảnh giác với các trò lừa đảo này. Khi nhân viên nhà mạng đến thu tiền thuê bao, cần giao nhận hóa đơn và kí xác nhận đầy đủ, tránh tình trạng mất tiền oan. Đồng thời, chủ các nhà mạng cũng cần tăng cường tuyên truyền những nội dung cần thiết trong quá trình giao dịch để khách hàng không gặp phải những tình huống đáng tiếc.
Dùng phương tiện nguy hiểm tấn công nhau, 3 bị cáo đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 12 năm tù về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”.
Lực lượng công an tập trung nắm tình hình trên không gian mạng, đấu tranh mạnh với các hành vi vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, viễn thông, thương mại điện tử…
Với hành vi buôn bán pháo nổ trái phép số lượng lớn, Lê Văn Hưng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 8 năm tù về tội “Buôn bán hàng cấm”, phạt tiền bổ sung 30 triệu đồng.
Sở Tư pháp các tỉnh, thành: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng và doanh nghiệp tham dự, đã thảo luận, trao đổi một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.
Công an xã Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo với thủ đoạn “bắt cóc, tống tiền online”, bảo vệ an toàn cho một thanh thiếu niên và tài sản cho người dân.
Đến ngày 24/7/2025, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc thu nhận, xử lý hồ sơ và cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho 605/605 người nước ngoài đủ điều kiện cư trú trên địa bàn.
Người dân Hà Tĩnh cần cảnh giác với chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội dưới hình thức mua, bán mại dâm, bởi thực chất đây là thủ đoạn nhằm dẫn dụ người dùng chuyển tiền và chiếm đoạt tài sản.
Một khoảnh khắc chủ quan, một cú nhấn ga thiếu kiểm soát không chỉ cướp đi sinh mạng của 2 con người vô tội mà còn khiến người gây tai nạn phải sống trong nỗi day dứt đến suốt đời.
Trịnh Hữu Thắng (phường Vinh Hưng, tỉnh Nghệ An) bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố, bắt giam về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác”.
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Tĩnh cảnh báo đến công dân về chiêu trò lừa đảo tinh vi - lợi dụng quy trình cấp hộ chiếu qua dịch vụ công trực tuyến để chiếm đoạt tài sản.
Sau lễ khai trương vào ngày 14/7/2025, Văn phòng Thừa phát lại Hà Tĩnh nhanh chóng trở thành điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ pháp lý.
Lực lượng BĐBP Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với các lực lượng phá chuyên án, bắt đối tượng vận chuyển hơn 45kg ma túy các loại, thu 1 khẩu súng quân dụng và nhiều tang vật khác.
Đằng sau những lời đường mật về các cuộc gọi “chăm sóc sau sinh” miễn phí có thể là những chiêu trò nhằm “móc hầu bao” người tiêu dùng. Các sản phụ, bà mẹ trẻ ở Hà Tĩnh cần đề cao cảnh giác.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt đã đạt được trong việc triển khai phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".
Lê Thị Nguyệt (trú phường Bắc Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) bị bắt giam vì lừa đảo 11 người, chiếm đoạt gần 18 tỷ đồng bằng hình thức góp vốn đầu tư đất với cam kết lợi nhuận cao.
Phạm Viết Công (trú xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) sử dụng mạng xã hội đăng tải hàng trăm bài viết, video vu khống, xuyên tạc, bịa đặt, xúc phạm danh dự các tổ chức, cá nhân.
Quyết tâm “làm sạch” thị trường, Công an Hà Tĩnh đã triệt phá thành công các đường dây sản xuất, buôn bán cồn y tế giả quy mô lớn, góp phần bảo vệ an toàn cho người dân trước vấn nạn hàng hóa kém chất lượng, độc hại.
Vì tranh chấp di sản thừa kế, người chung một nhà đã vứt bỏ tình thân. Vì vậy, việc tìm hiểu quy định về quyền thừa kế và cách lập di chúc hợp pháp vô cùng quan trọng.
Với những kịch bản lừa đảo "bắt cóc online" ngày càng tinh vi, mỗi người dân Hà Tĩnh cần chủ động trang bị kiến thức, nâng cao cảnh giác để tự bảo vệ mình trước mối nguy này.