Giảm nghèo ở Cẩm Xuyên: Trao “cần câu” thay "xâu cá”

(Baohatinh.vn) - Với chủ trương trao "cần câu" thay "xâu cá”, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã và đang triển khai nhiều mô hình sinh kế, tạo việc làm để hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên.

Nhà đông con, lại nuôi thêm người chị bị bệnh nên nhiều năm nay, gia đình bà Hoàng Thị Thu ở thôn Hưng Thành, xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên) vẫn chưa thể thoát nghèo.

Tháng 4/2023, từ nguồn kinh phí của chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình bà Thu 8 triệu đồng để mua bò sinh sản, có thêm việc làm tăng gia sản xuất, cải thiện thu nhập.

Giảm nghèo ở Cẩm Xuyên: Trao “cần câu” thay xâu cá”

Con bò của gia đình bà Hoàng Thị Thu đã sinh sản thêm 1 con sau 4 tháng chăm sóc.

Bà Hoàng Thị Thu cho biết: “Chúng tôi được cung cấp bò giống, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc để có thêm sinh kế. Đến nay, bò đã sinh sản thêm một con bò cái. Cả nhà đang trông chờ đàn bò sinh sôi nảy nở để giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Tại xã Cẩm Hưng, năm 2023, toàn xã có 8 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ sinh kế chăn nuôi bò sinh sản với tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 76 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Quỳnh – công chức LĐ-TB&XH xã Cẩm Hưng chia sẻ: “Hỗ trợ sinh kế là giải pháp phát huy hiệu quả nguồn vốn chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Trao sinh kế chính là trao “cần câu”, trao cơ hội nhằm khơi gợi sự nỗ lực, vươn lên. Sau khi trao sinh kế, địa phương triển khai tập huấn, hướng dẫn để các hộ chăm sóc và phát triển mô hình tốt, mang lại nguồn thu ổn định”.

Giảm nghèo ở Cẩm Xuyên: Trao “cần câu” thay xâu cá”

Bà Nguyễn Thị Liên triển khai mô hình nuôi ong lấy mật từ nguồn hỗ trợ của chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.

Không riêng xã Cẩm Hưng, thời gian qua, các địa phương khác trên toàn huyện Cẩm Xuyên đều đẩy mạnh triển khai hỗ trợ sinh kế cho đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo. Như tại xã Cẩm Mỹ, năm 2022, địa phương hỗ trợ 141 triệu đồng để giúp 17 hộ nghèo, hộ cận nghèo gây dựng mô hình nuôi ong lấy mật. Qua hơn 1 năm triển khai, nhiều hộ đã nhân rộng đàn ong.

Bà Nguyễn Thị Liên ở thôn Mỹ Hà, xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên) chia sẻ: “Là hộ nghèo, gia đình tôi được địa phương hỗ trợ 10 đàn ong và hướng dẫn, tập huấn phương pháp nuôi ong lấy mật. Sau hơn 1 năm triển khai, gia đình đã nhân rộng được 30 đàn ong. Mô hình bước đầu đã cho thu nhập tốt, bình quân mỗi năm, ong cho lấy mật 4 lần. Mỗi lần thu hoạch, gia đình tôi thu được khoảng 10 lít mật, với giá bán 300.000 đồng/lít cho thu nhập trên 10 triệu đồng mỗi năm”.

Giảm nghèo ở Cẩm Xuyên: Trao “cần câu” thay xâu cá”

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản được triển khai nhiều ở Cẩm Xuyên.

Thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện Cẩm Xuyên, từ năm 2021 đến nay, huyện Cẩm Xuyên triển khai 11 mô hình sinh kế cho 124 hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng số tiền hỗ trợ hơn 1,4 tỷ đồng. Các mô hình sinh kế được trao gồm: chăn nuôi bò sinh sản, chăn nuôi gà, nuôi ong lấy mật. Qua đánh giá, các mô hình đang cho thấy hiệu quả rõ rệt, từng bước giúp địa phương hoàn thành mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững. Theo đó, đầu năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Cẩm Xuyên là 5,13% nhưng đến cuối năm 2022 đã giảm xuống còn 4,39%.

Với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,18% và tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 2,8%, huyện Cẩm Xuyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai hỗ trợ, đa dạng hóa sinh kế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Song song với các mô hình sinh kế hỗ trợ từ nguồn chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, địa phương cũng huy động các tổ chức đoàn thể như: hội nông dân, Ủy ban MTTQ huyện, hội phụ nữ, đoàn thanh niên… đẩy mạnh triển khai các mô hình sinh kế để giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững.

Giảm nghèo ở Cẩm Xuyên: Trao “cần câu” thay xâu cá”

Xã Cẩm Mỹ có 17 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ mô hình nuôi ong lấy mật

Giai đoạn 2021 - 2023, huyện Cẩm Xuyên kêu gọi, vận động nguồn kinh phí xã hội hóa hỗ trợ xây mới 250 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí trên 5,5 tỷ đồng.

Huyện cũng cấp mới kịp thời, đúng quy định 35.430 thẻ BHYT cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ, miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và tiền ăn trưa cho 162 lượt học sinh thuộc hộ nghèo; hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho hơn 48.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo với tổng số tiền trên 12 tỷ đồng…

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng với nhiều chính sách mới hết sức quan trọng, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với những người đã hy sinh xương máu bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế.
Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là hành trình nối dài lòng biết ơn, đưa những người con đã ngã xuống trở về với đất mẹ, quê hương và gia đình.
Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

“Tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”
Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Chương trình khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi giúp tầm soát bệnh tật, đánh giá sự phát triển toàn diện và là bước tiến quan trọng trong việc số hóa dữ liệu sức khỏe trọn đời trên ứng dụng VNeID.
Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Trong những ngày Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh triển khai lấy mẫu ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm, cán bộ, đoàn viên, lực lượng vũ trang và người dân xã Tứ Mỹ đã chung sức hỗ trợ với tất cả sự trân trọng, góp phần thực hiện hành trình tìm lại danh tính các liệt sĩ.
Nữ cựu thanh niên xung phong nặng lòng với đồng đội

Nữ cựu thanh niên xung phong nặng lòng với đồng đội

Hơn nửa thế kỷ sau ngày rời chiến trường, bà Trần Thị Châu Lệ (SN 1951) - cựu TNXP ở phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn miệt mài vun đắp nghĩa tình đồng đội bằng kết nối yêu thương và tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Lan tỏa nghĩa tình tri ân trên quê hương Xô viết

Lan tỏa nghĩa tình tri ân trên quê hương Xô viết

Từ những căn nhà tình nghĩa dành tặng người có công đến việc đầu tư nâng cấp đài tưởng niệm liệt sĩ cùng nhiều hoạt động tri ân thiết thực, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) đang huy động sự chung tay của cả cộng đồng để tiếp nối đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".
Vượt đường xa về Hà Tĩnh lấy mẫu ADN

Vượt đường xa về Hà Tĩnh lấy mẫu ADN

Trong đợt cao điểm lấy mẫu ADN, khắp mọi miền Tổ quốc như: Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình..., các thân nhân liệt sĩ đã "khăn gói" trở về Hà Tĩnh mang theo những hy vọng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!