(Baohatinh.vn) - Đam mê sáng tạo, nhiệt huyết yêu nghề, thầy giáo Phan Hữu Danh – giáo viên môn tiếng Anh, Trường THCS Xuân Diệu, thị trấn Nghèn, Can Lộc (Hà Tĩnh) đã trở thành gương mặt quen thuộc với những sản phẩm đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật.

Thầy giáo dạy tiếng Anh mê sáng tạo khoa học - kỹ thuật

Đam mê sáng tạo, nhiệt huyết yêu nghề, thầy giáo Phan Hữu Danh – giáo viên môn tiếng Anh, Trường THCS Xuân Diệu, thị trấn Nghèn, Can Lộc (Hà Tĩnh) đã trở thành gương mặt quen thuộc với những sản phẩm đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật.

Thầy giáo dạy tiếng Anh mê sáng tạo khoa học - kỹ thuật

Mô hình cảnh báo lũ lụt được ra đời sau vài năm thầy Danh ấp ủ ý tưởng

Năm 2000, thầy Phan Hữu Danh tốt nghiệp Trường CĐ Sư phạm Hà Tĩnh, được phân công giảng dạy tại tổ Anh - Thể, Trường THCS Quang Lộc (Can Lộc). Gắn bó với người dân vùng khó khăn, thầy giáo trẻ luôn trăn trở làm sao trong cách dạy học phải đơn giản, hiệu quả để học sinh dễ tiếp cận.

Cống hiến tại trường 8 năm, thầy giáo Phan Hữu Danh được chuyển về Trường THCS Xuân Diệu - ngôi trường trọng điểm của bậc THCS huyện Can Lộc. Tại đây, ngoài những giờ lên lớp, thầy luôn tìm tòi nghiên cứu để thực hiện bằng được những ý tưởng sáng tạo.

Thầy giáo dạy tiếng Anh mê sáng tạo khoa học - kỹ thuật

Qua nghiên cứu và cải tiến, thiết bị cảnh báo lũ lụt đã được cài đặt báo động trên điện thoại

Năm 2013, nhận thấy nạn trộm cắp trên địa bàn thường xuyên xảy ra, thầy giáo Phan Hữu Danh đã suy nghĩ và nung nấu ý tưởng tạo nên sản phẩm “thiết bị chống trộm”. Với những vật liệu như: Nam châm, dây điện, bộ phát tín hiệu điện thoại..., thầy Danh đã cùng học trò sáng tạo ra thiết bị chống trộm đạt giải 3, Cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật thanh thiếu nhi Hà Tĩnh.

"Những thành công đầu tiên đã tạo động lực khích lệ tôi trăn trở những sản phẩm mới. Ý tưởng về thiết bị cảnh báo lũ lụt để giảm thiệt hại cho người dân vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai như quê tôi đã được hình thành trong một đêm bất chợt tỉnh giấc khi phát hiện nước lũ dâng nhanh làm ngập sân nhà” - Thầy Danh cho biết.

Thầy giáo dạy tiếng Anh mê sáng tạo khoa học - kỹ thuật

Những giờ giải lao, thầy Danh lại tranh thủ lên các trang mạng tìm hiểu thông tin để biến những ý tưởng sáng tạo thành sản phẩm

Ấp ủ ý tưởng mãi đến năm 2014, thầy Danh mới cùng học trò Nguyễn Minh Tú (Lớp 9D) mày mò, sáng tạo ra mô hình thiết bị cảnh báo lũ lụt với những vật liệu có sẵn trên thị trường như: Dây điện, nam châm, xốp, bộ phát tín hiệu điện thoại... Thiết bị hoạt động theo nguyên lý rất đơn giản là khi đặt bộ thiết bị ở điểm hay bị ngập lụt, nước dâng sẽ đẩy bộ phận pít tông lên làm chuông rung, cảnh báo cho người nhận.

Sau đó, thầy Danh cùng Nguyễn Minh Tú cải tiến mô hình cảnh báo lũ lụt qua điện thoại, không phải báo chuông như ban đầu. Tham gia Cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật thanh thiếu nhi Hà Tĩnh 2017- 2018, mô hình này được hội đồng chấm thi đánh giá rất cao về ý tưởng và giành giải nhì.

Cô Lê Thị Nguyệt Hoa - Hiệu trưởng Trường THCS Xuân Diệu cho biết: “Thầy Danh không chỉ là người luôn trăn trở với những ý tưởng mà còn biết cách khơi dậy niềm đam mê tìm tòi, sáng tạo của học sinh. Trong chuyên môn, những giờ dạy của thầy luôn cuốn hút học sinh bằng việc đổi mới phương pháp giảng dạy, chú trọng sự tương tác giữa thầy và trò. Thầy luôn đưa ra những câu hỏi tình huống gắn với thực tiễn, những câu hỏi kèm hình ảnh hay sơ đồ… để giúp học sinh dễ nắm bắt”.

Bằng sự nỗ lực của bản thân, nhiều năm liền thầy giáo Phan Hữu Danh đạt danh chiến sỹ thi đua, nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2014 – 2017 của huyện Can Lộc.

  • Thầy giáo dạy tiếng Anh mê sáng tạo khoa học - kỹ thuật
    Sáng chế ghi danh “Sách vàng sáng tạo Việt Nam” của thầy giáo làng Hà Tĩnh

    Sản phẩm máy bắn bóng chuyền của 2 thầy giáo Phan Tiến Hạnh và Đặng Văn Quang (Trường Tiểu học Gia Hanh, Can Lộc) vừa được ghi danh "Sách vàng sáng tạo Việt Nam" là niềm tự hào, động lực cho giáo viên Hà Tĩnh tiếp tục sáng tạo để có thêm nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao vào thực tiễn.

  • Thầy giáo dạy tiếng Anh mê sáng tạo khoa học - kỹ thuật
    Nam sinh Kỳ Anh 2 lần đoạt giải sáng tạo KHKT quốc gia

    Thông minh, sáng tạo, Nguyễn Nhật Lâm - học sinh lớp 12A2 Trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã 2 lần đoạt giải cuộc thi sáng tạo KHKT thanh thiếu niên, nhi đồng cấp quốc gia với đề tài: Máy khắc Laser - giải nhì năm 2017 và Chân robot hỗ trợ người khuyết tật - giải ba năm 2018.

Ngọc - Tấn


Ngọc - Tấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]