(Baohatinh.vn) - Ngôi trường tự hào mang tên cố Tổng Bí thư Trần Phú trên quê hương Đức Thọ (Hà Tĩnh) được biết đến là nơi hội tụ những học sinh (HS) đạt điểm cao trong các kỳ thi đại học. Thành tích đáng tự hào ấy được “dệt nên” bởi sự tâm huyết của những người “chèo đò” và sự nỗ lực của các thế hệ học sinh.

Trường THPT Trần Phú - Nơi chắp cánh ước mơ

Ngôi trường tự hào mang tên cố Tổng Bí thư Trần Phú trên quê hương Đức Thọ (Hà Tĩnh) được biết đến là nơi hội tụ những học sinh (HS) đạt điểm cao trong các kỳ thi đại học. Thành tích đáng tự hào ấy được “dệt nên” bởi sự tâm huyết của những người “chèo đò” và sự nỗ lực của các thế hệ học sinh.

truong thpt tran phu noi chap canh uoc mo

Học sinh Trường THPT Trần Phú tri ân thầy, cô giáo nhân ngày 20/11.

Nhiều HS trên vùng đất học Hà Tĩnh vẫn còn thán phục thành tích “khủng” của những HS trường làng - THPT Trần Phú. Đó là Trần Văn Cường thủ khoa Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh với 28,5 điểm và Á khoa Đại học Y Hà Nội với 29 điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2016; Lê Văn Tuyên có điểm số cao nhất Học viện Quân y với 29,55 điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2017… Nhưng không nhiều người biết, để chạm đến ước mơ, với các em là cả một hành trình vượt qua hoàn cảnh đói nghèo đầy gian nan. Các thầy cô giáo chính là điểm tựa, động lực, chắp cánh ước mơ cho các em.

Thầy Trần Xuân Phượng - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú cho biết: “Nằm ở vùng hạ Đức Thọ, trường là nơi học tập của con em 13 xã nghèo với 98% HS là con nông dân, trong đó có 200/1.500 HS thuộc diện đặc biệt khó khăn. Chính vì thế, khẩu hiệu mà trường hướng tới đó là “Học để thoát khỏi đói nghèo”.

Để thắp sáng sự học trên vùng đất khó, mỗi thầy cô giáo nơi đây đã thực sự là một tấm gương tự học, tự rèn luyện đối với HS. Các thầy cô giáo đã nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học, không ngừng nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Khó khăn về cơ sở vật chất cũng dần được tháo gỡ bằng sự năng động của ban giám hiệu nhà trường trong việc huy động nguồn xã hội hóa giáo dục thông qua phụ huynh, hội cựu HS, các tổ chức… Đến nay, Trường THPT Trần Phú đã có cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ, đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập cho hơn 1.600 giáo viên, HS.

truong thpt tran phu noi chap canh uoc mo

Sự nỗ lực của giáo viên trong đổi mới phương pháp giảng dạy đã góp phần mang lại thành tích cao cho học sinh.

Không chỉ nổi tiếng là ngôi trường có nhiều phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, hiệu quả, THPT Trần Phú còn được ghi nhận là mái ấm tiếp lửa cho những HS nghèo vượt khó. Thầy Đinh Thanh Hà - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Quỹ khuyến học của nhà trường mỗi năm ổn định nguồn kinh phí 100 triệu đồng. Nguồn được huy động cơ bản từ hội cựu HS để khen thưởng cho HS giỏi, HS nghèo vượt khó trong các dịp lễ tết hoặc cuối năm học. Trong số đó, có 3 em được hưởng trợ cấp hàng tháng với số tiền mỗi tháng 300 ngàn đồng”.

Hành trang của các em trong mỗi kỳ thi HS giỏi còn là những khoản tiền nhỏ được trích từ ngày lương của các thầy cô giáo, những quyển sách tham khảo hay, những bữa cơm ấm áp tình nghĩa thầy trò và những lời tâm tình, động viên kịp thời đã giúp các em vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Nhiều thế hệ HS đã trưởng thành, nhưng ấn tượng, tình cảm đối với những thầy cô giáo như cha mẹ trong gia đình thứ 2 của các em vẫn còn nguyên vẹn. Đó là các thầy cô: Phan Đăng Nhân, Đinh Thị Phi Long, Phan Văn Thành, Trần Xuân Phượng, Đinh Thị Hằng, Nguyễn Vĩnh An.

Em Nguyễn Quang Huy, HS lớp 12A1 cho biết: “Bố mất sớm, cuộc sống của mẹ con em chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng nên rất khó khăn. Tuy nhiên, sự quan tâm của các thầy cô giáo, của nhà trường bằng nguồn hỗ trợ hàng tháng, bằng sự động viên trong học tập và tấm gương của các anh chị đi trước là động lực để em không ngừng cố gắng thực hiện ước mơ”.

Thuý Ngọc


Thuý Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]