Hà Tĩnh có 7 sản phẩm OCOP chinh phục thị trường nước ngoài

(Baohatinh.vn) - Vị thế và giá trị sản phẩm được nâng cao, hiện 7 sản phẩm OCOP của Hà Tĩnh đã chinh phục thị trường nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Nga…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, lũy kế đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã công nhận 396 sản phẩm OCOP, trong đó có 314 sản phẩm còn hiệu lực chứng nhận OCOP (gồm 15 sản phẩm 4 sao, 299 sản phẩm 3 sao).

bqbht_br_12.jpg
Bánh đa vừng của HTX Sản xuất thương mại và Dịch vụ Nguyên Lâm (huyện Kỳ Anh) hiện đã có mặt ở thị trường Nga, Nhật Bản.

Hiện các cơ sở OCOP tạo việc làm cho hơn 2.000 lao động trực tiếp và hàng ngàn lao động gián tiếp, góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Với sự đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất và thay đổi tư duy sản xuất kinh doanh từ các cơ sở, nhiều sản phẩm OCOP đã có sự chuyển biến tích cực về chất lượng, bao bì nhãn mác, bộ nhận diện thương hiệu... Đặc biệt, một số doanh nghiệp, HTX, cơ sở đã linh hoạt tìm hướng xuất khẩu sản phẩm để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập.

Cùng đó, công tác xúc tiến thương mại được các cấp, ngành quan tâm đẩy mạnh. Trong năm 2024, các cơ sở có sản phẩm OCOP tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP tại hơn 40 hội chợ, triển lãm, hội nghị thương mại tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

bqbht_br_7.jpg
Nước mắm Luận Nghiệp của HTX Chế biến thủy hải sản Chiến Thắng (TX Kỳ Anh) đã được xuất khẩu đi Angola và Úc.

Hiện nay, 100% sản phẩm OCOP được trưng bày, giới thiệu trên sàn thương mại điện tử của tỉnh; 40% sản phẩm có gian hàng trên sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiktok; 5% sản phẩm có mặt trong hệ thống siêu thị lớn Coopmart, Big C... Được người tiêu dùng đón nhận, sản lượng tiêu thụ sản phẩm OCOP của tỉnh năm 2024 đạt khoảng 210 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2023.

Trong đó, hiện Hà Tĩnh có 7 sản phẩm đã được xuất khẩu, gồm: bánh ram Anh Thu xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Đài Loan; bánh ram Nam Chi xuất khẩu Hàn Quốc; kẹo cu đơ Bà Hường xuất khẩu sang Anh; bánh đa vừng Nguyên Lâm xuất khẩu sang Nga và Nhật Bản; nước mắm Luận Nghiệp xuất khẩu sang Angola và Úc; nước mắm Phú Sáng xuất khẩu sang Úc; sứa Mai Dung xuất khẩu sang Hàn Quốc và Nhật Bản.

Chủ đề Xuất nhập khẩu

Đọc thêm

"Đu đỉnh" giá vàng, nhiều nhà đầu tư lỗ nặng

"Đu đỉnh" giá vàng, nhiều nhà đầu tư lỗ nặng

Dồn hết vốn liếng để “lướt sóng” vàng khiến nhiều nhà đầu tư ngắn hạn ở Hà Tĩnh rơi vào tâm trạng thấp thỏm, lo âu, bởi khoản lợi nhuận kỳ vọng chưa thấy đâu nhưng rủi ro đã hiện hữu khi giá kim loại quý này “lao dốc”.
Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Không chỉ là ly sữa tươi giàu protein, sản phẩm mới của Vinamilk mang trong mình cả một cuộc cải tiến công nghệ. Được vinh danh tại giải thưởng công nghệ hàng đầu châu Á, dòng sữa này hé lộ cách Vinamilk đang dùng công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng hiện đại.
Giá rau tăng "phi mã" do mưa lũ

Giá rau tăng "phi mã" do mưa lũ

Mưa lũ kéo dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất rau màu của người dân; vì vậy, tại Hà Tĩnh, nguồn cung rau xanh khá hạn chế và giá cả các loại đều tăng mạnh.  
Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Trong kỳ điều hành ngày 30/10, giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng. Xăng RON95-III có giá mới là 20.488 đồng/lít; dầu diesel tăng mạnh thêm 1.318 đồng/lít, lên ngưỡng 19.203 đồng/lít.
Giá vàng thế giới tăng trở lại

Giá vàng thế giới tăng trở lại

Lực mua bắt đáy của nhà đầu tư giúp giá vàng tăng trở lại sau khi giảm vì bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Giữ nghề truyền thống may chăn đệm Thạch Đồng

Giữ nghề truyền thống may chăn đệm Thạch Đồng

Nghề truyền thống may chăn đệm Thạch Đồng (phường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh) là kế sinh nhai và là niềm tự hào của người dân địa phương. Khi gió lạnh tràn về cũng là lúc làng nghề bước vào mùa sản xuất nhộn nhịp nhất trong năm.
Giá vàng tăng trở lại

Giá vàng tăng trở lại

Với mức tăng gần 2 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng 29/10, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đã lần lượt hồi phục về 146,9 triệu/lượng và 147,8 triệu/lượng.