Hà Tĩnh có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt trong xây dựng nông thôn mới

(Baohatinh.vn) - Các thành viên đoàn công tác tỉnh An Giang đánh giá cao những kết quả nổi bật và cách làm linh động, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới (NTM) của Hà Tĩnh.

Sáng 19/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì buổi tiếp, trao đổi kinh nghiệm xây dựng NTM với đoàn công tác tỉnh An Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư dẫn đầu.

Hà Tĩnh có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt trong xây dựng nông thôn mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn công tác tỉnh An Giang.

Thông tin với đoàn công tác An Giang về kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM), lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến nay, toàn tỉnh có 157/182 xã đạt chuẩn (chiếm tỷ lệ 86%), đạt và vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đời sống nhiều mặt của người dân từng bước được cải thiện và nâng cao, bộ mặt nông thôn nhiều địa phương thực sự khởi sắc.

Đặc biệt, Hà Tĩnh đã tổ chức thực hiện sâu, rộng tiêu chí 20 – Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Đến nay, tỉnh đã có 438 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, 5.244 vườn đạt chuẩn vườn mẫu, nhiều khu dân cư đã trở thành vùng quê trù phú, an lành là “nơi thực sự đáng sống”...

Hà Tĩnh có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt trong xây dựng nông thôn mới

Đoàn công tác tỉnh An Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình MTQG Trần Anh Thư làm trưởng đoàn dự buổi làm việc.

Ngoài ra, tỉnh ban hành đồng bộ hệ thống chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng NTM, tạo động lực mạnh mẽ khuyến khích phát triển sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực.

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được tập trung chỉ đạo và có những thành công bước đầu, các sản phẩm có chuyển biến rõ rệt về chất lượng, mẫu mã, hệ thống nhận diện thương hiệu... Đến nay, tỉnh đã có 72 sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Hà Tĩnh có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt trong xây dựng nông thôn mới

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh An Giang Trương Ngọc Hưng mong muốn Hà Tĩnh chia sẻ thêm kinh nghiệm huy động nguồn vốn trong xây dựng NTM.

Tại buổi làm việc, Hà Tĩnh cũng đã trao đổi, chia sẻ với đoàn công tác An Giang những kinh nghiệm, cách làm sáng tạo trong xây dựng chương trình NTM với các nội dung trọng tâm như: cơ chế huy động nguồn lực cho xây dựng NTM; thực hiện đầu tư trong xây dựng các công trình hạ tầng; công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia chương trình; thực hiện “nâng đầu đỡ cuối”, hỗ trợ xã có tiêu chí thấp…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn khẳng định, sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Hà Tĩnh đạt nhiều thành quả nổi bật, làm thay đổi rõ nét nông nghiệp, nông thôn.

Hà Tĩnh có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt trong xây dựng nông thôn mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn: Việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội.

Hà Tĩnh xác định quan điểm “xây dựng NTM chỉ có khởi đầu, không có kết thúc”, xây dựng NTM lấy người dân làm chủ thể, nội dung trọng tâm là nâng cao đời sống cho Nhân dân.

Đối với quá trình thực hiện tiêu chí 20, việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu được thực hiện bài bản, theo đúng quy hoạch và lộ trình; thường xuyên tuyên truyền, để nâng cao y thức, nhận thức của người dân.

Hà Tĩnh có quan điểm đúng đắn, kiên trì trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào cuộc một cách quyết liệt; có cơ chế, cách làm chủ động trong huy động nguồn lực, nhất là nguồn xã hội hóa; khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình, tạo phong trào thi đua mạnh mẽ, rộng khắp...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư đánh giá cao những kết quả nổi bật và cách làm linh động, sáng tạo trong xây dựng NTM của Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt trong xây dựng nông thôn mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư phát biểu tại buổi làm việc.

“Những kết quả, kinh nghiệm, cách làm của Hà Tĩnh trong thực hiện các tiêu chí NTM là cơ sở quan trọng để An Giang áp dụng, triển khai thực hiện thời gian tới”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh.

Hà Tĩnh có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt trong xây dựng nông thôn mới

Đoàn công tác tỉnh An Giang trao quà lưu niệm cho tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Chủ động ứng phó lũ trên sông La, đảm bảo an toàn cho Nhân dân

Chủ động ứng phó lũ trên sông La, đảm bảo an toàn cho Nhân dân

Kiểm tra tình hình thiệt hại do bão số 10 gây ra tại xã Đức Quang (Hà Tĩnh), Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng chủ động ứng phó lũ trên sông La, ưu tiên lớn nhất là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.
Từ chiến lược của Trung ương đến khát vọng phát triển Hà Tĩnh

Từ chiến lược của Trung ương đến khát vọng phát triển Hà Tĩnh

Những quyết sách lớn của Trung ương đã và đang là kim chỉ nam để Hà Tĩnh vận dụng linh hoạt, sáng tạo vì sự phát triển của tỉnh. Tâm huyết, trách nhiệm, cán bộ, đảng viên gửi gắm nhiều kỳ vọng, nhằm tiếp tục cụ thể hóa các nghị quyết lớn của Trung ương vào thực tiễn Hà Tĩnh, tạo bứt phá trong nhiệm kỳ Mới.
Nhớ mãi kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh đầu tiên sau ngày thống nhất

Nhớ mãi kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh đầu tiên sau ngày thống nhất

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng trong ký ức của ông Lý Trọng Tứ (81 tuổi, trú phường Thành Sen, Hà Tĩnh), hình ảnh về Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ Tĩnh lần thứ IX - kỳ đại hội đầu tiên sau khi đất nước thống nhất vẫn vẹn nguyên như một dấu son khó phai trong cuộc đời.
Nhân lên sức mạnh đoàn kết

Nhân lên sức mạnh đoàn kết

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”, đã trở thành ngọn cờ quy tụ ý chí, sức mạnh toàn dân. Trên mảnh đất Hà Tĩnh, tinh thần đoàn kết ấy đã và đang trở thành nền tảng vững chắc để nhân lên sức mạnh.
Hà Tĩnh tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi số

Hà Tĩnh tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi số

Sau gần 4 năm triển khai, Nghị quyết số 05 của BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đã khẳng định vai trò động lực, thúc đẩy Hà Tĩnh phát triển đồng bộ 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.
Mỗi đại biểu một kỳ vọng!

Mỗi đại biểu một kỳ vọng!

Các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đều đặt niềm tin và kỳ vọng vào những quyết sách mang tính đột phá, góp phần xây dựng Hà Tĩnh trở thành tỉnh phát triển toàn diện, xứng tầm với truyền thống lịch sử, văn hóa và tiềm năng sẵn có.
Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Đất anh hùng bừng sáng khát vọng trở thành đô thị văn minh

Đất anh hùng bừng sáng khát vọng trở thành đô thị văn minh

Từ mảnh đất giao thoa giữa TP Hà Tĩnh và huyện Cẩm Xuyên (cũ), xã Cẩm Bình được thành lập trên cơ sở sắp xếp đơn vị hành chính 4 xã: Cẩm Bình, Cẩm Vịnh, Cẩm Thành và Thạch Bình. Miền quê trù phú, giàu truyền thống văn hóa, cách mạng và tinh thần đổi mới đang tạo “dáng đứng” mới - đô thị văn minh, hiện đại.
 "Sợi dây" đoàn kết ở thôn vùng giáo Hoa Sơn

"Sợi dây" đoàn kết ở thôn vùng giáo Hoa Sơn

Chị Hà Thị Tâm (SN 1990) là một trong những bí thư chi bộ trẻ nhất xã Kỳ Hoa (Hà Tĩnh), những đóng góp của chị không chỉ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới của thôn Hoa Sơn, mà còn trở thành “sợi dây” đoàn kết cộng đồng lương - giáo ở địa phương.