Hà Tĩnh huy động gần 290 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa cộng đồng và nhà dân tránh trú bão, lũ

(Baohatinh.vn) - Theo Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng 32 nhà văn hóa cộng đồng và 2.005 nhà dân tránh trú bão, lũ. Nguồn kinh phí xây dựng được xã hội hóa với tổng số tiền gần 290 tỷ đồng.

Hà Tĩnh huy động gần 290 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa cộng đồng và nhà dân tránh trú bão, lũ

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền và các đồng chí lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, huyện Đức Thọ tham gia lễ khánh thành công trình nhà văn hóa cộng đồng thôn Phúc Xá - xã Hòa Lạc - Đức Thọ vào tháng 8/2021.

Để tập trung khắc phục hậu quả trận mưa lũ cuối năm 2020, ngày 18/11/2020, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đã ký ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020; một số định hướng, mục tiêu và giải pháp phòng ngừa, ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Một trong những mục tiêu lớn được nghị quyết đặt ra đó là tập trung xã hội hóa nguồn lực xây dựng các nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão, lũ và nhà ở kiên cố cho Nhân dân.

Hà Tĩnh huy động gần 290 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa cộng đồng và nhà dân tránh trú bão, lũ

Nhà văn hóa cộng đồng được thiết kế với công năng vừa là nơi sinh hoạt cộng đồng của bà con vừa là nơi để người dân tránh trú khi có thiên tai xảy ra.

Hơn 1 năm kể từ ngày nghị quyết ban hành, đến nay, toàn tỉnh đã phê duyệt xây dựng 32 nhà văn hóa cộng đồng và 2.066 nhà dân tránh trú bão, lũ với tổng kinh phí gần 290 tỷ đồng. Trong số đó, có 32 nhà văn hóa cộng đồng và 2.005 nhà dân tránh trú bão, lũ đã được khởi công xây dựng.

Đến nay, 27 nhà văn hóa cộng đồng và 1.886 nhà dân tránh trú bão, lũ đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Mức hỗ trợ đối với mỗi nhà văn hóa cộng đồng là 2 tỷ đồng; mỗi nhà ở của người dân là 70 triệu đồng.

Hà Tĩnh huy động gần 290 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa cộng đồng và nhà dân tránh trú bão, lũ

Cùng với xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, đến nay, 1.886 nhà dân cũng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Hiện nay, cấp ủy, chính quyền các cấp đang tích cực kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị thi công xây dựng các công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ để người dân sớm thụ hưởng các công trình.

Để phát huy tối đa công năng của các nhà văn hóa cộng đồng tránh trú bão, lũ và các nhà văn hóa ở các địa bàn dân cư, Hà Tĩnh đã xây dựng 16 mô hình “Ngôi nhà trí tuệ” tại 12 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

Mô hình “Ngôi nhà trí tuệ” được xây dựng từ nguồn vận động xã hội hóa với tổng giá trị hơn 3 tỷ đồng. Bên trong “Ngôi nhà trí tuệ” trang bị đầy đủ các thiết chế văn hóa bảo đảm hoạt động cho người dân ở mọi lứa tuổi tham gia sinh hoạt, vui chơi.

Hà Tĩnh huy động gần 290 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa cộng đồng và nhà dân tránh trú bão, lũ

Lớp học tiếng Anh miễn phí được tổ chức tại “Ngôi nhà trí tuệ” - nhà văn hóa cộng đồng tránh trú bão, lũ thôn Phan Chu Trinh, xã Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên).

Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Ban điều hành “Ngôi nhà trí tuệ” tại các nhà văn hóa cộng đồng tránh trú bão, lũ trên địa bàn tỉnh sẽ tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm và tiếp tục kêu gọi, vận động xây dựng các nhà văn hóa cộng đồng - “Ngôi nhà trí tuệ” còn lại trên địa bàn.

Chủ đề An sinh xã hội

Đọc thêm

Bài 2: Huy động tổng lực, dồn sức trên những “đại công trường”

Bài 2: Huy động tổng lực, dồn sức trên những “đại công trường”

Để mục tiêu hoàn thành 2.343 ngôi nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng trước ngày 19/5/2025, các địa phương trong toàn tỉnh đang đứng trước khối lượng công việc lớn. Trên chặng nước rút, cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh cùng hướng về cơ sở với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; mỗi thành viên ban chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát các cấp phải thấm nhuần nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ sản phẩm”.
Bài 1: Quyết tâm về đích trước thời hạn của cả nước

Bài 1: Quyết tâm về đích trước thời hạn của cả nước

Vận dụng sáng tạo bài học kinh nghiệm trong làm nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2021-2025, cả hệ thống chính trị ở Hà Tĩnh đã sớm vào cuộc, chủ động triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước. Với sự khẩn trương, chủ động triển khai kế hoạch và huy động các nguồn lực, Hà Tĩnh đặt mục tiêu hoàn thành chương trình trước ngày 19/5/2025 (trước mốc thời gian chung của cả nước hơn 6 tháng).
Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.