Hé lộ ảnh bộ lạc Amazon bí ẩn không tiếp xúc người ngoài

Những bức ảnh mới nhất chụp từ trên không cho thấy đời sống của một bộ lạc không tiếp xúc với bên ngoài ở vùng rừng rậm Amazon, với dân số chỉ khoảng 100 người.

he lo anh bo lac amazon bi an khong tiep xuc nguoi ngoai

Hình ảnh ngôi nhà lớn của một nhóm người thuộc bộ lạc Yanomami ở vùng rừng rậm Amazon thuộc Brazil - Ảnh: Guilherme Gnipper Trevisan/Hutukara

Ảnh được chụp ở vùng lãnh thổ Yanomami, miền bắc Brazil, cho thấy nhiều người - có cả nam và nữ, đang đứng bên trong ngôi nhà khổng lồ được gọi là "Yanomami yano", nơi sinh sống của nhiều gia đình trong bộ lạc.

Những người này không mặc quần áo hoặc chỉ mặc rất ít. Một số người đang ngước nhìn lên trời - dường như họ đã phát hiện ra mình bị chụp ảnh.

Theo Mirror, những bức ảnh đặc biệt này được công bố giữa lúc có nhiều lo ngại cộng đồng thiểu số ở vùng Amazon này có thể bị các thợ mỏ vàng xóa sổ.

Lý do là người trong bộ lạc "rất dễ bị tổn thương" do bệnh tật đến từ "những người ngoài", trong khi các thợ mỏ vàng được nói đã mang bệnh sốt rét và các bệnh khác đến khu vực.

Các thợ mỏ cũng được cho là đã làm ô nhiễm nguồn thức ăn, nước uống của bộ lạc do thủy ngân dùng khai thác vàng.

"Khu vực này đang có hơn 5.000 thợ mỏ vàng bất hợp pháp, gây lo ngại nghiêm trọng rằng họ sẽ khiến một số người dễ bị tổn thương nhất trái đất bị tiêu diệt", trang web của tổ chức nhân quyền Survival International nói.

Theo ước tính, bộ lạc Yanomami có tổng cộng khoảng 35.000 người, trong đó hơn 20.000 người ở Brazil, số còn lại ở vùng núi và rừng rậm Venezuela. Nhiều nhóm của bộ lạc này hoàn toàn không tiếp xúc với người ngoài, thậm chí không tiếp xúc với các thành viên khác cùng bộ lạc.

Thông thường họ sống trong các ngôi nhà lớn "Yanomami yano", mỗi ngôi nhà lớn có nhiều gia đình cùng ở chung, dưới mỗi mảnh che của ngôi nhà là một gia đình.

Họ ngủ võng, biết dùng lửa và sở hữu một kho kiến thức rất lớn về thực vật, với khoảng 500 loại cây cỏ được họ biến thành thức ăn, thuốc uống và nhà ở. Họ cũng sống bằng cách săn bắn, hái lượm, đánh cá và trồng một số loại cây như sắn, chuối...

Các nhà hoạt động kêu gọi cần bảo vệ khu vực mà bộ lạc này sống và các quan chức cần "tôn trọng quyền được sống ở đó của họ".

he lo anh bo lac amazon bi an khong tiep xuc nguoi ngoai

Người trong bộ lạc Yanomami ở miền bắc Brazil - Ảnh: Guilherme Gnipper Trevisan/Hutukara

he lo anh bo lac amazon bi an khong tiep xuc nguoi ngoai

Ngôi nhà lớn nằm ẩn trong rừng sâu - Ảnh: Guilherme Gnipper Trevisan/Hutukara

he lo anh bo lac amazon bi an khong tiep xuc nguoi ngoai

Các thành viên bộ lạc không mặc quần áo hoặc mặc rất ít - Ảnh: Guilherme Gnipper Trevisan/Hutukara

Theo ước tính, hiện nay trên thế giới có hàng chục bộ lạc không tiếp xúc với bên ngoài. Hầu hết họ sống trong rừng rậm và không có khả năng miễn dịch với các bệnh thông thường, những căn bệnh "không bao giờ có trên vùng đất của họ".

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Podcast: Mùa thu cuộn tròn trong ký ức

Podcast: Mùa thu cuộn tròn trong ký ức

Mùa thu còn là mùa của những cảm xúc dịu dàng, của sự bình yên lặng lẽ và những chiêm nghiệm sâu sắc về dòng chảy của thời gian, về ký ức xưa cũ với bao luyến tiếc, nhớ nhung.
Đường về nhà

Podcast: Đường về nhà

Câu chuyện kể về Tuấn sau những biến cố đầu đời, trở về trong vòng tay gia đình. Tuấn nhận ra tác hại của việc nghiện game và đã có những hành động thức tỉnh giới trẻ sống tốt hơn..
Podcast Truyện ngắn: Ánh sáng cuối đường hầm

Podcast Truyện ngắn: Ánh sáng cuối đường hầm

Trong cuộc đời mỗi người, có những lúc ta tưởng chừng như đang đi trong đường hầm vô vọng. Thế nhưng, chỉ cần tia sáng nhỏ, một tình yêu thương chân thành, ta có thể tìm thấy lối ra.
Hiện tượng chưa từng có nhờ 'Mưa đỏ'

Hiện tượng chưa từng có nhờ 'Mưa đỏ'

Sau thành công của bộ phim “Mưa đỏ”, không chỉ cuốn tiểu thuyết cùng tên được bạn đọc săn đón mà nhiều cuốn sách liên quan tới Thành cổ Quảng Trị cũng có nhu cầu tăng đột biến.
"Ì ạch" số hóa tài liệu thư viện

"Ì ạch" số hóa tài liệu thư viện

Số hóa thư viện là yêu cầu quan trọng trong việc hình thành văn hóa đọc, cũng là bước đi cần thiết thực hiện chuyển đổi số của ngành Thư viện Hà Tĩnh theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Podcast Truyện ngắn: Tiếng gọi bên sông

Podcast Truyện ngắn: Tiếng gọi bên sông

"Tiếng gọi bên sông" của tác giả Vũ Ngọc Giao là một câu chuyện cảm động về cuộc gặp gỡ tình cờ trên bến sông đã gắn kết một cậu bé đầy tổn thương với một ông lão cô đơn.
Podcast Tản văn: Cây đa làng

Podcast Tản văn: Cây đa làng

Với nhiều người, cây đa cổ thụ là một hình ảnh biểu tượng của làng quê. Không chỉ là nơi che mát, cây đa còn là chứng nhân của bao thăng trầm, là nơi lưu giữ những ký ức của làng.
Vu Lan - vẹn tròn mùa hiếu hạnh

Vu Lan - vẹn tròn mùa hiếu hạnh

Trong không khí trang nghiêm, ấm cúng, đại lễ Vu Lan tại các ngôi chùa trên địa bàn Hà Tĩnh đã được tổ chức trọn vẹn, giữ gìn những giá trị tinh thần thiêng liêng vốn có.
Podcast tản văn: Ra đi Bác dặn, còn non nước…

Podcast tản văn: Ra đi Bác dặn, còn non nước…

Thu sang, lòng người Việt Nam rộn ràng bao xúc cảm. Cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, nhưng sâu thẳm trong tim mỗi người dân Việt vẫn là lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.
Mùa thu đón Tết

Mùa thu đón Tết

Tôi không nghĩ, ngoài bộ từ điển tiếng Việt lại còn bộ từ điển ngôn ngữ nước nào có mục từ “Tết Độc lập”. Đó là cái tết chỉ của riêng người Việt Nam. Hai chữ “độc lập” bao giờ cũng ngân vang niềm kiêu hãnh về chủ quyền quốc gia, dân tộc.