"Học Bác, còn sức tôi còn cống hiến"

(Baohatinh.vn) - Dù đã 76 tuổi nhưng ông Hoàng Đức Đại - Bí thư Chi bộ tổ dân phố 4, phường Nam Hồng (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) vẫn miệt mài với công việc, góp phần đưa tổ dân phố trở thành đơn vị đi đầu trong các phong trào ở địa phương.

Nói đến ông Hoàng Đức Đại, từ mỗi cán bộ, đảng viên cho đến người dân trong tổ dân phố (TDP) 4, phường Nam Hồng đều cảm phục về tấm gương đi đầu, bước trước, miệt mài và hết lòng tận tụy vì phong trào chung này.

a1.jpg
Ông Hoàng Đức Đại - Bí thư TDP 4 (phường Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh).

Ông Hoàng Đức Đại (SN 1948) quê ở xã Xuân Hải (Nghi Xuân). Năm 1971, ông nhập ngũ và được biên chế vào Tiểu đoàn Pháo cao xạ thuộc Tỉnh đội Hà Tĩnh, tham gia chiến đấu tại mặt trận Quảng Trị. Tháng 1/1973, ông được cử đi học lớp lái xe ngắn hạn, sau đó chuyển về công tác tại Công ty Vận tải ô tô 5 (thuộc Cục Đường bộ Việt Nam). Đến năm 2010, ông Đại nghỉ hưu về sinh sống tại phường Nam Hồng (TX Hồng Lĩnh).

Dù đến tuổi nghỉ ngơi nhưng được sự tín nhiệm của chi bộ và Nhân dân TDP 4 (phường Nam Hồng), từ năm 2012 đến nay, ông Hoàng Đức Đại liên tục được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng TDP 4 (2012 - 2020) và từ 2021 tới nay là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Mặt trận TDP 4.

a2.jpg
Ông Hoàng Đức Đại điều hành cuộc họp cấp ủy mở rộng triển khai các hoạt động kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2024).

TDP 4 (phường Nam Hồng) được sáp nhập từ 3 khối phố: 4, 10 và 11 vào năm 2012, địa bàn khá rộng, với có 318 hộ dân, 1.168 nhân khẩu, trong đó có 36 hộ và 142 nhân khẩu là đồng bào có đạo. Thời điểm sau sáp nhập, các phong trào gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, dưới sự dẫn dắt của ông Hoàng Đức Đại, suốt 12 năm qua, TDP 4 luôn là đơn vị điển hình, đi đầu trong mọi phong trào của phường Nam Hồng cũng như TX Hồng Lĩnh.

Với vai trò của mình, ông Đại đã vận động Nhân dân thực hiện thành công các phong trào chung như: xây dựng NTM, đô thị văn minh; toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa... Ông đã vận động người dân hiến đất, tài sản, tiền bạc và ngày công để xây dựng 12 tuyến đường bê tông thảm nhựa với trên 4.000m2; láng, lát 2.000m2 vỉa hè; xây dựng trên 1.000m rãnh thoát nước; xây dựng một tiểu khu công viên, 4 sân bóng chuyền, lắp đặt hàng trăm chậu hoa, cây cảnh, giá treo cờ, camera an ninh trên các tuyến đường, ngõ phố.

Song song với thực hiện triển khai hiệu quả phong trào xây dựng đô thị văn minh, ông Đại còn vận động bà con xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa trị giá 220 triệu đồng cho gia đình tân binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn…

a4.jpg
Ông Hoàng Đức Đại cùng cấp ủy chi bộ đi kiểm tra địa bàn.

Đặc biệt, năm 2019, khi tiến hành xây dựng nhà văn hóa TDP, ngoài việc kêu gọi, vận động người dân đóng góp được 600 triệu đồng, ông Đại còn dành hàng tháng trời để túc trực bên công trình, vừa giám sát, chỉ huy, đôn đốc vừa trực tiếp xắn tay vào làm... cho đến khi công trình trị giá 1,25 tỷ đồng này hoàn thành đảm bảo chất lượng. Việc làm của ông khiến các cán bộ, đảng viên và bà con vô cùng cảm phục.

Ông Nguyễn Văn Thức - một người dân ở TDP 4, bày tỏ: “Điều chúng tôi nể phục ở ông Đại chính là sự gần gũi hòa đồng với bà con, tâm huyết trách nhiệm với công việc, mẫu mực trong lối sống. Vì vậy, chúng tôi luôn tin tưởng và hưởng ứng mỗi khi TDP phát động thực hiện các phong trào thi đua...”.

a5.jpg
Ông Nguyễn Văn Thức trao đổi thân tình với người Bí thư chi bộ TDP Hoàng Đức Đại về công tác xây dựng đô thị văn minh ở trên địa bàn.

Ông Hoàng Đức Đại chia sẻ: “Để hoàn thành nhiệm vụ, để được Nhân dân tin yêu, tôi luôn noi gương Bác mỗi ngày và rất tâm đắc với lời dạy của Người: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong. Vì vậy, tôi luôn gần gũi lắng nghe người dân. Đồng thời, với vai trò cán bộ, đảng viên, tôi luôn nêu cao tinh thần đi đầu, bước trước. Là người cán bộ, đảng viên nếu không tích cực, tâm huyết, không làm gương thì khó có thể thuyết phục mọi người nghe theo những gì mình nói”.

a3.jpg
Một trong những tuyến phố thoáng đẹp - kết quả từ sự vận động Nhân dân xây dựng đô thị văn minh ở TDP 4.

Với tâm huyết, trách nhiệm và những kết quả đạt được trong công tác, từ năm 2011 đến nay, ông Hoàng Đức Đại liên tục đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng bộ phường Nam Hồng và Đảng bộ, chính quyền TX Hồng Lĩnh nhiều lần tuyên dương là cá nhân hoàn thành xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Nổi bật như: giấy khen 20 năm thực hiện Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân (2003-2023) của UBND TX Hồng Lĩnh; giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2019-2023) của Thị ủy TX Hồng Lĩnh...

Vừa qua, ông là 1 trong 3 điển hình (gồm 1 tập thể, 2 cá nhân) có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021-2024, được Tỉnh ủy Hà Tĩnh giới thiệu và đề xuất Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen.

Dù 76 tuổi nhưng ông Hoàng Đức Đại vẫn chưa có ý định nghỉ ngơi. Ông bày tỏ: “Học và làm theo tấm gương của Bác, khi vẫn còn được Nhân dân tín nhiệm, vẫn còn sức khỏe, tôi sẽ vẫn còn tiếp tục cống hiến”.

Phát huy vai trò đảng viên đi đầu, bước trước, tâm huyết, tận tụy, trách nhiệm với công việc, gần gũi chan hòa với Nhân dân, nhiều năm qua, ông Hoàng Đức Đại đã đưa TDP 4 trở thành đơn vị đi đầu trong các phong trào của địa phương. Ông xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập tư tưởng, đạo đức Bác Hồ để mỗi cán bộ đảng viên và người dân noi theo.

Ông Hoàng Xuân Ngọc

Bí thư Đảng ủy phường Nam Hồng

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Những danh nhân tuổi Ngọ làm rạng danh đất Hồng Lam

Những danh nhân tuổi Ngọ làm rạng danh đất Hồng Lam

Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, mảnh đất núi Hồng - sông Lam đã sản sinh nhiều danh nhân kiệt xuất, cùng chung lý tưởng phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ, Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của 4 danh nhân tiêu biểu tuổi Ngọ.
Gửi gắm kỳ vọng từ phong tục khai bút đầu năm

Gửi gắm kỳ vọng từ phong tục khai bút đầu năm

Khai bút đầu năm từ lâu đã trở thành một phong tục đẹp, không thể thiếu của nhiều người dân Hà Tĩnh mỗi độ xuân về. Đón xuân Bính Ngọ 2026, những dòng chữ khai bút lại được viết lên với nhiều may mắn, bình an, khởi đầu cho một năm mới khang thái.
Định vị du lịch Hà Tĩnh

Định vị du lịch Hà Tĩnh

Với kết quả đón hơn 5,6 triệu lượt khách trong năm 2025, cùng những dự án, sản phẩm, dịch vụ mới, du lịch Hà Tĩnh đang điểm thêm những sắc màu và thắp lên những kỳ vọng trong năm mới 2026.
Người Hà Tĩnh chúc gì ngày đầu năm mới?

Người Hà Tĩnh chúc gì ngày đầu năm mới?

Lời chúc đầu năm gửi gắm ước nguyện về may mắn, sức khỏe, bình an và những điều tốt đẹp nhất. Đó là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt nói chung, người Hà Tĩnh nói riêng.
Để Giao thừa trọn niềm vui

Để Giao thừa trọn niềm vui

Dẫu mỗi người, mỗi gia đình ở Hà Tĩnh có cách đón giao thừa khác nhau, song tất cả đều hướng tới mong muốn gìn giữ sự bình yên, ấm áp và gửi gắm những điều tốt lành cho năm mới.
Mạch nguồn văn hóa, con người Hà Tĩnh

Mạch nguồn văn hóa, con người Hà Tĩnh

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, trong phần xây dựng văn hóa, con người Hà Tĩnh đã tiếp nối, cụ thể hóa các quan điểm, đường lối của Đảng về văn hóa.
"Khoác áo mới" cho các làng quê Hà Tĩnh

"Khoác áo mới" cho các làng quê Hà Tĩnh

Những ngày cận Tết, các địa phương tại Hà Tĩnh đồng loạt ra quân chỉnh trang cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường, tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp, hướng về mùa xuân mới an vui.
Nét quê trong những phiên chợ phố

Nét quê trong những phiên chợ phố

Không chỉ là nơi mua bán, những phiên chợ phố ở Hà Tĩnh còn là không gian lưu giữ ký ức làng quê, nơi nếp sống đời thường âm thầm tồn tại giữa đô thị.
Giữ “cánh sóng” trên đỉnh non Hồng

Giữ “cánh sóng” trên đỉnh non Hồng

Những ngày tháng Chạp, gió từ triền núi Hồng Lĩnh thổi buốt lạnh - cái lạnh đặc trưng của miền Trung. Theo chân anh Nguyễn Công Đạt - Tổ trưởng Trạm phát sóng Thiên Tượng (Hà Tĩnh), tôi bắt đầu hành trình lên đỉnh non Hồng, nơi những “cánh sóng” lặng lẽ tỏa đi cùng năm tháng.
Ruộng đồng rộn tiếng cười xuân

Ruộng đồng rộn tiếng cười xuân

Khi những nhịp cày đầu tiên xé đất, khi mạ non bén rễ vào phù sa, ruộng đồng Hà Tĩnh bừng lên không chỉ bởi sắc xuân, mà còn bởi tiếng cười của người nông dân bước vào vụ mùa mới.
Sôi nổi thi đua mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Sôi nổi thi đua mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2026), các địa phương ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều phần việc thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Trò chuyện cùng nhạc sĩ “Gửi người em Hà Tĩnh”

Trò chuyện cùng nhạc sĩ “Gửi người em Hà Tĩnh”

Phạm Tôn Tẫn (SN 1989, quê xã Hương Sơn, Hà Tĩnh) là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng và là giám đốc âm nhạc của nhiều chương trình nghệ thuật, sự kiện lớn trong nước và cả nước ngoài. Nhân dịp anh về quê, chuẩn bị cho một dự án bảo tồn dân ca ví, giặm, PV Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trò chuyện cùng anh.
Nâng tầm di sản văn hóa Hà Tĩnh

Nâng tầm di sản văn hóa Hà Tĩnh

Năm 2025 ghi dấu ấn về những nỗ lực bền bỉ của ngành VH-TT&DL trong bảo tồn, phát huy di sản. Từ những lễ kỷ niệm lớn, công trình tu bổ di tích quy mô đến việc gìn giữ di sản phi vật thể, mạch nguồn văn hóa Hà Tĩnh tiếp tục được nối dài, trở thành sức mạnh nội sinh cho phát triển.
Có một Hà Tĩnh quen mà lạ

Có một Hà Tĩnh quen mà lạ

Xuyên suốt hành trình ghé thăm, “chạm” vào từng điểm đến, Hà Tĩnh trong tôi hiện lên không ồn ào, không hào nhoáng mà sâu lắng, mộc mạc và giàu bản sắc. Đó là miền quê để đến chậm, cảm lâu và khi rời đi vẫn còn muốn trở lại.
 Chữ “tâm” sáng mãi muôn đời...

Chữ “tâm” sáng mãi muôn đời...

Lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du đã khép lại nhưng dư âm về nhân cách, tài năng của danh nhân văn hóa thế giới sẽ còn lắng đọng mãi trong lòng người dân Hà Tĩnh cũng như du khách muôn phương. Trong đó, chữ “tâm” như ngọn hải đăng để hậu thế soi chiếu, làm hành trang cho sự phát triển của quê hương, đất nước.
Đại thi hào Nguyễn Du - niềm tự hào của dân tộc Việt Nam và quê hương Hà Tĩnh

Đại thi hào Nguyễn Du - niềm tự hào của dân tộc Việt Nam và quê hương Hà Tĩnh

Hà Tĩnh - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, tự hào là quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du - nhà thơ thiên tài của dân tộc, người đã góp phần làm rạng rỡ nền văn chương, văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế. Với di sản Truyện Kiều mang tầm vóc nhân loại, Nguyễn Du để lại cho quê hương và đất nước một giá trị tinh thần vô giá. Vì lẽ đó, Hà Tĩnh luôn coi việc bảo tồn, lan tỏa các giá trị di sản của Đại thi hào là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa, góp phần khẳng định vị thế của tỉnh trong giai đoạn mới.
Ngàn năm vọng mãi!

Ngàn năm vọng mãi!

Hơn 200 năm đã qua, những áng thơ của Đại Thi hào Nguyễn Du vẫn tỏa sáng, lay động, thức tỉnh hàng triệu người trên thế giới. “Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du/Tiếng thương như tiếng mẹ ru những ngày” (Tố Hữu). Di sản cụ để lại cho đời không chỉ trăm năm, mà là nghìn năm, trở thành tinh hoa của tâm hồn Việt, bản sắc Việt, văn chương Việt.
Đất Hồng Lam nở hoa nhân kiệt

Đất Hồng Lam nở hoa nhân kiệt

Tự bao đời, Hà Tĩnh được nhắc đến là miền “địa linh, nhân kiệt”, nơi hội tụ những giá trị bền sâu về lịch sử, văn hóa và con người. Nơi đây đã sản sinh ra nhiều văn nhân, hào kiệt, trong đó, tiêu biểu là Đại thi hào Nguyễn Du.
Giúp học sinh thấm Truyện Kiều qua thư pháp

Giúp học sinh thấm Truyện Kiều qua thư pháp

Từ tình yêu và trăn trở gìn giữ giá trị văn hóa dân tộc, cô giáo Trần Thị Ngọc Xuyến - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tiên Điền (Hà Tĩnh) đã khởi xướng hành trình đưa Truyện Kiều vào học đường bằng những nét thư pháp truyền thống.