Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến

(Baohatinh.vn) - Anh dũng trong chiến đấu, gương mẫu trong thời bình, Trung tá Bùi Hoan (SN 1942, tổ dân phố 4, phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh) cho rằng, thành công của cuộc đời ông là do luôn không ngừng học và làm theo lời Bác Hồ đã dạy.

Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến

Ông Bùi Hoan (ngồi phía trước bên trái) cùng đồng đội, sau ngày chiến thắng 30/4/1975. Ảnh: NVCC

Bác ơi! Sài Gòn đã giải phóng rồi!”

Dịp 30/4 này, dù đã qua 46 mùa xuân đất nước giải phóng, non sông thu về một mối nhưng Trung tá Bùi Hoan vẫn bồi hồi khi nhắc lại kỷ niệm sau giây phút cùng đồng đội trong Lữ đoàn 203, tăng thiết giáp húc đổ cổng sắt, cắm cờ giải phóng lên nóc Dinh Độc Lập, trưa 30/4/1975.

Ông Bùi Hoan kể: “Trưa hôm đó (30/4/1975), sau nhiều ngày hành quân đánh trận không nghỉ và giờ phút căng thẳng giành lại Dinh Độc Lập, chúng tôi ai cũng vỡ òa niềm vui chiến thắng.

Song, sau giây phút ấy, lòng tôi lại dâng lên cảm xúc rưng rưng. Tôi nghĩ đến Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu, Người đã khao khát biết bao giây phút miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất. Lúc đó, nhìn về phía lá cờ giải phóng đang tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, tôi khẽ kêu lên: “Bác ơi! Sài Gòn giải phóng rồi!”.

Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến

Trung tá Bùi Hoan.

Ông Bùi Hoan sinh năm 1942, tại xã Thạch Phú (nay là phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh). Năm 1961, ông nhập ngũ, 3 tháng sau được tuyển vào học lái xe tăng tại Trung đoàn 202 (Vĩnh Phú). Từ tháng 10/1963 - tháng 10/1965, ông Hoan tiếp tục đi học sỹ quan pháo cao xạ tại Trường Sỹ quan không quân (Tây Sơn).

Sau khi hoàn thành 2 khóa học, ông Bùi Hoan được biên chế ở nhiều vị trí quan trọng tại các đơn vị: Trung đoàn Pháo cao xạ 225 bảo vệ sân bay kép Bắc Giang, Trung đoàn 282 chiến đấu ở mặt trận đường 7 Nam Lào.

Từ tháng 8/1969 - tháng 4/1974, ông Hoan là trợ lý tăng thiết giáp Bộ chỉ huy chiến dịch B70 Nam Lào; sau đó là trợ lý tăng thiết giáp của Quân khu Trị Thiên.

Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến

Mỗi dịp kỷ niệm ngày giải phóng 30/4, ông Hoan thường ôn lại những kỷ niệm trong quá trình chiến đấu. (Trong ảnh: Ông Bùi Hoan cùng vợ là bà Nguyễn Thị Vinh xem lại những hình ảnh tư liệu về giải phóng Sài Gòn 1975)

Ngày 17/5/1974, thành lập Quân đoàn 2, ông trở thành trợ lý tăng thiết giáp Bộ chỉ huy Quân đoàn 2 tham gia chiến dịch giải phóng Huế, Đà Nẵng. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm sỹ quan đốc chiến (nhận lệnh của Tư lệnh chiến dịch đôn đốc lực lượng chiến đấu toàn đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ) cùng đơn vị Lữ đoàn Tăng thiết giáp 203 thần tốc tiến về giải phóng Sài Gòn. Vượt qua nhiều trận đánh, ông đã cùng đồng đội có mặt và cắm cờ giải phóng lên nóc Dinh Độc Lập vào trưa 30/4/1975.

Từ năm 1976 - 1980, ông tiếp tục chiến đấu ở chiến trường Campuchia và tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc. Năm 1981-1985, ông đi học ở Liên Xô, sau đó trở về công tác tại Lữ đoàn 203. Năm 1990, ông Bùi Hoan về hưu với quân hàm Trung tá tại phường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh).

Điển hình học tập và làm theo lời Bác trong thời bình

Ngay sau khi về hưu, ông Bùi Hoan nhiệt tình tham gia công tác xã hội tại địa phương ở nhiều vai trò và đạt được nhiều kết quả xuất sắc.

Từ năm 1990 - 2015, ông liên tục đảm nhiệm các vai trò như: tham gia Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Thạch Phú, Bí thư Chi bộ tổ dân phố… Đặc biệt, ông có 20 năm làm Bí thư chi bộ tại tổ dân phố 7 và tổ dân phố 4, phường Hà Huy Tập (1994-2015) góp phần đưa phong trào địa phương đi lên.

Bản thân ông Bùi Hoan từng 2 lần được vinh danh là điển hình tiên tiến “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cấp tỉnh vào năm 2006 và cấp thành phố năm 2014; hai lần được BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh trao chứng nhận bí thư chi bộ tiêu biểu toàn tỉnh năm 2012 và 2014. Ngoài ra, ông còn được UBND tỉnh và các cấp, ngành nhiều lần khen thưởng.

Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến

Ông Bùi Hoan cùng “bộ sưu tập” bằng khen, chứng nhận của các cấp, ngành trong quá trình tham gia công tác xã hội ở địa phương sau khi về hưu.

Kỷ niệm làm ông nhớ mãi trong thời gian cống hiến với vai trò người đứng đầu tổ dân phố 7 đó là năm 2005, đoàn cán bộ Mặt trận Lào xây dựng đất nước trong chuyến thăm Hà Tĩnh đã đến tổ dân phố 7, phường Hà Huy Tập và nhận xét: Qua tinh thần đoàn kết mà người dân ở tổ dân phố 7 thể hiện, chúng tôi hiểu được vì sao Việt Nam ngày càng vững mạnh và phát triển. "Tôi cảm thấy hạnh phúc lắm khi nghe được lời ghi nhận đó” - ông Bùi Hoan chia sẻ.

Năm 2016, sau khi hoàn thành nhiệm kỳ đại biểu HĐND phường Hà Huy Tập 2011-2016, tuổi cao, ông Bùi Hoan xin nghỉ công tác địa phương. Dù vậy, với vai trò một đảng viên, một cựu chiến binh, ông vẫn luôn nêu cao vai trò gương mẫu, lối sống chuẩn mực.

Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến

Nghỉ dưỡng tuổi già nhưng ông Bùi Hoan vẫn luôn thể hiện vai trò gương mẫu đi đầu của một đảng viên, người lính “Bộ đội Cụ Hồ” tại nơi mình sinh sống. (Trong ảnh: Ông Hoan cùng vợ làm vườn).

Ông Bùi Hoan chia sẻ: “Cuộc đời tôi có 29 năm cống hiến trong quân ngũ và 26 năm làm công tác phong trào địa phương. Những thành công mà tôi có được đều nhờ quá trình không ngừng học tập và rèn luyện theo những điều Bác Hồ đã dạy”.

Phó Chủ tịch Hội CCB Hà Tĩnh Trần Hậu Tám nhận xét: “Không chỉ đóng góp to lớn cho công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông Bùi Hoan còn không ngừng cống hiến góp phần xây dựng và phát triển đất nước trong thời bình. Ông là một CCB gương mẫu, điển hình tiêu biểu cho phẩm chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ” trên mọi mặt trận".

Chủ đề CHIẾN THẮNG 30/4 VÀ QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5

Đọc thêm

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Một ngày đầu đông, tôi và nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) Lê Văn Tùng thả bộ từng bước chân trên lối xưa Thành Sen với bao hoài niệm về mảnh đất yêu dấu. Dường như 3 con người đang hòa vào một trong vóc dáng ông: một nhà giáo mẫu mực, một nhà hoạt động chính trị sắc sảo và một nhà NCVH uyên thâm.
Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Những ngày này, dù mưa rét nhưng không khí vui tươi vẫn tràn ngập khắp TDP Vĩnh Phong (phường Trần Phú, Hà Tĩnh). Niềm hân hoan ấy được tạo nên nhờ tinh thần đoàn kết được xây đắp qua nhiều năm tháng.
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Trường Lưu không chỉ mang vẻ đẹp của một miền quê thanh bình mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc được thế giới vinh danh. Các di sản ấy được gìn giữ và phát huy, trở thành niềm tự hào của quê hương.
Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Khi xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh) chìm sâu trong dòng nước xiết do mưa lớn và xả tràn Kẻ Gỗ, người nông dân Nguyễn Văn Hương (SN 1980) đã biến chiếc thuyền độc mộc thành cây cầu nối sự sống tại "túi lũ" thôn Na Trung. Bất chấp hiểm nguy, anh đã tiếp sức kịp thời và trấn an tinh thần cho hơn 270 hộ dân bị cô lập nơi đây.
Đại thi hào Nguyễn Du - người của miền dân dã

Đại thi hào Nguyễn Du - người của miền dân dã

Dù sinh ra trong gia đình quý tộc nhưng Nguyễn Du chọn hòa mình với các tầng lớp nhân dân, nhất là quãng thời gian ở quê nội Tiên Điền (Hà Tĩnh). Điều đó đã giúp Đại thi hào hiểu rõ hơn cuộc sống người dân, yêu thương mọi kiếp người, hun đúc trái tim nhân đạo rộng lớn.
NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

Không biết từ bao giờ, tôi đã ghi nhớ về NSƯT Tạ Hồng Dương - hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An – trong hình ảnh một con đò. Có lẽ là khi dòng chữ tên anh vang lên trong lời giới thiệu về đạo diễn của vở kịch hát dân ca nào đó, có thể là khi tên anh lặng lẽ hiện lên ở phần giới thiệu thành phần sáng tạo một chương trình nghệ thuật được phát trên truyền hình, cũng có thể là khi anh lặng lẽ ngồi làm giám khảo một cuộc liên hoan dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh… Dù ở đâu, trong vai trò nào, anh cũng hiện lên giản dị, như con đò cần mẫn ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm.
Tiên Điền hôm nay...

Tiên Điền hôm nay...

Tựa vào núi Hồng, soi bóng dòng Lam, Tiên Điền (Hà Tĩnh) hôm nay mang dáng hình rộng mở, năng động.
Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Ít ai biết rằng, câu thành ngữ nổi tiếng một thời ở kinh đô Thăng Long “Bút Cấm Chỉ, sĩ Thiên Lộc” nói về vùng đất hiếu học ở Hà Tĩnh là xuất phát từ người học trò có tên Vũ Diệm, quê ở làng Thổ Vượng, sau này thi đỗ Hoàng giáp, giúp nước, giúp dân.
Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Cùng với công tác bảo tồn, BQL Khu di tích Nguyễn Du (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã nỗ lực sưu tầm nhiều tư liệu, hiện vật, khảo cứu và xuất bản nhiều ấn phẩm liên quan về Đại thi hào Nguyễn Du, dòng họ Nguyễn Tiên Điền, Truyện Kiều..., qua đó, làm dày thêm và lan tỏa di sản Nguyễn Du.
Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Không danh lợi, không ồn ào, chỉ lặng lẽ cứu người, giúp đời bằng cả tấm lòng - đó là cách anh Đậu Văn Mân (Đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn 0 đồng SOS Mân Côi Hà Tĩnh) đang sống và hành động suốt những năm qua.
"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...