(Baohatinh.vn) - Mâm cơm ngày tết thường có rất nhiều món ăn truyền thống như bánh chưng, giò, chả, thịt đông, thịt kho… Những món này tuy ngon nhưng dễ bị ngấy. Với món nem thính truyền thống của người dân Đức Thọ (Hà Tĩnh), các gia đình sẽ có thêm một lựa chọn để thay đổi khẩu vị, vừa đỡ ngán lại rất thích hợp để nhâm nhi.
Gói nem thơm ngon được chế biến theo công thức của người dân Đức Thọ.
Nem là món ăn quen thuộc trong nền ẩm thực nước ta và ở mỗi vùng miền lại có một cách chế biến khác nhau, hết sức đa dạng. Tại huyện Đức Thọ, món nem thính đã có từ hơn ba thập kỷ.
Để làm ra món nem thính ngon, việc lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu hết sức quan trọng. Thịt làm nem phải là thịt lợn nạc còn tươi nguyên ở phần thăn (sống lưng), vai hoặc phần mông. Da bì lợn tươi hồng. Thính trộn làm bằng gạo tẻ rang bằng than củi cho đến khi có màu vàng cánh gián rồi nhắc xuống xay mịn. Lá sung, lá ổi và lá đinh lăng chọn vừa đủ độ non, rửa sạch, để ráo. Lá chuối trước khi gói nem được hong cho héo bớt để gói không bị giòn, dùng khăn lau sạch sẽ, rồi tước ra thành từng mảnh nhỏ. Chanh, tỏi, ớt và các loại gia vị cơ bản là thứ không thể thiếu.
Bì lợn đầu tiên được luộc qua, cạo sạch lông rồi thái chỉ. Thịt lợn cũng đem rửa sạch rồi thái nhỏ cỡ bằng sợi bún. Đây cũng là hai công đoạn vất vả nhất trong quá trình làm nem, bởi phải thái thịt và bì lợn thật đều tay. Thịt thái quá nhỏ sẽ trở nên tủn mủn, thái quá to sẽ làm gia vị khó ngấm vào trong và làm hỏng quá trình lên men. Tại các hộ kinh doanh món nem thính ở Đức Thọ, họ thường dùng máy cắt thịt và cắt bì lợn để hỗ trợ quá trình sản xuất được nhanh hơn.
Công đoạn gói nem thính.
Thịt sau khi thái xong được ướp với nước cốt chanh trong khoảng 30 phút. Trong quá trình ướp thịt, người làm nem sẽ chuẩn bị các gia vị khác để sẵn sàng cho công đoạn tiếp theo. Tỏi và ớt được bằm nhỏ trộn đều với đường, hạt tiêu, bột canh, hạt nêm, mì chính.
Thịt ướp nước cốt chanh được vắt kiệt nước rồi đảo thật đều với bì lợn và hỗn hợp gia vị, tỏi, ớt nói trên cho ngấm trước khi rắc thính vào trộn vừa đủ khô. Nem sau đó được vắt thành từng cục bằng nắm tay, nặng từ 100-120 g. Từng cục thịt tiếp tục được quấn thêm một lớp tỏi, ớt thái lát, lá đinh lăng, lá ổi và lá sung rồi bọc trong nhiều lớp lá chuối, gói thành hình vuông vức như chiếc bánh chưng, cột lạt thật chặt rồi để khoảng 2 ngày là nem chín. Sau khi nem chín có thể bảo quản trong tủ mát và ăn trong khoảng 7 ngày.
Những gói nem thính vuông vức như chiếc bánh chưng cỡ nhỏ.
Khi thưởng thức nem, người ăn sẽ bóc hết lớp lá chuối bao ngoài rồi đem quấn nem với lá sung, lá đinh lăng chấm với tương ớt. Nem thính làm theo công thức của người dân Đức Thọ có vị chua chua, ngọt ngọt của thịt lên men, vị thơm bùi của thính, vị cay cay của hạt tiêu, ớt, tỏi, vị thanh thanh, chát của lá đinh lăng, sung, ổi, mùi vị rất khó cưỡng.
Từ 21h đêm trở đi, rất đông người dân, du khách tập trung tại bờ biển Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ngóng những chiếc thuyền thúng để mua mực nháy được bán theo "mớ". Dù không cân đong nhưng loại đặc sản này luôn "cháy hàng".
Không phải là sơn hào, hải vị nhưng nhút mít đang trở thành món ăn bán chạy khi du khách và con em xa quê Hà Tĩnh tìm mua trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5.
Về với xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng đặc sản gà đồi nướng chuẩn vị quê nhà.
Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Món gỏi cá đục của Hà Tĩnh vừa đạt 2 giải thưởng cuộc thi món ăn cấp tỉnh, thành phố tại Lễ hội Văn hóa, du lịch, ẩm thực quốc tế Hà Giang 2024 vừa qua.
Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Những ngày này, người dân xã Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) luôn tất bật đỏ lửa, miệt mài với công việc nướng cá để cung cấp kịp thời cho thị trường tết Nguyên đán.
Cải tạo diện tích đất hoang hóa, thấp trũng, nhiều hộ dân ở TP Hà Tĩnh đã trồng sen vừa tạo cảnh quan môi trường vừa gia tăng thu nhập. Củ sen sau thu hoạch được HTX Sen Hào Thành bao tiêu để sản xuất sản phẩm.
Hội thi gói và nấu bánh chưng dâng Thánh tại lễ hội đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nhằm tri ân các vị hiển Thánh và bậc tiền nhân đã có công vì đất nước, vì quốc thái dân an.
Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Ngày cuối kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhiều người dân và khách du lịch tìm mua đặc sản Hà Tĩnh. Kẹo cu đơ, bưởi Phúc Trạch, cà muối… là những sản phẩm được ưa chuộng để làm quà biếu bạn bè, người thân.
Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Cá tràu kho “queo” của làng Yên (thôn Yên Bình, xã Quang Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) không chỉ nổi tiếng là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn độc đáo ở quy trình chế biến.
Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.