Học người Hà Tĩnh cách làm nem thính ăn tết

(Baohatinh.vn) - Mâm cơm ngày tết thường có rất nhiều món ăn truyền thống như bánh chưng, giò, chả, thịt đông, thịt kho… Những món này tuy ngon nhưng dễ bị ngấy. Với món nem thính truyền thống của người dân Đức Thọ (Hà Tĩnh), các gia đình sẽ có thêm một lựa chọn để thay đổi khẩu vị, vừa đỡ ngán lại rất thích hợp để nhâm nhi.

Học người Hà Tĩnh cách làm nem thính ăn tết

Gói nem thơm ngon được chế biến theo công thức của người dân Đức Thọ.

Nem là món ăn quen thuộc trong nền ẩm thực nước ta và ở mỗi vùng miền lại có một cách chế biến khác nhau, hết sức đa dạng. Tại huyện Đức Thọ, món nem thính đã có từ hơn ba thập kỷ.

Để làm ra món nem thính ngon, việc lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu hết sức quan trọng. Thịt làm nem phải là thịt lợn nạc còn tươi nguyên ở phần thăn (sống lưng), vai hoặc phần mông. Da bì lợn tươi hồng. Thính trộn làm bằng gạo tẻ rang bằng than củi cho đến khi có màu vàng cánh gián rồi nhắc xuống xay mịn. Lá sung, lá ổi và lá đinh lăng chọn vừa đủ độ non, rửa sạch, để ráo. Lá chuối trước khi gói nem được hong cho héo bớt để gói không bị giòn, dùng khăn lau sạch sẽ, rồi tước ra thành từng mảnh nhỏ. Chanh, tỏi, ớt và các loại gia vị cơ bản là thứ không thể thiếu.

Bì lợn đầu tiên được luộc qua, cạo sạch lông rồi thái chỉ. Thịt lợn cũng đem rửa sạch rồi thái nhỏ cỡ bằng sợi bún. Đây cũng là hai công đoạn vất vả nhất trong quá trình làm nem, bởi phải thái thịt và bì lợn thật đều tay. Thịt thái quá nhỏ sẽ trở nên tủn mủn, thái quá to sẽ làm gia vị khó ngấm vào trong và làm hỏng quá trình lên men. Tại các hộ kinh doanh món nem thính ở Đức Thọ, họ thường dùng máy cắt thịt và cắt bì lợn để hỗ trợ quá trình sản xuất được nhanh hơn.

Học người Hà Tĩnh cách làm nem thính ăn tết

Công đoạn gói nem thính.

Thịt sau khi thái xong được ướp với nước cốt chanh trong khoảng 30 phút. Trong quá trình ướp thịt, người làm nem sẽ chuẩn bị các gia vị khác để sẵn sàng cho công đoạn tiếp theo. Tỏi và ớt được bằm nhỏ trộn đều với đường, hạt tiêu, bột canh, hạt nêm, mì chính.

Thịt ướp nước cốt chanh được vắt kiệt nước rồi đảo thật đều với bì lợn và hỗn hợp gia vị, tỏi, ớt nói trên cho ngấm trước khi rắc thính vào trộn vừa đủ khô. Nem sau đó được vắt thành từng cục bằng nắm tay, nặng từ 100-120 g. Từng cục thịt tiếp tục được quấn thêm một lớp tỏi, ớt thái lát, lá đinh lăng, lá ổi và lá sung rồi bọc trong nhiều lớp lá chuối, gói thành hình vuông vức như chiếc bánh chưng, cột lạt thật chặt rồi để khoảng 2 ngày là nem chín. Sau khi nem chín có thể bảo quản trong tủ mát và ăn trong khoảng 7 ngày.

Học người Hà Tĩnh cách làm nem thính ăn tết

Những gói nem thính vuông vức như chiếc bánh chưng cỡ nhỏ.

Khi thưởng thức nem, người ăn sẽ bóc hết lớp lá chuối bao ngoài rồi đem quấn nem với lá sung, lá đinh lăng chấm với tương ớt. Nem thính làm theo công thức của người dân Đức Thọ có vị chua chua, ngọt ngọt của thịt lên men, vị thơm bùi của thính, vị cay cay của hạt tiêu, ớt, tỏi, vị thanh thanh, chát của lá đinh lăng, sung, ổi, mùi vị rất khó cưỡng.

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.