Học sinh Việt Nam giành 5 huy chương Olympic Vật lý quốc tế

Cả 5 học sinh tham dự Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) đều giành huy chương, gồm hai vàng, ba bạc, thuộc nhóm dẫn đầu cuộc thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sáng 28/7 cho biết hai học sinh đạt huy chương vàng là Thân Thế Công và Trương Phi Hùng (cùng học trường THPT chuyên Bắc Giang).

Ba huy chương bạc thuộc về Nguyễn Nhật Minh (THPT chuyên Khoa học Tự nhiên), Hà Duyên Phúc (chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) và Nguyễn Thành Duy (chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

Cả 5 em đều là học sinh lớp 12.

Thành tích năm nay của học sinh Việt Nam tốt hơn năm ngoái (hai vàng, hai bạc và hai đồng). Theo Bộ, điểm thi thực hành của các em cải thiện đáng kể so với những năm gần đây.

5 học sinh Việt Nam tham dự IPhO năm 2024, tại Iran. Ảnh: MOET
5 học sinh Việt Nam tham dự IPhO năm 2024, tại Iran. Ảnh: MOET

Kỳ thi năm nay được tổ chức tại Iran, từ ngày 21 đến 29/7 với sự tham gia học sinh 46 quốc gia và vùng lãnh thổ, ít hơn năm ngoái 38 đoàn.

Học sinh trải qua hai bài thi, gồm lý thuyết và thực nghiệm, mỗi bài kéo dài 5 tiếng. Bộ cho biết đề thi năm nay hay và khó, lý thuyết và thực hành đều gắn liền với thực tiễn và "chạm đến những ứng dụng của khoa học kỹ thuật hiện đại". Để đạt huy chương vàng, học sinh phải lọt top 8% thí sinh có điểm cao nhất.

"Thành tích xuất sắc của đội tuyển Việt Nam tại IPhO 2024 tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông, đồng thời khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi", Bộ đánh giá.

Lễ bế mạc và trao giải cuộc thi diễn ra vào hôm nay, theo giờ Iran.

VNE

Đọc thêm

Sẵn sàng cho giờ học đầu năm

Sẵn sàng cho giờ học đầu năm

Kỳ nghỉ Tết khép lại, giáo viên và học sinh Hà Tĩnh đang chủ động chuẩn bị kiến thức, sắp xếp lại nền nếp sinh hoạt, sẵn sàng bước vào những giờ học đầu năm mới...
Đưa giáo dục thành động lực tăng trưởng bền vững

Đưa giáo dục thành động lực tăng trưởng bền vững

Nghị quyết số 71-NQ/TW và chương trình hành động thực hiện nghị quyết của tỉnh đặt mục tiêu tạo bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển GD&ĐT. Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Nhân Sâm về nội dung này.
Đưa Tết cổ truyền vào trường học

Đưa Tết cổ truyền vào trường học

Không chỉ tạo không khí vui tươi trước thềm năm mới, các hoạt động trải nghiệm Tết tại nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh còn góp phần bồi đắp cho học sinh tình yêu, ý thức gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Kết nối hợp tác giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức với doanh nghiệp Đức

Kết nối hợp tác giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức với doanh nghiệp Đức

Tại buổi làm việc với đoàn Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam, lãnh đạo Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức Hà Tĩnh mong muốn Đại sứ quán kết nối hợp tác giữa nhà trường với các doanh nghiệp Đức và doanh nghiệp có vốn đầu tư Đức tại Việt Nam nhằm thúc đẩy đào tạo gắn với nhu cầu của thị trường lao động.
Cặp học sinh Đắk Lắk và Hà Nội giành quán quân Cuộc thi Tiếng nói Xanh mùa 3

Cặp học sinh Đắk Lắk và Hà Nội giành quán quân Cuộc thi Tiếng nói Xanh mùa 3

Cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói Xanh mùa 3 do Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup tổ chức đã chính thức tìm ra những quán quân sau Vòng Chung kết diễn ra vào ngày 1/2 tại Trường Đại học VinUni; khép lại hành trình tranh tài kéo dài hơn 4 tháng với hàng nghìn học sinh đến từ 34 tỉnh, thành cả nước.
Xuân ấm lan tỏa từ những gian hàng Tết dành cho học sinh nghèo

Xuân ấm lan tỏa từ những gian hàng Tết dành cho học sinh nghèo

Những gian hàng Tết, hội chợ xuân rộn ràng sắc màu truyền thống đang trở thành điểm nhấn ý nghĩa trong phong trào “Tết cho bạn nghèo” tại các trường học ở Hà Tĩnh. Không chỉ gây quỹ hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hoạt động này còn lan tỏa tinh thần yêu thương, sẻ chia và nuôi dưỡng và nhân lên giá trị nhân văn trong môi trường giáo dục.