Hồng quý Đông Lộ mất mùa, người dân Thạch Đài dành biếu, không cung cấp cho thương lái

(Baohatinh.vn) - Xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh) nổi tiếng với giống hồng vuông Đông Lộ. Nếu những năm trước, thời điểm này, hồng đã chín đỏ vườn thì năm nay lại mất mùa, người dân chỉ dành để biếu chứ không có cung cấp cho thương lái như mọi năm.

Là một trong những hộ sở hữu nhiều gốc hồng “gia bảo” nhất vùng, độ này năm ngoái, vườn nhà bà Lai (thôn Bàu Láng) đã đượm sắc vàng của những quả hồng chín, thương lái nườm nượp tìm đến tận vườn đặt mua.

Hồng quý Đông Lộ mất mùa, người dân Thạch Đài dành biếu, không cung cấp cho thương lái

Năm nay, các gốc hồng vuông của người dân Thạch Đài đều trong tình trạng lác đác quả

“13 gốc hồng của nhà tôi là chuẩn giống hồng quý Đông Lộ, có cây đã trên 100 năm tuổi. Mọi năm mùa này cây nào cây nấy trĩu quả, nhưng năm nay mất mùa. Cây vẫn ra quả, chất lượng quả vẫn ngon nhưng số lượng không nhiều.” - bà Lai cho biết.

Cũng như nhà bà Lai, 7 gốc hồng của gia đình ông Diện (thôn Đông Đài) năm nay cho thu hoạch không đáng là bao. Ông Diện cho biết: “Năm ngoái hồng bắt đầu vào vụ là thương lái đến tận vườn đặt mua cả cây. Đầu mùa giá chỉ 13 nghìn đồng, nhưng gần cuối mùa lên đến 35 nghìn đồng/kg. Năm nay, họ tìm đến từ rất sớm để đặt hàng nhưng chúng tôi không bán vì chẳng ăn thua.”

Hồng quý Đông Lộ mất mùa, người dân Thạch Đài dành biếu, không cung cấp cho thương lái

Sở hữu nhiều gốc hồng quý nhất vùng nhưng gia đình bà Lai cũng chỉ thu hoạch được một ít đủ dùng

Xã Thạch Đài có một số thôn trồng hồng nhưng thôn Bàu Láng mới là vùng đất chính gốc của giống hồng quý này. Hồng Đông Lộ có hình vuông, vỏ màu xanh, khi chín quả ngả màu vàng, vị vừa giòn ngọt, vừa thơm.

Điều đặc biệt của giống hồng này là cứ một năm được mùa thì năm kế tiếp mất mùa, và nếu năm trước thu hoạch hồng khi còn non thì năm sau rất sai quả. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng hồng thì người dân vẫn chấp nhận để hồng già rồi mới thu hái.

Hồng quý Đông Lộ mất mùa, người dân Thạch Đài dành biếu, không cung cấp cho thương lái

Hồng đúng độ thường vào tháng 8 âm lịch, lúc quả chuyển dần từ màu xanh sang vàng nhạt

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, hồng đúng độ thường vào tháng 8 âm lịch, lúc quả chuyển dần từ màu xanh sang vàng nhạt. Sau khi hái, hồng được rửa bằng nước sạch rồi ngâm ngay để cho chất lượng quả tốt và ngon nhất.

Buổi sáng hoặc buổi chiều mát là thời điểm hái hồng tốt nhất để giữ được hương vị đặc trưng của loại quả này.

Hồng quý Đông Lộ mất mùa, người dân Thạch Đài dành biếu, không cung cấp cho thương lái

Cây hồng trứng của gia đình chị Thu là một trong những gốc hồng hiếm hoi sai quả năm nay

Ngoài giống hồng vuông có từ lâu đời của vùng đất này thì người dân Thạch Đài còn trồng thêm giống hồng trứng. Khác với hồng vuông, hồng trứng hình tròn, khi chín hồng chuyển màu đỏ, quả mọng, vỏ rất mỏng, vị ngon đậm đà.

Cách ngâm hồng trứng cũng công phu hơn so với hồng vuông. Nếu hồng vuông ngâm trực tiếp vào nước thì hồng trứng lại chín bằng cách “ngâm hơi”. Hồng già sau khi hái được cho vào túi bóng buộc thật chặt rồi cho vào chậu nước sạch ngâm trong 3 ngày ở chỗ kín. Quá trình ngâm phải đảm bảo không để hồng bị ngấm nước nếu không sẽ khiến quả hồng bị nứt, thối.

Hồng quý Đông Lộ mất mùa, người dân Thạch Đài dành biếu, không cung cấp cho thương lái

Năm nay hồng vuông hiếm nên chị Thu chỉ để ăn và biếu mà không bán cho thương lái như mọi năm

Chăm chút cho cây hồng trứng đang độ thu hoạch, chị Thu (thôn Bàu Láng) chia sẻ: “Cả vườn chỉ mỗi cây hồng trứng này ra quả, còn mấy cây hồng vuông kia quả đếm trên đầu ngón tay.

Năm nay khan hiếm nên từ đầu mùa, nhiều người ở thành phố lên mua nhưng tôi không bán”.

Hồng quý Đông Lộ mất mùa, người dân Thạch Đài dành biếu, không cung cấp cho thương lái

Người trồng hồng Đông Lộ không đặt nặng giá trị kinh tế mà quan trọng hơn là giữ gìn được giống cây quý có từ thời cha ông ở vùng đất này

Dù mất mùa nhưng người dân trồng hồng ở Thạch Đài cũng không lấy làm buồn bởi với họ, quan trọng nhất vẫn là giữ lại được một giống cây quý. Hầu hết người dân khi được hỏi đều cho biết, năm nay có được ăn thua gì đâu mà bán, chủ yếu để ăn và biếu anh em bạn bè cho mọi người biết đến thức quả ngon từ thời cha ông.

Năm nay mất mùa nhưng họ vẫn hy vọng năm sau cây lại sai quả, như quy luật bao đời nay của giống hồng quý này.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Trang trọng Lễ kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính

Trang trọng Lễ kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính

Kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính là dịp để thế hệ đi sau bày tỏ lòng tri ân sâu sắc công lao to lớn của cụ đối với đất nước, quê hương Hà Tĩnh, từ đó hành động thiết thực hơn trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị mà cụ để lại cho hậu thế.
Danh nhân Phan Kính - Lưỡng quốc Đình nguyên Thám hoa

Danh nhân Phan Kính - Lưỡng quốc Đình nguyên Thám hoa

Trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam có một danh nhân người Hà Tĩnh tài năng, phẩm hạnh lỗi lạc, không chỉ được trong nước ghi nhận mà còn được triều đình nhà Thanh (Trung Quốc) khâm phục, đó là Thám hoa Phan Kính quê xã Trường Lưu.
Giữ mùa "lộc trời" trong từng miếng chả

Giữ mùa "lộc trời" trong từng miếng chả

Chả rươi Hương Tăng là đặc sản OCOP của xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh), được chế biến từ rươi tươi theo quy trình truyền thống kết hợp kỹ thuật hiện đại, giữ trọn vị béo ngậy và hương thơm đặc trưng
Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Một ngày đầu đông, tôi và nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) Lê Văn Tùng thả bộ từng bước chân trên lối xưa Thành Sen với bao hoài niệm về mảnh đất yêu dấu. Dường như 3 con người đang hòa vào một trong vóc dáng ông: một nhà giáo mẫu mực, một nhà hoạt động chính trị sắc sảo và một nhà NCVH uyên thâm.
Bỏng gạo - món ăn quen thuộc của tuổi thơ

Bỏng gạo - món ăn quen thuộc của tuổi thơ

Giữa vô vàn món ăn hiện đại, vẫn có món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ được nhiều người dân Hà Tĩnh yêu thích mỗi khi trời trở lạnh, đó là bỏng gạo hay bỏng ngô.
Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Những ngày này, dù mưa rét nhưng không khí vui tươi vẫn tràn ngập khắp TDP Vĩnh Phong (phường Trần Phú, Hà Tĩnh). Niềm hân hoan ấy được tạo nên nhờ tinh thần đoàn kết được xây đắp qua nhiều năm tháng.
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Trường Lưu không chỉ mang vẻ đẹp của một miền quê thanh bình mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc được thế giới vinh danh. Các di sản ấy được gìn giữ và phát huy, trở thành niềm tự hào của quê hương.
Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Khi xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh) chìm sâu trong dòng nước xiết do mưa lớn và xả tràn Kẻ Gỗ, người nông dân Nguyễn Văn Hương (SN 1980) đã biến chiếc thuyền độc mộc thành cây cầu nối sự sống tại "túi lũ" thôn Na Trung. Bất chấp hiểm nguy, anh đã tiếp sức kịp thời và trấn an tinh thần cho hơn 270 hộ dân bị cô lập nơi đây.
Truyện Kiều trong tâm thức người Việt

Truyện Kiều trong tâm thức người Việt

Từ quê hương Hà Tĩnh, Truyện Kiều của Nguyễn Du đã trở thành sợi dây nối người Việt qua bao thế hệ, trong lời ru, câu hát, trong ký ức và trong cả cách ta yêu thương, cống hiến hôm nay.