Iran tuyên bố bắn rơi máy bay do thám 14 tấn của Mỹ

Tehran cáo buộc chiếc máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã xâm phạm không phận Iran ngày 20-6 nên phải bị bắn hạ.

Iran tuyên bố bắn rơi máy bay do thám 14 tấn của Mỹ

RQ-4 Global Hawk là mẫu máy bay dọ thám không người lái của Mỹ do Northrop Grumman sản xuất, khác với các UAV tấn công được trang bị tên lửa - Ảnh: Northrop Grumman

Theo Hãng thông tấn nhà nước Iran, chiếc RQ-4 Global Hawk đã bay vào không phận Iran tại huyện Kouhmobarak thuộc tỉnh Hormozgan, buộc Lực lượng Vệ binh Hồi giáo Iran phải bắn hạ.

Huyện Kouhmobarak cách thủ đô Tehran khoảng 1.200km về phía đông nam và gần eo biển Hormuz.

Đại tá Bill Urban, Phát ngôn viên Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của Mỹ, từ chối bình luận về các thông tin từ phía Iran.

Hãng thông tấn AP của Mỹ dẫn lời ông Urban khẳng định "không có máy bay không người lái nào trong không phận Iran".

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cáo buộc Iran đã bắn tên lửa tấn công một máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đang hoạt động trong khu vực. Chiếc UAV này được điều đến vịnh Oman sau các vụ tàu chở dầu nước ngoài bị tấn công trên biển.

Washington nhấn mạnh Tehran đứng đằng sau sự việc và trưng ra các bằng chứng - một cáo buộc luôn bị Iran phủ nhận.

Trong quá khứ, Iran đã nhiều lần tuyên bố bắn rơi các UAV của Mỹ. Trong đó nổi tiếng nhất là vụ chiếm quyền điều khiển và buộc hạ cánh RQ-170 Sentinel - UAV tàng hình tối tân của Mỹ, năm 2011.

Tehran sau đó tuyên bố đã sao chép thành công mẫu UAV chiếm được từ Mỹ và đưa vào sản xuất hàng loạt với tên gọi Saegheh.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang trong những tuần gần đây. Mỹ đã điều các máy bay ném bom chiến lược B-52, nhóm tác chiến tàu sân bay và hơn 1.000 binh sĩ tới Trung Đông.

Các quan chức Mỹ tuyên bố họ không tìm kiếm chiến tranh với Iran nhưng sẽ sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công.

Đáp lại, Iran tuyên bố đang làm giàu uranium cấp độ thấp và sẽ nâng lên mức làm giàu cấp độ cao, gần tới ngưỡng đủ khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân nếu Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đổ vỡ.

Tất cả điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng một tính toán sai lầm hoặc gia tăng căng thẳng hơn nữa giữa hai bên có thể đẩy khu vực vào lò lửa chiến tranh.

RQ-4 Global Hawk có trọng lượng đầy tải tới 14 tấn, dài hơn 14m và sải cánh 40m. Vai trò của loại UAV này trong không quân và hải quân Mỹ là thu thập thông tin tình báo nhờ vào các hệ thống phân tích hình ảnh hiện đại.

RQ-4 Global Hawk được cho là có thể do thám một khu vực rộng bằng Hàn Quốc chỉ trong vòng 1 ngày.

Theo Tuổi trẻ

Đọc thêm

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.