Ka-52M được trang bị tên lửa chống tăng xa nhất thế giới

Thử nghiệm cấp nhà nước của trực thăng chiến đấu nâng cấp Ka-52M với tên lửa hành trình tầm xa mới “Izdeliye 305” sẽ được hoàn thành trước tháng 10 năm 2022.

Thông tin trên được nêu trong các tài liệu đăng trên trang web mua sắm công cộng có nội dung cụ thể như sau: “Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước (ICG) của máy bay trực thăng Ka-52M hiện đại hóa đang diễn ra. Thời hạn hoàn thành được xác định là bắt đầu từ ngày 1 tháng 12 năm 2020, và kết thúc ngày 30 tháng 9 năm 2022”.

Thông tin về việc máy bay trực thăng Ka-52M nâng cấp sẽ được trang bị một tên lửa hành trình hàng không mới có tầm bắn tới 100 km đã được báo cáo trở lại vào tháng 2 năm 2020, như vậy đây chính là tên lửa chống tăng có cự ly xa nhất thế giới.

Ngoài ra trực thăng Ka-52M sẽ nhận được một hệ thống quan sát và điều hướng cải tiến, đi kèm Tổ hợp điện tử hàng không mới. Máy bay cũng sẽ nhận được sự bảo vệ tăng cường, tổ hợp cung cấp năng lượng mới và phát hiện mục tiêu (lắp đặt radar mảng pha quét chủ động). Vũ khí của Ka-52M phần lớn được hợp nhất với Mi-28N.

“Trong quá trình hiện đại hóa, Ka-52M sẽ nhận tên lửa hành trình tầm xa Sản phẩm 305 (Izdeliye 305), vũ khí này trước đây được thử nghiệm trên trực thăng tấn công Mi-28NM tại Syria. Ka-52M sẽ nhận một thiết bị để giao tiếp với tên lửa, bao gồm giá phóng, kênh liên lạc, phần mềm chỉ huy để sử dụng”, thông báo ghi rõ.

Ka-52M được trang bị tên lửa chống tăng xa nhất thế giới

Trực thăng tấn công Ka-52 sẽ được trang bị tên lửa chống tăng xa nhất thế giới Izdeliye 305

Liên quan đến Sản phẩm 305, trước đây đã có báo cáo rằng tên lửa dẫn đường này được thử nghiệm ở Syria như một phần vũ khí của trực thăng Mi-28NM, nó đã tấn công các mục tiêu của phiến quân tại tỉnh Idlib và Aleppo.

Theo dữ liệu tháng 6 năm 2020 trên cổng thông tin mua sắm của chính phủ, Trung tâm Kỹ thuật Trực thăng Quốc gia được đặt theo tên của Mil và Kamov đã đặt hàng sản xuất hai nguyên mẫu Ka-52M, được tạo ra trên cơ sở Ka-52 Alligator. Việc thử nghiệm chuyến bay nên diễn ra trước ngày 31 tháng 5 năm 2021.

Ka-52 Alligator là máy bay trực thăng tấn công và trinh sát thế hệ mới của Nga được thiết kế để giải quyết một loạt các nhiệm vụ. Nó tích hợp hệ thống điện tử hàng không hiện đại và vũ khí mạnh mẽ, bao gồm cả tổ hợp và thiết bị bảo vệ điện tử để giảm tầm bị phát hiện trên chiến trường.

Tùng Dương/Baodatviet

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.