Kẹo cu đơ Hà Tĩnh “lên đường” làm quà biếu sau tết

(Baohatinh.vn) - Là đặc sản nức tiếng, kẹo cu đơ Hà Tĩnh được nhiều người dân lựa chọn làm món quà quê gửi tặng người thân, bạn bè khi trở lại các tỉnh, thành trên cả nước sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh “lên đường” làm quà biếu sau tết

Đặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh là sự hòa quyện giữa lớp mật ngọt dẻo, lạc rang thơm bùi, vị cay nhẹ của gừng và lớp vỏ bánh đa giòn rụm. Món ăn này thường được thưởng thức kèm với nước chè xanh tạo nên hương vị đậm đà đặc trưng. Bởi vậy, mỗi người con Hà Tĩnh khi xa quê hay du khách đến với mảnh đất này đều xem đây là thức quà không thể thiếu dành cho người thân, bạn bè.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh “lên đường” làm quà biếu sau tết

Ghi nhận những ngày sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cơ sở sản xuất kinh doanh kẹo cu đơ trên địa bàn Hà Tĩnh đều sản xuất và tiêu thụ sản lượng kẹo tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh “lên đường” làm quà biếu sau tết

Tại cơ sở sản xuất kẹo cu đơ ông bà Thư Viện (đường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh), người dân xếp hàng dài chờ đến lượt mua hàng. Từ mùng 2 tết đến nay, trung bình mỗi ngày, cơ sở này bán ra trên 15.000 chiếc, tăng gấp 3 lần so với ngày thường.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh “lên đường” làm quà biếu sau tết

Phấn khởi sau khi xếp hàng mua được quà cho gia đình, anh Cao Xuân Đông ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) chia sẻ: “Mình công tác ở Quảng Bình, mỗi lần về quê, đi ngang qua Hà Tĩnh là lại ghé vào mua kẹo cu đơ làm quà biếu người thân. Đây là món quà quê vừa rẻ, ngon lại vừa đặc trưng của Hà Tĩnh nên người thân, bạn bè của mình rất thích ”.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh “lên đường” làm quà biếu sau tết

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao sau tết, hiện nay, ngoài 20 lao động thường xuyên, cơ sở sản xuất kẹo cu đơ ông bà Thư Viện đang thuê thêm 10 lao động thời vụ. Từ mùng 2 tết đến nay, các lao động phải tất bật sản xuất từ 6h sáng đến 23h đêm mới đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh “lên đường” làm quà biếu sau tết

Cũng vào mùa kinh doanh cao điểm trong năm, hiện mỗi ngày cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Thanh Hạnh (đường Nguyễn Công Trứ, TP Hà Tĩnh) bán ra hơn 4.000 sản phẩm, tăng gấp 4 lần so với ngày thường. Từ cuối năm 2022, cu đơ Thanh Hạnh sản xuất thêm kẹo cu đơ vừng đen thu hút thêm nhiều khách hàng.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh “lên đường” làm quà biếu sau tết

Anh Nguyễn Đặng Thanh – chủ cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Thanh Hạnh cho biết: “Hiện nay, cơ sở của chúng tôi đầu tư nhiều loại máy móc hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng và giảm nhân công lao động. Dịp tết, ngoài 7 lao động thường xuyên, chúng tôi thuê thêm 5 lao động thời vụ. Sản phẩm kẹo cu đơ Thanh Hạnh đã đạt chứng nhận OCOP và là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu nên được khách hàng tin dùng".

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh “lên đường” làm quà biếu sau tết

Tại cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Phong Nga (xã Thạch Đài, Thạch Hà), từ ngày mùng 5 tết đến nay cũng đón lượng khách vào mua hàng tăng gấp đôi so với ngày thường. Với các kích cỡ sản phẩm khác nhau, kẹo cu đơ Phong Nga có mức giá từ 40.000 – 85.000 đồng/hộp. Trong đó, loại có giá cao nhất sử dụng mật ong thay cho mật mía truyền thống.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh “lên đường” làm quà biếu sau tết

Theo bà Nguyễn Thị Nga – chủ cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Phong Nga, ngày thường, cơ sở bán ra trung bình 3.000 – 4.000 bánh/ngày. Sau tết, nhu cầu khách mua làm quà nhiều nên cơ sở tiêu thụ 8.000 – 9.000 bánh/ngày. Ngoài khách đến mua trực tiếp còn có những khách đặt hàng gửi đi. Hiện nay, ngoài lao động “cứng” 12 – 13 người, cơ sở thuê thêm 4 – 5 lao động thời vụ. Bên cạnh đó, từ trước tết, cơ sở cũng đã sản xuất dự trữ để đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu tăng cao của khách hàng.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh “lên đường” làm quà biếu sau tết

Theo chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhu cầu mua kẹo cu đơ làm quà biếu tết sẽ còn kéo dài đến hết tháng Giêng. Vì vậy, các cơ sở sẽ tiếp tục tăng tốc sản xuất để đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.