Khai thác khoáng sản phải gắn với đảm bảo môi trường, phát triển bền vững

Sáng nay (12/11), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo Quy hoạch điều chỉnh bổ sung phân vùng khu vực thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ: "Khai thác khoáng sản phải đi đôi với bảo vệ môi trường, môi sinh và sự phát triển ổn định, bền vững của cộng đồng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ: "Khai thác khoáng sản phải đi đôi với bảo vệ môi trường, môi sinh và sự phát triển ổn định, bền vững của cộng đồng

Theo số liệu thống kế, tính đến tháng 10/2013, trên địa bàn tỉnh có 208 giấy phép đã cấp phép thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường (VLXDTT), trong đó: đá xây dựng 132 điểm mỏ, sét gạch ngói 11 điểm mỏ, cát xây dựng 7 điểm mỏ và đất san lấp 58 điểm mỏ.

Thời gian qua, công tác cấp phép khai thác các điểm mỏ khoáng sản làm VLXDTT trên địa bàn cơ bản phù hợp Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm VLXDTT trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2008 - 2015 có xét đến 2020; các doanh nghiệp được cấp phép đều có đủ năng lực khai thác, chế biến, trong đó một số doanh nghiệp đã từng bước đầu tư trang thiết bị hiện đại, đảm bảo sử dụng có hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Dựa vào tốc độ phát triển kinh tế của địa phương, nhu cầu khoáng sản làm VLXDTT trên địa bàn và kiến nghị của các địa phương, UBND tỉnh đã giao Sở TN&MT phối hợp với các đơn vị chuyên môn tiến hành điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm VLXD trên địa bàn Hà Tĩnh đến năm 2020. Tuy nhiên, do nhu cầu khoáng sản VLXDTT tăng cao ở một số khu vực nên thời gian qua đã có 39 điểm mỏ cấp phép ngoài khu vực quy hoạch gồm: 15 điểm mỏ đá xây dựng, 7 mỏ sét gạch gói, 3 điểm mỏ cát xây dựng và 14 điểm mỏ ĐSL và một số mỏ khoáng sản đã quy hoạch không còn phù hợp.

Trên cơ sở nguyên tắc điều chỉnh, bổ sung đã quy hoạch các điểm mỏ làm VLXDTT trên địa bàn các huyện đến 2020 sẽ đưa ra khỏi quy hoạch 64 điểm mỏ, điều chỉnh diện tích, tài nguyên 45 mỏ, giữ nguyên 1 mỏ và bổ sung 59 điểm mỏ. Tổng hợp quy hoạch điều chỉnh bổ sung đến 2020 là 105 điểm mỏ, gồm đá xây dựng: 29 mỏ, sét gạch ngói 16 mỏ, cát cuội sỏi là 25 điểm mỏ và đất san lấp là 35 mỏ.

Phát biểu tại buổi làm việc, đa số các ý kiến tham gia đều đồng tình với quy hoạch điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm VLXD trên địa bàn, đồng thời cho rằng việc quy hoạch điều chỉnh cần căn cứ vào nhu cầu thực tế của mỗi địa phương để xây dựng các điểm khai thác tập trung sử dụng các giải pháp bảo vệ môi trường, công nghệ thiết bị hiện đại, nhằm bảo vệ môi trường, cảnh quan tự nhiên và tính hiệu quả của việc khai thác và chế biến khoáng sản làm VLXD trên địa bàn.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ yêu cầu Sở TN&MT, đơn vị tư vấn nghiên cứu đầy đủ các văn bản pháp luật của Luật Khoáng sản, các quy hoạch phát triển ngành của địa phương để điều chỉnh bổ sung tên gọi, căn cứ, nội dung quy hoạch, đồng thời cập nhật lại số liệu chính xác, bổ sung thêm kiến nghị của các địa phương, đơn vị liên quan nhằm đảm bảo tính hài hoà, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế liên quan như nông – lâm nghiệp, du lịch, công nghiệp và các lĩnh vực kinh tế khác.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ nhấn mạnh, khai thác khoáng sản phải đi đôi với bảo vệ môi trường, môi sinh và sự phát triển ổn định, bền vững của cộng đồng; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả khoáng sản; tiết kiệm đất trong hoạt động khoáng sản. Do đó cần soát xét lại một số nội dung trong quy hoạch điều chỉnh theo hướng giảm những vùng nhỏ lẻ, hạn chế tối đa tiến tới xóa bỏ việc khai thác tại khu vực huyện Kỳ Anh, KKT Vũng Áng...

Đọc thêm

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Hà Tĩnh đạt 940 triệu USD

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Hà Tĩnh đạt 940 triệu USD

Duy trì đà tăng trưởng giữa bối cảnh thương mại toàn cầu còn nhiều biến động, xuất khẩu hàng hóa của Hà Tĩnh đạt 940 triệu USD sau 7 tháng đầu năm 2026, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2025 và hoàn thành gần 43% kế hoạch cả năm.
Ngành chuyên môn nỗ lực kéo giảm tổn thất điện năng

Ngành chuyên môn nỗ lực kéo giảm tổn thất điện năng

Công ty Điện lực Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ đầu tư hạ tầng, hiện đại hóa lưới điện đến tối ưu vận hành nhằm kéo giảm tổn thất điện năng, đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng và tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội.
Formosa Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 127 triệu USD

Formosa Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 127 triệu USD

Nhờ duy trì sản xuất ổn định, Formosa Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định vai trò là đầu tàu công nghiệp của địa phương khi đạt doanh thu khoảng 1,7 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 127 triệu USD trong những tháng đầu năm 2026.
"Làn sóng" đầu tư mới tạo xung lực phát triển cho Hà Tĩnh

"Làn sóng" đầu tư mới tạo xung lực phát triển cho Hà Tĩnh

Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 29 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 155.000 tỷ đồng cùng 4 dự án FDI tổng vốn đầu tư hơn 412 triệu USD, tạo thêm động lực tăng trưởng và mở ra dư địa phát triển mới cho nền kinh tế.
Ngắm diện mạo quốc lộ 8C sau gần 3 năm nâng cấp, mở rộng

Ngắm diện mạo quốc lộ 8C sau gần 3 năm nâng cấp, mở rộng

Sau gần 3 năm thi công, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8C đoạn từ quốc lộ 8 đến đường Hồ Chí Minh đã cơ bản hoàn thành, mang đến diện mạo mới cho tuyến giao thông quan trọng, góp phần nâng cao năng lực kết nối và phục vụ nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế của địa phương.
Điện thương phẩm tăng hơn 20%: Động lực từ sức bật công nghiệp

Điện thương phẩm tăng hơn 20%: Động lực từ sức bật công nghiệp

Sản lượng điện thương phẩm của Hà Tĩnh tăng hơn 20% trong 6 tháng đầu năm không chỉ do nhu cầu điện sinh hoạt tăng cao mà còn được thúc đẩy bởi sự mở rộng của các dự án công nghiệp. Đây là tín hiệu phản ánh rõ nhịp tăng trưởng của kinh tế địa phương.
Bài 4: Hà Tĩnh quyết liệt, đồng bộ vì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững

Bài 4: Hà Tĩnh quyết liệt, đồng bộ vì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững

GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 12,79%, đứng đầu cả nước, là khởi đầu thuận lợi cho chặng đường phát triển mới của Hà Tĩnh. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, yêu cầu đặt ra lúc này không chỉ là phát huy hiệu quả các động lực hiện có mà còn phải tiếp tục đổi mới tư duy điều hành và nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã trao đổi với đồng chí Trần Báu Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh về những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!