Không quân Mỹ phát triển phương tiện bay siêu nhỏ như côn trùng

Lấy cảm hứng từ những thuộc tính sinh học của chim và côn trùng, các nhà nghiên cứu quân sự Mỹ đang phát triển máy bay robot mini, để thực hiện các nhiệm vụ giám sát, hoạt động trên không và nhận biết chiến trường.

Không quân Mỹ phát triển phương tiện bay siêu nhỏ như côn trùng

Một thông cáo truyền thông từ Không quân Mỹ ngày cho biết bằng cách sử dụng ứng dụng kỹ thuật hóa học và sinh học để tổng hợp vật liệu, các kỹ sư đã tạo ra các hệ thống có thể đạt được khả năng cơ động giống như côn trùng.

Tuy nhiên, đối với các kỹ sư, những thách thức đặt ra là vận dụng các cơ chế nhân tạo để thực hiện các chuyển động theo bản năng giống như côn trùng hoặc chim.

Hai thiết bị truyền động vật lý sẽ cho phép một máy bay robot siêu nhỏ mô phỏng sinh học thực hiện các thao tác giống côn trùng. Các thiết bị sẽ điều khiển các cánh lên xuống theo quỹ đạo thay đổi theo thời gian, đôi khi có thể không đối xứng.

Với bộ điều khiển từ xa, phương tiện bay siêu nhỏ sẽ cập nhập liên tục vị trí và vận tốc về người chỉ huy. Đồng thời, người chỉ huy có thể điều khiển phương tiện bay siêu nhỏ bay theo vận tốc và nhịp độ vỗ cánh theo mong muốn.

Sau khi được chế tạo thành công, các phương tiện bay siêu nhỏ mô phỏng côn trùng sẽ được sử dụng để giám sát công khai, hoạt động bầy đàn trên không và theo dõi các tình huống trên chiến trường.

Vào tháng 1, Không quân Mỹ đã ký Thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế không độc quyền với Airion Health có trụ sở tại Los Angeles để phát triển, sản xuất và tiếp thị công nghệ. Thỏa thuận quy định rằng công ty phải phát triển một “nguyên mẫu khả thi” trong vòng 15 tháng kể từ khi ký hợp đồng.

Theo Thanh Huyền/TPO

Đọc thêm

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.