Lắng tiếng Trò Kiều trên đất Cam Lâm

(Baohatinh.vn) - Nằm trên miền đất hát, làng Cam Lâm xưa, nay là thôn Lâm Hải Hoa (xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh), từ lâu đã được nhắc đến như một nơi Trò Kiều neo lại bền bỉ trong đời sống cộng đồng. Ở đây, câu hát không chỉ hiện diện trong những mùa hội rộn ràng, mà còn đi cùng người làng qua bao thăng trầm, lặng lẽ và bền bỉ.

Trò Kiều theo chân những gánh hát rong, theo những buổi sinh hoạt làng, theo cả những năm tháng khó khăn, để rồi dần trở thành một phần nếp sống, một cách người Cam Lâm xưa giữ lấy tiếng nói văn hóa của mình trên miền đất ven biển nhiều sóng gió.

bqbht_br_r.jpg
Trò Kiều, từ hàng chục năm qua đã trở thành trở thành một phần nếp sống của người dân miền đất ven biển nhiều sóng gió.

Những ngày trước Tết, làng biển Cam Lâm vẫn vậy, chỉ có trong lòng người là chộn rộn hơn một chút. Biển vẫn mặn mòi, công việc vẫn nối nhau, nhưng cách người đi biển trở về đã khác đi. Thuyền vừa cập bến, mọi việc trên bờ được thu xếp nhanh tay hơn thường ngày, không phải để nghỉ ngơi, mà để kịp một cuộc hẹn đã thành nếp. Khi chiều còn lưng lửng nắng, họ thay áo, rẽ qua nhà văn hóa thôn, như thể nếu chậm một chút thôi, buổi chiều ấy sẽ thiếu đi một điều gì đó rất quen thuộc.

Khi tôi đến cùng ông Mai Tùng - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Trò Kiều Xuân Liên, trong sân đã khá rôm rả. Người đang hóa trang, người thay y phục, những bộ trang phục quen thuộc được khoác lên một cách tỉ mỉ. Rồi từ đâu đó phía trong sân khấu, một giọng hát cất lên. Câu Kiều được ngâm chậm, tròn chữ, theo nhịp của người vừa rời biển.

bqbht_br_z7540047666831-d735b1e9024ed5751b68ee899db14f0d.jpg
Với người dân Cam Lâm, diễn Trò Kiều là để không phụ chiếu hát, không phụ những gì đã được truyền lại.

“Trò Kiều ở Cam Lâm bắt đầu như thế, nhẹ nhàng, tự nhiên, như một thói quen đã theo người làng qua bao năm tháng. Bao đời nay, dù có khán giả hay không, mỗi cuộc hát vẫn phải chỉn chu. Ai vào vai nào thì hóa trang đúng vai ấy. Với chúng tôi, diễn Trò Kiều là để không phụ chiếu hát, không phụ những gì đã được truyền lại. Những ngày cuối năm, sự chỉn chu ấy lại càng trở nên tự nhiên, như một cách giữ lòng mình ngay ngắn trước khi năm cũ khép lại”.

Trò Kiều vốn không có một lối hát riêng biệt. Nó không sinh ra như một bộ môn sân khấu độc lập, mà được chuyển thể từ Truyện Kiều, rồi từ trang sách bước ra đời sống. Ở đó, câu thơ được sân khấu hóa bằng hát, bằng diễn xuất, bằng “làm trò”, mượn và hòa trộn nhiều làn điệu: khi mềm mại theo dân ca Nghệ Tĩnh, khi uyển chuyển cùng ca Huế, lúc lại đẩy kịch tính bằng chèo, tuồng... Có khi chỉ là một đoạn lẩy Kiều giữa cuộc trò chuyện, có khi là cả một vở diễn với nhân vật hóa trang, đối thoại trực diện cùng người xem. Ấy thế mà, ở hình thức nào cũng hấp dẫn người nghe.

bqbht_br_z7540047657040-a6be511dfe37ed489ad64b50f95da43e.jpg
Trò Kiều ở Cam Lâm bắt đầu như thế, nhẹ nhàng, tự nhiên, như một thói quen đã theo người làng qua bao năm tháng.

Những năm 60, 70 của thế kỷ trước, từ khi ông Mai Ngận (bố đẻ ông Mai Tùng) đưa Trò Kiều về làng, loại hình nghệ thuật này nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của người dân Cam Lâm. Vốn là miền đất hát, với niềm say mê nghệ thuật có sẵn, họ sớm thẩm thấu cái hay, cái đẹp của Trò Kiều và đưa vào sinh hoạt văn nghệ thường ngày.

Thuở ấy, những người trong gánh hát đều là trai gái ở độ tuổi xuân xanh, có thanh, có sắc, đến với Trò Kiều bằng tất cả sự say mê. Rồi thời gian đi qua. Chiến tranh trùm bóng lên làng, bom đạn có lúc làm gián đoạn cả những buổi diễn đang dở. Có những năm tháng đói nghèo, cơm chưa đủ ăn, áo chưa đủ mặc, nhưng khi chiều xuống, sân khấu Trò Kiều vẫn được mở ra, câu hát vẫn cất lên. Ngọn lửa đam mê ấy không rực rỡ, không phô trương, mà âm ỉ, bền bỉ, như chính cách người Cam Lâm giữ lấy Kiều giữa bao biến động của đời sống.

“Ở đây, Trò Kiều chưa bao giờ mang dáng dấp của một buổi biểu diễn đúng nghĩa. Nó giống một sinh hoạt quen thuộc của làng, nơi người diễn và người nghe ngồi rất gần nhau. Có người ban đầu đứng ngoài cuộc hát, lát sau đã bước vào một vai diễn lúc nào không hay” - một người làng đi nghe hát nói với tôi.

Những diễn viên các thế hệ đã từng gắn bó với Trò Kiều của làng Cam Lâm.
Những diễn viên các thế hệ đã từng gắn bó với Trò Kiều của làng Cam Lâm.

Buổi chiều ấy, tôi gặp nhiều gương mặt thuộc các thế hệ đã từng gắn bó với Trò Kiều của làng Cam Lâm. Mỗi người một câu chuyện, một kỷ niệm riêng, nhưng khi nhắc đến Trò Kiều, cái tên được gọi lên nhiều nhất vẫn là ông Mai Ngận. Ông đã đi xa, nhưng dường như chưa bao giờ rời khỏi chiếu hát này. Dấu ấn của ông không nằm trong những lời kể rành rọt, mà lặng lẽ hiện ra trong cách người ta nhả chữ cho tròn, xuống giọng cho đúng... Những gì lớp người hôm nay đang làm đã thành nếp từ những năm tháng ông Ngận còn diễn trên sân khấu. Và vào những ngày cuối năm, ký ức ấy hiện lên rõ hơn, lặng lẽ mà bền bỉ, như một phần không thể thiếu của Trò Kiều Cam Lâm.

Trên sân khấu, ngư dân Trương Công Đức vừa rời vai Từ Hải, gương mặt còn vương lại nét cứng cỏi của nhân vật, rồi chậm rãi giãn ra, trở về với vẻ hiền lành của một người đàn ông đã quen sóng gió. Vì gắn với vai Từ Hải đã lâu, nên bộ râu quai nón theo anh suốt bao năm. Đi biển vất vả, nhất là những ngày cuối năm, ai cũng bận, nhưng bận mấy anh cũng cố thu xếp cho kịp buổi hát.

Vừa bước ra khỏi vai Hoạn Thư, chị Nguyễn Thị Vịnh cũng chia sẻ: “Đây là một vai khó, nhiều lớp tính cách, không cho phép người diễn buông cảm xúc theo bản năng. Diễn Hoạn Thư quan trọng nhất là biết dừng, giọng phải gọn, chắc, để nhân vật hiện lên vừa sắc sảo, vừa chừng mực”. Nghe chị nói, mới thấy phía sau mỗi vai diễn là sự cân nhắc rất kỹ, không chỉ để đúng vai, mà để giữ cốt lõi những giá trị nhân văn của Truyện Kiều.

bqbht_br_z7540047654445-c7cc0dbdaab44c40ac6c0d6ba7691dc3.jpg
Người dân Cam Lâm hát Trò Kiều với niềm tin và hy vọng, câu Kiều sẽ còn lắng sâu hơn, còn vang mãi, trong đời sống văn hóa hôm nay…

Buổi hát khép lại khi ánh chiều ngoài hiên nhà văn hóa đã dịu hẳn. Người ra về trước, người nán lại sau, vài câu Kiều còn vương trong không gian, như muốn cùng sóng biển thấm tan vào mạch đất, mạch nước của làng. Khi tôi chuẩn bị rời đi, không gian đã trở lại dáng vẻ quen thuộc của một buổi chiều làng biển, nhưng trong sự yên ắng ấy, ai cũng biết rằng tiếng hát vừa rồi vẫn còn ở lại, lắng sâu trong tâm hồn bao người.

Và trong buổi chiều giáp Tết ấy, tôi cũng đã cảm nhận được thật rõ sự lắng sâu của Trò Kiều trên đất Cam Lâm. Từng câu hát, từng nét diễn như lặng lẽ gói ghém bao điều của năm cũ, để người ta bước chậm hơn, nhẹ hơn trước thềm năm mới. Và, một niềm tin sâu sắc lại dậy lên trong mong ước của bao người, rằng Trò Kiều sẽ còn lắng sâu hơn, còn vang mãi, trong đời sống văn hóa hôm nay…

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Bình yên tuổi già

Podcast truyện ngắn: Bình yên tuổi già

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, được sống an nhiên, sớm tối có bạn bầu bạn, vui vầy giữa tình làng nghĩa xóm đó là một niềm hạnh phúc giản dị mà quý giá vô cùng...
Tiếng cười dí dỏm trong nói lối Yên Huy

Tiếng cười dí dỏm trong nói lối Yên Huy

Ở Hà Tĩnh, nhắc đến nghệ thuật nói lối, người ta thường nhớ về làng Yên Huy xưa, nơi những câu nói mộc mạc mà hóm hỉnh đã trở thành một phần đời sống tinh thần của người dân.
Podcast tản văn: Khi hè vừa chạm ngõ

Podcast tản văn: Khi hè vừa chạm ngõ

Những ngày đầu hè thật dịu dàng, không chỉ mang theo nắng mới mà còn khẽ đánh thức những kỷ niệm yêu thương về bà, về mẹ và những tháng ngày tuổi thơ nơi làng quê thân thuộc.
 Hà Tĩnh tham gia Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam VITM 2026

Hà Tĩnh tham gia Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam VITM 2026

Việc tham gia VITM 2026 không chỉ giúp Hà Tĩnh quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người đến bạn bè trong nước và quốc tế, mà còn khẳng định nỗ lực hội nhập, thích ứng với xu hướng chuyển đổi số và phát triển du lịch xanh.
Podcast truyện ngắn: Thầy bảo vệ

Podcast truyện ngắn: Thầy bảo vệ

Trong mỗi ngôi trường luôn có những con người lặng lẽ, quen đến mức ta vô tình lướt qua. Nụ cười hiền của bác bảo vệ gợi bao ký ức, nhắc ta về sự tận tụy giản dị.
 Du lịch làng biển “kể chuyện” quê hương

Du lịch làng biển “kể chuyện” quê hương

Từ những homestay mộc mạc bên bờ biển, đến các trải nghiệm làng nghề đậm bản sắc, người dân Hà Tĩnh đang từng bước liên kết, hình thành mô hình du lịch cộng đồng giàu sức hút.
Nối dài chuỗi concert quốc gia

Nối dài chuỗi concert quốc gia

Chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Âm vang Tổ quốc” mở đầu chuỗi “Tự hào là người Việt Nam” 2026, tiếp nối chuỗi “concert quốc gia” năm 2025.
 Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản

Hoa anh đào phủ hồng nhiều điểm đến ở Nhật Bản, song xuất hiện nhiều cây đổ liên tiếp tại Tokyo khiến du khách e ngại về mùa ngắm hoa năm nay.
Truyện ngắn: Mắt khói

Truyện ngắn: Mắt khói

Trong cuộc sống có những cuộc gặp gỡ đến rồi đi nhẹ như khói, mang theo những ký ức. Giữa yêu thương và lạc lối, vạn vật rồi sẽ tan đi, chỉ còn dư âm đọng lại trong lòng.
Podcast tản văn: Miền nhớ tháng Tư

Podcast tản văn: Miền nhớ tháng Tư

Tháng Tư cứ thế gõ cửa tâm hồn bằng sắc nắng hanh vàng và những hoài niệm xa xăm, để thấy thời gian không chỉ là sự chuyển mùa, mà còn là những dấu gạch nối đầy hoài niệm.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
"Cây mắt biếc" từng gây sốt, giờ ra sao?

"Cây mắt biếc" từng gây sốt, giờ ra sao?

Từng là nơi thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan, chụp ảnh check-in khi xuất hiện trong bối cảnh phim, nhưng hiện nay “cây mắt biếc” ở thành phố Huế đã bị lãng quên.
Podcast truyện ngắn: Thư viện di động diệu kỳ

Podcast truyện ngắn: Thư viện di động diệu kỳ

Truyện ngắn “Thư viện di động diệu kì” của Phan Linh Châu là câu chuyện đẹp về ông Lâm lặng lẽ gieo niềm say mê đọc sách, để những ước mơ được tiếp nối giản dị qua các thế hệ.
Podcast tản văn: Mùa loa kèn tháng Tư

Podcast tản văn: Mùa loa kèn tháng Tư

Tháng Tư mang theo sắc nắng dịu dàng cũng là lúc hoa loa kèn nở trắng tinh khôi, mang vẻ đẹp giản dị mà thanh khiết, gợi về những ký ức rất riêng của mùa hạ chớm sang.
Podcast truyện ngắn: Tôi là Chuột Nhắt

Podcast truyện ngắn: Tôi là Chuột Nhắt

Truyện ngắn “Tôi là Chuột Nhắt” của tác giả Đoàn Lữ Thụy Phương với ngôn từ ngộ nghĩnh, đáng yêu kể về câu chuyện của chú Chuột Nhắt với những tâm sự và kỉ niệm tuổi thơ thú vị...
Kỷ lục tiền thưởng của Ai là triệu phú

Kỷ lục tiền thưởng của Ai là triệu phú

Game show Ai là triệu phú quyết định tăng mức thưởng lên 500 triệu đồng cho người chiến thắng ở câu hỏi cuối. Đây là số tiền thưởng kỷ lục của chương trình, gấp đôi mức cũ.
[Infographics] Du lịch Hà Tĩnh và những chỉ tiêu năm 2026

Du lịch Hà Tĩnh và những chỉ tiêu năm 2026

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch phát triển du lịch năm 2026 với hệ thống chỉ tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực, hướng tới mục tiêu tổng doanh thu đạt gần 7.000 tỷ đồng.
Everest có thật sự cao nhất thế giới?

Everest có thật sự cao nhất thế giới?

Everest từ lâu được xem là ngọn núi cao nhất thế giới theo độ cao so với mực nước biển. Nhưng khi thay đổi cách đo, câu trả lời về đỉnh núi cao nhất hành tinh cũng thay đổi.
Podcast truyện ngắn: Bạn ngồi cuối lớp

Podcast truyện ngắn: Bạn ngồi cuối lớp

Truyện ngắn “Bạn ngồi cuối lớp” gợi dòng cảm xúc tháng Ba hoài niệm, đưa ta trở về tuổi trẻ với ước mơ và bao tâm tư tuổi mới lớn, từ đó thêm trân quý hành trình trưởng thành ý nghĩa...
Kỳ lạ Táo Quân "trái mùa" vừa lên sóng

Kỳ lạ Táo Quân "trái mùa" vừa lên sóng

Táo Quân 2026 khiến nhiều khán giả bất ngờ khi lên sóng tối 29/3, sau nhiều tuần kể từ Tết Nguyên đán. Chương trình có thời lượng ngắn, tái hiện lại tiết mục trong Táo Quân 2017.
Podcast tản văn: Hoa gạo- Ngọn lửa của ký ức

Podcast tản văn: Hoa gạo- Ngọn lửa của ký ức

Có những loài hoa cất giữ bao tháng năm tuổi thơ trong trẻo, đầy thương nhớ. Và cứ mỗi độ tháng Ba về, sắc đỏ hoa gạo lại bừng lên như đánh thức những miền ký ức đã ngủ yên...