Check in Vườn quốc gia Cúc Phương mùa bướm

Mùa bướm tại Vườn quốc gia Cúc Phương xuất hiện sớm hơn 3 tuần, thu hút du khách đến tham quan, săn ảnh.

Đầu tháng 4, Vườn Quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình, vào mùa sinh sản của hàng trăm loài bướm và đom đóm.

Năm nay, mùa bướm đến sớm hơn khoảng 2-3 tuần. Đại diện vườn cho biết bướm và đom đóm xuất hiện sớm do biến động thời tiết. Miền Bắc ấm lên sớm, độ ẩm cao ngay từ cuối xuân đã tạo điều kiện thuận lợi cho sâu non phát triển nhanh, chuyển hóa sớm thành bướm. Ảnh: Đăng Foto

Ghé thăm vườn quốc gia cuối tháng 3, chị Hạnh Hạnh, du khách Hà Nội, cho biết bướm xuất hiện với mật độ dày dù chưa phải cao điểm rộ nhất. Theo kinh nghiệm của chị, bướm tập trung nhiều nhất tại bãi xe lối vào Động Người Xưa và khu vực hồ cạnh cổng vườn.

Do đặc thù địa hình là đường thẳng xuyên rừng, du khách có thể chủ động dừng chân tại bất kỳ điểm nào dọc hành trình để ghi lại những khung hình ưng ý. Ảnh: whereizhanhan

VQG Cúc Phương có hơn 400 loài bướm như bướm phượng, bướm khế, hồ điệp, bướm phấn (ảnh) với đủ màu sắc và kích cỡ, phổ biến nhất là các loài bướm trắng và vàng. Mùa bướm ở Cúc Phương kéo dài đến khoảng cuối tháng 5. Ảnh: whereizhanhan

Đại diện vườn cho biết, lượng khách đổ về đông ngay cả trong tuần. Nhiều du khách "săn" ảnh bướm hồi tuần đầu tháng 4 cho hay, từ khoảng 10h sáng các ngày trong tuần, lượng người đã đổ về gây ùn tắc.

Để có trải nghiệm tốt nhất, du khách từ Hà Nội nên xuất phát từ 5h sáng để có mặt tại vườn lúc 7h30. Việc đi sớm giúp tránh cảnh ùn tắc và ghi hình bướm đẹp nhất, khi nắng gắt bướm thường tản vào bóng râm để tránh nóng. Ảnh: Nhân Hưng

Ngoài "đặc sản" cánh bướm, đại diện Ban Quản lý vườn cho biết, các gốc ráy khổng lồ cũng trở thành điểm nhấn. Trong điều kiện tự nhiên tại Cúc Phương, loài ráy voi phát triển thân mập mạp theo cụm, cao 3-4 m với phiến lá dài tới 1,5 m. Đơn vị quản lý cũng cảnh báo loài cây này chứa tinh thể calci oxalat trong nhựa, có thể gây kích ứng da nếu tiếp xúc trực tiếp. Ảnh: Linh Vũ

Tháng 4, Cúc Phương còn thu hút du khách bởi mùa đom đóm đêm. Các tour "săn" đom đóm diễn ra trong khung giờ từ 19h đến 20h. Du khách có thể lựa chọn lưu trú tại Khách sạn Cổng Rừng ngay lối vào vườn quốc gia. Giá phòng tại đây dao động 500.000-800.000 đồng. Ảnh: Đăng Foto

Con đường rợp bóng cây cổ thụ giữa lòng rừng nguyên sinh Cúc Phương. Để chủ động di chuyển trong rừng, du khách có thể thuê xe máy với giá 250.000 đồng mỗi xe.

Với những du khách tham quan trong ngày, lịch trình lý tưởng nên từ sáng sớm và kết thúc tham quan khoảng 14-15h. Hiện vé vào cổng có giá 60.000 đồng một người, phí gửi xe tự túc dao động 20.000-30.000 đồng. Ảnh: Đăng Foto

Ngoài săn cảnh đẹp mùa bướm sinh sản, du khách có thể bắt gặp một số loài động vật hoang dã trong rừng.

Vườn quốc gia Cúc Phương đang đẩy mạnh chiến lược "tái hoang dã" với mục tiêu chủ động phục hồi các quần thể động vật và hệ sinh thái. Đến năm 2050, đơn vị hướng tới xây dựng một hệ sinh thái rừng đặc dụng hoàn thiện, nơi các chuỗi thức ăn và tương tác sinh học được vận hành tự nhiên. Ảnh: Đăng Foto

vnexpress.net

Đọc thêm

Podcast tản văn: Miền nhớ tháng Tư

Podcast tản văn: Miền nhớ tháng Tư

Tháng Tư cứ thế gõ cửa tâm hồn bằng sắc nắng hanh vàng và những hoài niệm xa xăm, để thấy thời gian không chỉ là sự chuyển mùa, mà còn là những dấu gạch nối đầy hoài niệm.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
"Cây mắt biếc" từng gây sốt, giờ ra sao?

"Cây mắt biếc" từng gây sốt, giờ ra sao?

Từng là nơi thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan, chụp ảnh check-in khi xuất hiện trong bối cảnh phim, nhưng hiện nay “cây mắt biếc” ở thành phố Huế đã bị lãng quên.
Podcast truyện ngắn: Thư viện di động diệu kỳ

Podcast truyện ngắn: Thư viện di động diệu kỳ

Truyện ngắn “Thư viện di động diệu kì” của Phan Linh Châu là câu chuyện đẹp về ông Lâm lặng lẽ gieo niềm say mê đọc sách, để những ước mơ được tiếp nối giản dị qua các thế hệ.
Podcast tản văn: Mùa loa kèn tháng Tư

Podcast tản văn: Mùa loa kèn tháng Tư

Tháng Tư mang theo sắc nắng dịu dàng cũng là lúc hoa loa kèn nở trắng tinh khôi, mang vẻ đẹp giản dị mà thanh khiết, gợi về những ký ức rất riêng của mùa hạ chớm sang.
Podcast truyện ngắn: Tôi là Chuột Nhắt

Podcast truyện ngắn: Tôi là Chuột Nhắt

Truyện ngắn “Tôi là Chuột Nhắt” của tác giả Đoàn Lữ Thụy Phương với ngôn từ ngộ nghĩnh, đáng yêu kể về câu chuyện của chú Chuột Nhắt với những tâm sự và kỉ niệm tuổi thơ thú vị...
Kỷ lục tiền thưởng của Ai là triệu phú

Kỷ lục tiền thưởng của Ai là triệu phú

Game show Ai là triệu phú quyết định tăng mức thưởng lên 500 triệu đồng cho người chiến thắng ở câu hỏi cuối. Đây là số tiền thưởng kỷ lục của chương trình, gấp đôi mức cũ.
[Infographics] Du lịch Hà Tĩnh và những chỉ tiêu năm 2026

Du lịch Hà Tĩnh và những chỉ tiêu năm 2026

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch phát triển du lịch năm 2026 với hệ thống chỉ tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực, hướng tới mục tiêu tổng doanh thu đạt gần 7.000 tỷ đồng.
Everest có thật sự cao nhất thế giới?

Everest có thật sự cao nhất thế giới?

Everest từ lâu được xem là ngọn núi cao nhất thế giới theo độ cao so với mực nước biển. Nhưng khi thay đổi cách đo, câu trả lời về đỉnh núi cao nhất hành tinh cũng thay đổi.
Podcast truyện ngắn: Bạn ngồi cuối lớp

Podcast truyện ngắn: Bạn ngồi cuối lớp

Truyện ngắn “Bạn ngồi cuối lớp” gợi dòng cảm xúc tháng Ba hoài niệm, đưa ta trở về tuổi trẻ với ước mơ và bao tâm tư tuổi mới lớn, từ đó thêm trân quý hành trình trưởng thành ý nghĩa...
Kỳ lạ Táo Quân "trái mùa" vừa lên sóng

Kỳ lạ Táo Quân "trái mùa" vừa lên sóng

Táo Quân 2026 khiến nhiều khán giả bất ngờ khi lên sóng tối 29/3, sau nhiều tuần kể từ Tết Nguyên đán. Chương trình có thời lượng ngắn, tái hiện lại tiết mục trong Táo Quân 2017.
Podcast tản văn: Hoa gạo- Ngọn lửa của ký ức

Podcast tản văn: Hoa gạo- Ngọn lửa của ký ức

Có những loài hoa cất giữ bao tháng năm tuổi thơ trong trẻo, đầy thương nhớ. Và cứ mỗi độ tháng Ba về, sắc đỏ hoa gạo lại bừng lên như đánh thức những miền ký ức đã ngủ yên...
Podcast tản văn: Bồi hồi tiếng mẹ ru xưa

Podcast tản văn: Bồi hồi tiếng mẹ ru xưa

Giữa dòng ký ức, điều đọng lại sâu sắc nhất là tình thân và những lời ru của bà, của mẹ. Giản dị mà bền bỉ, lời ru theo ta suốt cuộc đời, để mỗi lần nhớ lại vẫn bồi hồi giữa bao đổi thay.
Cụ bà gần trăm tuổi đam mê đọc sách

Cụ bà gần trăm tuổi đam mê đọc sách

Khi nhiều người trẻ không mấy mặn mà với trang sách thì chuyện một cụ bà 96 tuổi ở xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) xem đọc sách như một thú vui mỗi ngày thật đáng để suy ngẫm về văn hóa đọc.
Podcast truyện ngắn: Bố tớ là bộ đội

Podcast truyện ngắn: Bố tớ là bộ đội

Một chuyến thăm doanh trại đã giúp cậu bé Dũng hiểu rằng, người lính thời bình không chỉ cầm súng mà còn lao động, vun trồng. Từ đó, niềm tự hào về bố được bồi đắp bằng một tình yêu trọn vẹn, giản dị mà sâu sắc.
Podcast tản văn: Vườn xưa hoa trái

Podcast tản văn: Vườn xưa hoa trái

Một khu vườn quê giản dị với khế, ổi, bưởi, me… đã ươm mầm ký ức tuổi thơ trong trẻo. “Vườn xưa hoa trái” là hành trình trở về, nơi hương vị cũ đánh thức những thương nhớ dịu dàng.