Trong 7 ngành nghề mới mở rộng, tiền lương và chế độ lao động đều theo tiêu chuẩn của luật lao động; người lao động có quyền được chuyển chủ, ngành nghề khi chủ sử dụng không bố trí việc làm.

Đài Loan mở rộng thêm 7 nghề nông nghiệp tiếp nhận lao động Việt Nam

Trong 7 ngành nghề mới mở rộng, tiền lương và chế độ lao động đều theo tiêu chuẩn của luật lao động; người lao động có quyền được chuyển chủ, ngành nghề khi chủ sử dụng không bố trí việc làm.

Đài Loan mở rộng thêm 7 nghề nông nghiệp tiếp nhận lao động Việt Nam

Lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa thông báo Đài Loan (Trung Quốc) đã mở rộng thêm ngành nghề tiếp nhận lao động nước ngoài vào làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp gồm: Chăn nuôi gà, chăn nuôi lợn, chăn nuôi bò, chăn nuôi dê, trồng hoa lan, trồng nấm và trồng rau.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trước đó hồi tháng 1/2019, Đài Loan (Trung Quốc) điều chỉnh chính sách mở cửa tiếp nhận lao động nước ngoài làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc ngành nghề chăn nuôi bò sữa và ngành trồng trọt, nuôi trồng, thu hoạch nông thủy sản.

Gần đây, Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục thông báo mở rộng thêm ngành nghề tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam vào làm việc trong 7 lĩnh vực nông nghiệp gồm: Chăn nuôi gà, chăn nuôi lợn, chăn nuôi bò, chăn nuôi dê, trồng hoa lan, trồng nấm và trồng rau.

Hình thức tiếp nhận lao động nước ngoài của các ngành nghề này giống như đối với các ngành nghề chăn nuôi bò sữa và sản xuất chế tạo tại Đài Loan (Trung Quốc) hiện nay.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Đài Loan (Trung Quốc) quy định lao động nông nghiệp được điều chỉnh bởi luật lao động cơ bản. Do vậy, tiền lương và chế độ lao động đều theo tiêu chuẩn của luật lao động; người lao động có quyền được chuyển chủ, ngành nghề khi chủ sử dụng không bố trí việc làm.

Để chuẩn bị đưa lao động sang thị trường này, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp, đàm phán với đối tác về các điều kiện hợp đồng cung ứng lao động theo hướng khuyến nghị chủ sử dụng lao động chi trả tối thiểu 1 lượt vé; điều kiện ăn ở chủ sử dụng cung cấp miễn phí; các điều khoản lương, bảo hiểm, tiền làm thêm, nghỉ ốm, nghỉ phép, gia hạn hợp đồng tại chỗ đảm bảo đúng quy định của Đài Loan (Trung Quốc).

Khi hợp tác cung ứng lao động, doanh nghiệp cần yêu cầu đối tác cung cấp kế hoạch bố trí công việc theo thời hạn hợp đồng; có văn bản thông báo chi tiết công việc của người lao động phải làm, môi trường làm việc, điều kiện ăn ở, cơ hội làm thêm, thu nhập...

Hiện nay, công việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại Đài Loan rất đa dạng, điều kiện và môi trường làm việc có nhiều khác biệt so với lao động ngành công nghiệp và dịch vụ./.

Tin liên quan:

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]