(Baohatinh.vn) - Bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) theo đạo Công giáo trên địa bàn Hà Tĩnh đang đóng góp tích cực vào phong trào thi đua chung của toàn tỉnh và từng địa phương.

Thanh niên công giáo Hà Tĩnh nỗ lực khởi nghiệp, tích cực tình nguyện

Bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) theo đạo Công giáo trên địa bàn Hà Tĩnh đang đóng góp tích cực vào phong trào thi đua chung của toàn tỉnh và từng địa phương.

Gần 8 năm lênh đênh đi làm thuê khắp miền Nam, mãi đến cuối năm 2019, anh Nguyễn Văn Thông (SN 1993), thanh niên giáo xứ Kẻ Mui, xã Sơn Trung (Hương Sơn) mới quyết định trở về khởi nghiệp ở quê hương.

Thanh niên công giáo Hà Tĩnh nỗ lực khởi nghiệp, tích cực tình nguyện

Anh Thông tiên phong nuôi hươu ở các chuồng trại vượt lũ.

Gần 1 năm trăn trở, đến nay, anh Thông đã xây dựng mô hình chăn nuôi 12 con hươu, 400 con gà, ngan và 4 con bò. Đặc biệt, để phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệp của địa phương, anh đã tiên phong nuôi hươu ở các chuồng trại vượt lũ.

Bí thư Huyện đoàn Hương Sơn Nguyễn Văn Linh chia sẻ: “Hiện nay, trên địa bàn huyện có hàng chục mô hình kinh tế của thanh niên vùng giáo mang lại hiệu quả cao. Những mô hình đó vừa thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế, vừa khơi dậy phong trào thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn. Mô hình của anh Thông là một trong số đó. Đặc biệt, nuôi hươu ở nhà vượt lũ là cách làm hay rất thuận tiện cho việc chăm sóc gia súc, gia cầm khi mùa mưa lũ về”.

Kết nối thanh niên để hỗ trợ làm kinh tế, cách đây 9 tháng, tại xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh), các ĐVTN đã thành lập CLB thanh niên xung kích ra khơi bám biển.

Thanh niên công giáo Hà Tĩnh nỗ lực khởi nghiệp, tích cực tình nguyện

CLB thanh niên xung kích ra khơi bám biển tại xã Kỳ Ninh.

Mô hình kết nối các chủ ghe thuyền trẻ nhằm tạo công ăn việc làm cho hơn 20 thanh niên đánh bắt gần bờ; hỗ trợ nhau làm kinh tế, vươn khơi bám biển khẳng định chủ quyền. CLB còn tạo mối gắn kết chặt chẽ để các ĐVTN thăm hỏi, động viên nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Cùng với đi đầu trong phát triển kinh tế, thanh niên giáo dân còn xung kích tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Dù mới ra đời chưa lâu nhưng các câu lạc bộ (CLB) thanh niên sống tốt đời đẹp đẹp đạo ở các xã Quang Lộc, Xuân Lộc, Khánh Vĩnh Yên và thị trấn Nghèn (Can Lộc) đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa được người dân và cộng đồng giáo xứ đánh giá cao.

Thanh niên công giáo Hà Tĩnh nỗ lực khởi nghiệp, tích cực tình nguyện

Anh Hoàng Văn Nam - Chủ nhiệm CLB thanh niên sống tốt đời đẹp đạo xã Quang Lộc (trái) triển khai địa điểm tổ chức chương trình rửa xe gây quỹ từ thiện dịp tết này.

Anh Hoàng Văn Nam - Chủ nhiệm CLB thanh niên sống tốt đời đẹp đạo xã Quang Lộc cho biết: “Mới chỉ đi vào hoạt động gần 4 tháng nhưng CLB đã tập hợp 56 ĐVTN giáo dân trên địa bàn tham gia với nhiều hoạt động như thu gom rác thải, lao động giúp đỡ các hộ dân khắc phục thiên tai... Chúng tôi đã có kế hoạch tổ chức gây quỹ trao tặng quà tết cho hộ nghèo bằng việc thu gom ve chai, rửa xe”.

Hoạt động của các CLB còn được gắn kết chặt chẽ với giới trẻ các giáo xứ, các ĐVTN trong xã tạo thành lực lượng hùng hậu tham gia các hoạt động tình nguyện cộng đồng trong và ngoài địa bàn.

Thanh niên công giáo Hà Tĩnh nỗ lực khởi nghiệp, tích cực tình nguyện

CLB thanh niên sống tốt đời đẹp đạo xã Xuân Lộc trao tặng quà cho hoàn cảnh khó khăn.

Bí thư Đoàn xã Xuân Lộc Nguyễn Thị Ngọc chia sẻ: “CLB không chỉ là không gian tập hợp ĐVTN giáo dân mà còn góp phần tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với ĐVTN lương - giáo thông qua các hoạt động tình nguyện, văn nghệ, thể dục - thể thao. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng mô hình này ở các thôn khác trên địa bàn”.

Thanh niên công giáo Hà Tĩnh nỗ lực khởi nghiệp, tích cực tình nguyện

Hoạt động của CLB thanh niên sống tốt đời đẹp đạo ở xã Xuân Lộc (Can Lộc) luôn được trao đổi để thống nhất thực hiện giữa Bí thư Đoàn xã với Ban Chủ nhiệm CLB.

Ngoài ra, hiện nay, toàn tỉnh có 275 cán bộ đoàn, hội, đội là thanh niên tôn giáo. Đây là những hạt nhân nòng cốt trong việc vận động, tập hợp thanh niên tại địa phương tham gia tổ chức Đoàn, góp phần nâng cao chất lượng cũng như tỷ lệ tập hợp thanh niên.

Thanh niên công giáo Hà Tĩnh nỗ lực khởi nghiệp, tích cực tình nguyện

Tỉnh đoàn - Hội LHTN tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các cấp bộ đoàn tổ chức chương trình “Noel san sẻ yêu thương” đầy ý nghĩa.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Nguyễn Hoài Nam cho biết: “Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 13.600 ĐVTN công giáo, trong tổng 26 vạn thanh niên trong độ tuổi (chiếm 5,17 %). Thời gian qua, các ĐVTN công giáo đều tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương nói chung và các phong trào đoàn, hội, đội nói riêng.

Tỉnh đoàn - Hội LHTN tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi, môi trường để ĐVTN nói chung, ĐVTN vùng giáo nói riêng phát huy sức trẻ, trí tuệ, góp phần xây dựng tỉnh phát triển. Riêng trong dịp Noel này, chúng tôi đã chỉ đạo cơ sở tổ chức các chương trình “Noel san sẻ yêu thương”, trao tặng quà cho đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn và khích lệ, biểu dương thanh niên công giáo tiêu biểu”.

 • Thanh niên công giáo Hà Tĩnh nỗ lực khởi nghiệp, tích cực tình nguyện
  Hoạt động cộng đồng giúp tuổi trẻ Hà Tĩnh tái tạo nguồn năng lượng

  Không chỉ đi đầu trong các hoạt động chuyên môn, SXKD, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh còn là những tấm gương xung kích dấn thân vì cộng đồng.

 • Thanh niên công giáo Hà Tĩnh nỗ lực khởi nghiệp, tích cực tình nguyện

  Chương trình “Tình nguyện mùa đông năm 2020, xuân tình nguyện năm 2021” của tuổi trẻ Hà Tĩnh được bắt đầu bằng sự cống hiến sức trẻ trên những công trường thanh niên khắc phục hậu quả mưa lũ.

 • Thanh niên công giáo Hà Tĩnh nỗ lực khởi nghiệp, tích cực tình nguyện
  Thủ lĩnh Đoàn tâm huyết với phong trào thiện nguyện ở Hà Tĩnh

  Năng nổ, sáng tạo, tâm huyết với phong trào cơ sở, Bí thư Đoàn xã - Chủ tịch Hội LHTN xã Hộ Độ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) Trần Đình Quốc đã vinh dự được nhận giải thưởng “15 tháng 10” của Hội LHTN Việt Nam.

Hà Linh


Hà Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]