Linh hoạt thực hiện tiếp nhận, điều động cán bộ, công chức cấp xã

(Baohatinh.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Sở Nội vụ hướng dẫn, tham mưu thực hiện tiếp nhận, điều động cán bộ, công chức từ nơi thừa đến nơi thiếu.

bqbht_br_chu-tich-kiem-tra-chinh-quyen-2-cap-7124.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và đoàn công tác kiểm tra vận hành tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Cẩm Hưng.

Thực hiện các nghị định của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức; các văn bản chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, BTV Đảng ủy UBND tỉnh liên quan hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp; nhằm kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện một số nội dung về bố trí, sắp xếp và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao độngtại đơn vị hành chính cấp xã khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Cụ thể, các sở, ban, ngành cấp tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, phạm vi quản lý, khẩn trương, chủ động triển khai thực hiện và hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo hiệu quả và phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của địa phương.

Tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cấp xã nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ. Kịp thời rà soát, cập nhật, tham mưu công bố danh mục và ban hành quy trình nội bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của sở, ban, ngành theo các quy định hiện hành của Chính phủ để các địa phương thuận lợi theo dõi, thực hiện.

Sở Nội vụ hướng dẫn, tham mưu thực hiện tiếp nhận, điều động cán bộ, công chức từ nơi thừa đến nơi thiếu; tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh điều động, tiếp nhận vào làm công chức (đặc biệt là lĩnh vực tài chính, địa chính, công nghệ thông tin...) đối với các xã, phường có số công chức hiện có thấp hơn so với định hướng biên chế của Trung ương quy định. Đồng thời, hướng dẫn, tham mưu thực hiện các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo quy định pháp luật.

Sở Tài chính kịp thời tham mưu nguồn kinh phí và hướng dẫn chi trả tinh giản biên chế đối với cán, công chức, viên chức đã được cơ quan có thẩm quyền ra quyết định nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc. Hướng dẫn bố trí kinh phí đối với các xã không giao chỉ tiêu hợp đồng theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP; hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả đối với hợp đồng theo Quyết định số 3604/QĐ-UBND do kết thúc hoạt động chính quyền cấp huyện.

UBND các xã, phường thực hiện tinh giản biên chế những công chức hạn chế về năng lực, không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chủ động bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức hiện có giữa các phòng chuyên môn, trung tâm phục vụ hành chính công; giao nhiệm vụ cân đối phù hợp năng lực, sở trường, chuyên môn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Thực hiện bố trí hợp đồng lao động theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP, hợp đồng theo Quyết định số 3604/QĐ-UBND và đội viên Đề án 500 đã được cấp có thẩm quyền giao bố trí.

Đối với các xã, phường có số công chức hiện có thấp hơn so với định hướng biên chế của Trung ương quy định, kịp thời thực hiện các giải pháp như: tham mưu đề xuất cấp có thẩm quyền theo phân cấp quản lý việc điều động công chức giữa khối Đảng và chính quyền trong nội bộ cấp xã; đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh tiếp nhận công chức từ các phường, xã khác đang dôi dư công chức; nghiên cứu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh tiếp nhận vào làm công chức đối với viên chức các đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, đội viên Đề án 500 đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện tiếp nhận theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện. Giao Sở Nội vụ theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các nội dung trên và tham mưu thực hiện việc bố trí, sắp xếp, thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo đúng quy định; kịp thời báo cáo, tham mưu đề xuất UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đối với các các vấn đề đột xuất, phát sinh có liên quan.

Chủ đề Vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Đọc thêm

Nghiên cứu chính sách hợp lý nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở

Nghiên cứu chính sách hợp lý nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở

Trước thềm kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh, cử tri các địa phương đã kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến phát triển KT-XH, đời sống dân sinh; trong đó đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu cơ chế, chính sách phù hợp nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở.
Dự kiến mức trần thù lao đối với lãnh đạo hội

Dự kiến mức trần thù lao đối với lãnh đạo hội

Dự thảo nghị định mới của Bộ Nội vụ đề xuất quy định cụ thể mức thù lao tối đa với chủ tịch, phó chủ tịch chuyên trách các hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, theo từng cấp hoạt động và địa bàn.
Chung tay giữ bình yên cho đàn chim trời

Chung tay giữ bình yên cho đàn chim trời

Từ những đảo xanh nhân tạo giữa lòng đô thị đến những khu vườn rợp bóng cây nơi làng quê Hà Tĩnh, từng đàn chim trời đang bay về trú ngụ ngày một đông đúc...
KPI - áp lực hay động lực?

KPI - áp lực hay động lực?

Hà Tĩnh đang từng bước triển khai đánh giá cán bộ bằng KPI nhằm nâng cao hiệu quả công vụ. Tuy nhiên, nhiều băn khoăn được đặt ra: KPI sẽ là động lực đổi mới hay tạo thêm áp lực?
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!