(Baohatinh.vn) - Đội Quy tập mộ liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh vừa tìm kiếm được 5 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào từ nguồn tin của ông Kẹo Vi Lay (SN 1960) ở tỉnh Bolikhămxay.

Đội Quy tập tìm thấy 5 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Đội Quy tập mộ liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh vừa tìm kiếm được 5 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào từ nguồn tin của ông Kẹo Vi Lay (SN 1960) ở tỉnh Bolikhămxay.

Đội Quy tập tìm thấy 5 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Những bước chân không mỏi của người lính làm nhiệm vụ quy tập mộ liệt sĩ mùa khô 2023 - 2024 tại nước bạn Lào.

Cách đây tháng rưỡi, 30 cán bộ, chiến sĩ của Đội Quy tập mộ liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh lên đường thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, hồi hương các hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào.

Vừa đến tỉnh Bolikhămxay, toàn đội đã sớm ổn định nơi ăn, chốn nghỉ, gấp rút triển khai các phần việc cần làm và phân công nhiệm vụ theo hai hướng (hướng 1 ở các địa bàn thị xã Pạc Xăn, hướng 2 ở các địa bàn huyện Viêng Thoong). Những vị trí trọng tâm được xác định là các bản vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, giao thông đi lại hạn chế, xa các khu dân cư, những vị trí từng là nơi bộ đội ta đóng quân...

Đội Quy tập tìm thấy 5 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Bữa cơm đạm bạc ăn vội giữa rừng già trên đất nước Triệu Voi.

Với nhiệm vụ được giao, các cán bộ, chiến sĩ đã tập trung làm tốt công tác đối ngoại, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát, nắm bắt, thu thập thông tin. Cùng đó, toàn đội đã tích cực tham gia công tác dân vận, giúp đỡ bạn chăm sóc sức khỏe, phát dọn mở đường, làm vệ sinh môi trường, góp phần vun đắp tình đoàn kết Việt – Lào.

Từ tình cảm chân thành đó, nhân dân các bộ tộc Lào đã yêu mến, tin tưởng những người lính quy tập và sẵn sàng cung cấp nhiều thông tin quan trọng. Đặc biệt, đối với bà con ở bản Năm Cá Tá, khệt Thoong Xẻng, huyện Khăm Cợt (tỉnh Bolikhămxay) thì họ xem việc hỗ trợ tìm kiếm hài cốt bộ đội Việt Nam vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của mình; trong đó ông Kẹo Vi Lay là người đã cung cấp manh mối, thông tin quan trọng để tìm kiếm 5 hài cốt trong hang đá.

Đội Quy tập tìm thấy 5 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Đội Quy tập đã lật tung từng tảng đá tai mèo để tìm kiếm 5 liệt sĩ.

Ông Kẹo Vi Lay cho hay: "Vào khoảng năm 1970, bố tôi có chứng kiến một trận máy bay địch đánh phá ác liệt vào địa bàn bản Năm Cá Tá. Ngày ấy, bộ đội Việt Nam chủ yếu dựa vào các hang động để đóng quân nên khi bom dội xuống, một hang động bị sập phần cửa và nghe thông tin có 5 bộ đội hi sinh bên trong. Vào khoảng năm 1980, lúc cùng bố đi qua khu vực này, ông đã chỉ vị trí hang và tôi đã ghi nhớ. Nay, với tình cảm và trách nhiệm của mình, tôi đã báo tin và hỗ trợ lực lượng quy tập đến tìm kiếm, cất bốc".

Thiếu tá Trần Đình Hiếu - Trợ lý Chính sách, dân vận (Đội Quy tập mộ liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh) cho hay: "Sau khi nhận được thông tin quý, chúng tôi gấp rút khảo sát thực địa, xác thực thêm từ những người già trong bản và tổ chức tìm kiếm. Thực hiện nhiệm vụ gặp rất nhiều khó khăn do khoảng cách từ vị trí đóng quân đến điểm quy tập khoảng 210 km, đồi núi cheo leo, rừng rậm không có lối mòn nên khó xác định vị trí cần tìm; đường hành quân xa nguồn nước, việc nấu ăn và tiếp phẩm khó khăn... Nhưng với quyết tâm cao, trách nhiệm lớn, vào ngày 22/10, chúng tôi đã đến vị trí tập kết, 4 ngày sau thì tìm được các anh và hiện đã quy tập về nhà thờ liệt sĩ ở thị xã Pạc Xăn".

Đội Quy tập tìm thấy 5 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Một số di vật còn sót lại (bát, đèn pin, dép, tăng võng...) của các liệt sĩ bị vùi trong đất đá hàng chục năm vừa được tìm thấy.

Thượng tá Phạm Hữu Tiến - Chính trị viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phấn khởi: "Mùa khô 2023 – 2024, chúng tôi được giao chỉ tiêu tìm kiếm, quy tập, cất bốc ít nhất 10 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất bạn Lào về nước. Nhưng mới 1 tháng rưỡi đội đã tìm kiếm, cất bốc được 5 hài cốt nên anh em rất phấn khởi, tự tin sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác thông tin, mở rộng phạm vi hoạt động, ưu tiên tìm kiếm những vị trí mà đội đã thu thập được thông tin (12 thông tin/29 phần mộ liệt sĩ) trước lúc lên đường”.

Đội Quy tập tìm thấy 5 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Hài cốt các liệt sĩ được cất bốc, tập kết về nơi thờ tự chung, chờ ngày hồi hương.

“Hiện nay, thời tiết khắc nghiệt, địa hình phức tạp, thông tin về các phần mộ ngày càng ít; đặc biệt là các vị trí có nghi vấn đều nằm sâu dưới lòng đất, dưới khe suối, hồ đập, hoặc trên núi đá cao, bị mất dấu vết nên việc đào bới, tìm kiếm rất vất vả. Nhưng với tình cảm và trách nhiệm của mình, chúng tôi quyết không lùi bước để mang niềm vui về cho các thân nhân liệt sĩ, để linh hồn các anh được siêu thoát” - Thượng tá Phạm Hữu Tiến chia sẻ thêm.

Đội Quy tập tìm thấy 5 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Các thành viên Đội Quy tập tiếp tục sẻ núi, đào đồi... để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Đại tá Võ Quang Thiện - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước và luôn được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời. Những kết quả bước đầu đã đạt được trong mùa khô 2023 - 2024 này rất đáng vui mừng.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, động viên lực lượng quy tập, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành trong nước, các lực lượng chức năng và người dân nước bạn để đạt kết quả tìm kiếm cao hơn. Đặc biệt, chúng tôi sẽ chỉ đạo Đội Quy tập quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo chung, bám sát kế hoạch đã xây dựng, thực hiện đúng chế độ chính sách, tập trung khắc phục khó khăn, kịp thời rút ra các bài học kinh nghiệm quý, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thực hiện nhiệm vụ...” - Đại tá Võ Quang Thiện thông tin thêm.

Tin liên quan:

Tiến Phúc - Lê Đức


Tiến Phúc - Lê Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]