Máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6 của Nga MiG-41 do công ty MiG chế tạo sẽ được trang bị hệ thống bảo vệ mới chống lại các loại tên lửa.
Thông tin từ thông tấn xã Liên bang (FAN) cho biết rằng, các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6 của Nga trong tương lai do công ty MiG chế tạo sẽ nhận được hệ thống bảo vệ mới nhất cho phép chống lại các loại tên lửa của kẻ thù tiềm năng.
Đồ họa máy bay tiêm kích thế hệ mới tương lai MiG-41 của Nga thu hút sự chú ý của các nước trên thế giới.
FAN tiết lộ rằng, trên MiG-41 sẽ được lắp đặt hệ thống laser chống tên lửa, chúng có thể tấn công vào các đầu tự dẫn tên lửa đang bay. Vũ khí mới của nền công nghiệp quốc phòng Nga hiệu quả hơn hẳn so với các loại vũ khí thông thường và tạo ưu thế trước các tổ hợp súng và pháo phòng không trên máy bay.
Sự xuất hiện của máy bay tiêm kích của tương lai MiG-41 dự kiến không sớm hơn năm 2035, việc phát triển thiết bị bay này đồng hành cùng với việc tạo ra PAK FA T-50 (có tên hiệu mới Su-57).
Hiện nay Nga đang rất tích cực phát triển các thiết bị bay thế hệ tương lai. Những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 và thứ 6 sẽ thay thế các phiên bản trước đó và đóng vai trò quan trong trong các lực lượng vũ trang Nga.
Các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6 hiện nay đang được các cường quốc nghiên cứu và phát triển ở các giai đoạn khác nhau. Một trong những máy bay này đó là MiG-41 do công ty MiG thiết kế, dự kiến sau khi ra đời chúng sẽ thay thế cho các máy bay MiG-31 huyền thoại.
Thông tin về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 này đã được đề cấp vào năm 2014 do phi công thử nghiệm, anh hùng nước Nga Anatoly Kvochur tiết lộ. Việc phát triển máy bay tiêm kích mới MiG-41 sẽ dựa trên cơ sở máy bay tiêm kích đánh chặn hạng nặng MiG-31 có tốc độ 2,8M (khoảng 3000 km/h).
“Việc hiện đại hóa này lẽ ra đã phải diễn ra khoảng 20 năm trước. Nhưng điều đó đã không xảy ra, vì vậy hiện nay do yêu cầu chiến đấu ngày càng cao, vì vậy cần phải nâng cao khả năng chiến đấu cũng như tốc độ của tiêm kích đánh chặn”, ông Kvochur nói.
Thông tin về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 MiG-41 cũng được người đứng đầu về mảng thiết kế, Phó Chủ tịch phụ trách dự án của Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (OSK) Sergei Korotkov xác nhận.
Ngoài ra, Cục thiết kế thử nghiệm “Sukhoi” cũng đang tiến hành thiết kế và phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6. Về khả năng của chúng đã được thông tin trên báo chí thời gian qua.
Máy bay tiêm kích “Sukhoi” sẽ được sản xuất theo 2 phiên bản, bao gồm máy bay tiêm kích có người lái và UAV, chúng có thể hoạt động tuần tra gần không gian và cũng có thể tiêu diệt các đầu tự dẫn tên lửa của đối phương bằng hệ thống tia laser.
Chi tiết về chúng đã được Phó Thủ tướng Nga, Dmitry Rogozin thông báo cụ thể trên kênh truyền hình “Zvezda”, tờ báo “Lao động” của Nga hoặc một số phương tiện truyền thông của Nga khác.
Bộ Quốc phòng đánh giá việc đóng góp tài chính thay trực tiếp thực hiện nghĩa vụ quân sự có tác động xã hội lớn, nhiều nội dung chưa rõ nên chưa đưa vào lần sửa luật này.
Chiều 14/8, các đồng chí: Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Tất Thắng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã cùng tham dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026 tại thôn Thạch Vĩnh, xã Toàn Lưu.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đề nghị cán bộ, Nhân dân thôn Thạch Vĩnh và xã Toàn Lưu tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, chung tay xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở.
Cùng với đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, Viễn thông Hà Tĩnh đã quyết định kiện toàn mô hình “VNPT Hà Tĩnh an ninh, an toàn, văn hóa".
Cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2026, lực lượng vũ trang phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã tổ chức thực binh tiến công địch đổ bộ đường không đạt yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là dịp để thôn Đại Bắc (xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) tiếp tục phát huy sức mạnh toàn dân, đoàn kết đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà yêu cầu cấp ủy, chính quyền và các lực lượng tham gia diễn tập tác chiến phường Hà Huy Tập cần tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chặt chẽ, tiến hành theo đúng phương án đã được phê duyệt.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn mỗi người dân TDP 30 nói riêng và phường Thành Sen nói chung thực sự là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một “pháo đài” trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, văn minh.
Thông qua diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ, cán bộ, đảng viên và lực lượng vũ trang phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) nâng cao kiến thức quốc phòng, an ninh, năng lực chỉ huy và phối hợp giữa các lực lượng.
Sau khi phường Trần Phú hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập điểm, các địa phương còn lại ở Hà Tĩnh cũng đã cơ bản hoàn thành mọi phần việc liên quan, sẵn sàng hướng đến giờ “G”.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”, đặt tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.
Thông qua diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ, cán bộ, đảng viên và lực lượng vũ trang xã Cẩm Xuyên và phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) được nâng cao kiến thức quốc phòng - an ninh, năng lực chỉ huy, xử lý tình huống và phối hợp giữa các lực lượng.
Đảng bộ và Nhân dân xã Đức Đồng (Hà Tĩnh) là 1 trong 45 tập thể, cá nhân trên toàn quốc được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Với mong muốn rèn luyện, trưởng thành và cống hiến cho Tổ quốc, ngày càng nhiều thanh niên Hà Tĩnh viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân đội, công an.
Đến ngày 7/8, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc khai quật, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại 774 phần mộ chưa xác định được thông tin ở 7 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn để phục vụ giám định ADN.
Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã trích một phần lương để tiếp sức cho nhiều học sinh nghèo vùng biên giới, giúp các em viết tiếp ước mơ học tập.
"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là dịp để thôn Đại Lộc, xã Can Lộc và thôn Sơn Thọ, xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) tiếp tục tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Là thành viên Tổ Bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đồng thời là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hưng Mỹ (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh), chị Trần Thu Hiền (SN 1993) luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, góp phần giữ vững bình yên từ cơ sở.
Hà Tĩnh cùng các tỉnh Quân khu 4 đưa các luật: quốc phòng, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng và an ninh đi vào cuộc sống, phát huy ý nghĩa về chính trị, pháp lý và thực tiễn trong bối cảnh mới.
Đoàn công tác Cục Tuyên huấn đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc ở khu vực biên giới Hà Tĩnh.
"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là dịp để Nhân dân TDP Đông Yên 2, phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ mùa khô 2025 - 2026 của Quân khu 4 đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và triển khai phương hướng thời gian tới.
Sau gần 60 năm yên nghỉ tại nghĩa trang trong khuôn viên Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, hiện nay, 8 phần mộ được di chuyển về Nghĩa trang Liệt sĩ xã Can Lộc (Hà Tĩnh) để an táng cùng đồng đội.
Đảng ủy Bộ đội Biên phòng Việt Nam ký quy chế phối hợp với 30 tỉnh ủy, thành ủy có biên giới, trong đó có Hà Tĩnh, nhằm nâng cao hiệu quả lãnh đạo công tác biên phòng, xây dựng lực lượng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.