Moderna khẳng định lô vaccine bị đình chỉ ở Nhật Bản không liên quan vấn đề an toàn

Ngày 25/8, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ khẳng định lô vaccine ngừa COVID-19 vừa bị đình chỉ sử dụng ở Nhật Bản không liên quan đến vấn đề an toàn hay hiệu quả. 

Moderna khẳng định lô vaccine bị đình chỉ ở Nhật Bản không liên quan vấn đề an toàn

Trụ sở hãng dược Moderna tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, Moderna cũng cho biết đang tiến hành điều tra các báo cáo về các lọ vaccine bị cho là có chứa chất lạ tại Nhật Bản và đã đình chỉ một lô vaccine được phân phối tại nước này.

Trước đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) thông báo đã nhận được báo cáo từ một số trung tâm tiêm chủng trong nước về việc một phần trong số các liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna có chứa các chất lạ.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các chất lạ này được xác định có trong 39 lọ vaccine tại 8 trung tâm tiêm chủng ở 5 tỉnh gồm Aichi, Gifu, Ibaraki, Saitama và Tokyo.

MHLW cũng cho biết có 1,63 triệu liều vaccine Moderna được sản xuất trên cùng một dây chuyền vào cùng một thời điểm ở Tây Ban Nha và nằm trong các lô vaccine mang số hiệu 3004667, 3004734 và 3004956. Do các lô vaccine này đã được phân phối tới 863 trung tâm tiêm chủng trên toàn Nhật Bản nên MLHW đã yêu cầu các trung tâm này không sử dụng.

Ngay lập tức, Công ty Dược phẩm Takeda, đơn vị chịu trách nhiệm bán và phân phối vaccine Moderna ở Nhật Bản, đã đình chỉ việc sử dụng khoảng 1,63 triệu liều vaccine trên. Tuy nhiên, cả Takeda và MHLW đều khẳng định chưa nhận được bất cứ báo cáo nào về vấn đề an toàn liên quan tới vụ việc này.

Nhật Bản đã cấp phép lưu hành khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 của Moderna vào tháng 5 cũng như đã ký hợp đồng mua 50 triệu liều trong thời gian từ nay tới cuối tháng 9. Hiện loại vaccine này đang được cấp phép sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Cho đến nay, đã có hơn 10 triệu liều vaccine đã được sử dụng ở Nhật Bản, chủ yếu ở các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn và doanh nghiệp.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.