Sứa lá dung - món ăn dân dã “đúng điệu” người Kỳ Anh

(Baohatinh.vn) - Vị giòn, dai, thơm mát của món sứa lá dung cùng vị cay nồng đầu lưỡi của gia vị mắm ruốc đậm đà của người miền biển là món ăn dân dã mà chỉ người dân Kỳ Anh (Hà Tĩnh) quê tôi mới có thể làm và ăn “đúng điệu”.

Sứa lá dung - món ăn dân dã “đúng điệu” người Kỳ Anh
Sứa lá dung - món ăn dân dã “đúng điệu” người Kỳ Anh

Món sứa nhiều nơi cũng có, nhưng có lẽ chẳng có nơi nào món ăn này có được mùi vị thơm ngon cùng màu sắc đặc trưng như ở quê tôi - Kỳ Anh. Trải qua hàng trăm năm, cùng với sự “ban ơn” từ biển vàng, ngư dân ở Kỳ Anh đã cần mẫn biến hóa ẩm thực phù hợp với thị hiếu của thị trường. Riêng món sứa của quê hương, từ trước tới nay vẫn giữ cách chế biến truyền thống và đã neo giữ trong nỗi nhớ của những người con xa quê.

Sứa lá dung - món ăn dân dã “đúng điệu” người Kỳ Anh

Cứ mỗi độ từ tháng 12 đến tháng 4 âm lịch, người dân vùng biển quê tôi lại bắt đầu với nghề làm sứa. Trải qua “bảy bảy bốn chín” công đoạn, con sứa tươi mới được “hô biến” thành sứa lá dung làm nức lòng những người sành ăn.

Sứa Kỳ Anh được ép với lá chát, gọi là lá dung, lá lấu. Để hái được các loại lá này, người dân phải ngược biển lên rừng. Ngày xưa diện tích rừng nhiều, lá còn dễ kiếm. Bây giờ, phải lên Kỳ Thượng, vào Kỳ Nam, thậm chí ra tận Cẩm Xuyên để hái. Lấy được lá về, lá lấu thì phải rửa rồi xay, lá dung thì phơi nắng, ủ sương, sau đó mới xay nhuyễn. Quá trình này đòi hỏi người làm phải cẩn thận, tỷ mỷ, chọn lọc kĩ mới tạo ra được bột lá “chuẩn”, giúp con sứa có màu vàng tươi, không bị tanh nhớt.

Sứa lá dung - món ăn dân dã “đúng điệu” người Kỳ Anh

Bà Đặng Thị Khuyên (thôn Tiến Thắng, Kỳ Ninh), người đã có thâm niên hơn ba thập kỷ trong nghề làm sứa truyền thống chia sẻ cách chế biến: Sứa sau khi được đưa về, người ta tách riêng phần thân và phần chân, sau đó thái chúng ra thành những mảnh nhỏ. Sứa tươi được ép với lá lấu xay nhỏ trong vòng 2 ngày, sau đó rửa sạch, tiếp tục ép với bột lá dung một đêm, khi sứa đã ngả sang màu vàng, đạt được độ thơm và giòn thì lúc ấy mới đúng là sứa lá dung đạt chuẩn. Tất cả các công đoạn ép sứa hoàn toàn bằng tay, cho nên việc chế biến sứa lá dung mất nhiều công sức. 10 kg sứa tươi mới tạo ra 0,5 kg sứa lá dung thành phẩm. Một người tối đa một ngày chỉ làm được 10kg sứa thành phẩm và do hạn chế về số lượng nên sứa lá dung chủ yếu phổ biến ở thị trường địa phương.

Sứa lá dung - món ăn dân dã “đúng điệu” người Kỳ Anh
Sứa lá dung - món ăn dân dã “đúng điệu” người Kỳ Anh

Các món ăn được chế biến từ sứa lá dung như: Sứa chấm, nộm sứa, gỏi sứa... đều là những đặc sản, dễ ăn, mát giòn, có lợi cho sức khỏe. Giá bán của sứa lá dung khác nhau tùy vào bộ phận trên cơ thể. Phần ngon nhất là chân sứa, thông thường dao động với giá 60 - 100 nghìn đồng/kg, thân sứa giá thấp hơn.

Để ăn “đúng điệu” người Kỳ Anh, nước chấm ăn cùng với sứa phải là mắm ruốc (tép nhỏ được muối nguyên con), cộng thêm gia vị gừng, tỏi, ớt giã nhỏ. Điều đặc biệt nữa, hòa vào nước chấm là chút mật mía ngọt nồng thay cho đường cát như những nơi khác. Tăng vị cho bát nước chấm không thể thiếu món lạc rang giã nhỏ… béo ngậy, thơm cay đúng kiểu “ăn một lần nhớ mãi”. Ăn kèm món sứa cũng không thể thiếu các thứ rau thơm truyền thống như: Rau hao, rau kinh giới, rau húng, rau răm. Thêm vài cái bánh đa vừa quạt nóng hổi, giòn giòn, béo thơm…, bữa tiệc sứa lá dung khiến ai cũng phải xuýt xoa, thòm thèm.

Sứa lá dung - món ăn dân dã “đúng điệu” người Kỳ Anh
Sứa lá dung - món ăn dân dã “đúng điệu” người Kỳ Anh

Từ một món ăn dân dã, nay sứa lá dung đã trở thành một đặc sản không thể thiếu trong thực đơn của các nhà hàng tại Kỳ Anh. Những thực khách đã một lần được nếm qua đều không thể quên được hương vị tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, sự phát triển của xã hội hiện đại cũng đang kéo theo sự thu hẹp của các làng nghề.

Bà Khuyên chia sẻ: Ngay từ thời con gái, bà đã gắn bó với nghề này, nhưng đến bây giờ việc truyền nghề cho con cái cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều lớp trẻ không mặn mà với công việc nặng nhọc từ nghề chế biến sứa biển. Cả xã chỉ còn hơn 60 hộ tham gia làm nghề này, nhưng: “Sợ một ngày nào đó khi lớp người già chúng tôi khuất bóng, không biết còn được bao nhiêu người gắn bó với nghề nữa”…

ảnh: Thu Trang

Thiết kế: Huy Tùng

Đọc thêm

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.
Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Khi cái lạnh se sắt cuối đông bao trùm lên phố xá làng quê, mùi thơm của mật ngọt, gừng cay thoảng trong gió gợi lên nỗi nhớ, dẫn dắt bước chân của bao người Hà Tĩnh tìm về đặc sản truyền thống quê hương: cu-đơ.
Bánh ram Hà Tĩnh xuất ngoại

Bánh ram Hà Tĩnh xuất ngoại

Việc đạt chuẩn OCOP 3 sao đã giúp thương hiệu bánh ram Anh Thu (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) thuận lợi hơn trong việc mở rộng thị trường. Hiện tại, bánh ram Anh Thu đã có mặt tại 30 tỉnh, thành trong cả nước và vươn ra các thị trường nước ngoài như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…