Mỹ phát triển tên lửa hạt nhân siêu thanh

Mỹ đang rất quan tâm đến tên lửa siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân và có tầm bay tương đương với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Không quân Mỹ bắt đầu nghiên cứu khả năng tên lửa hạt nhân siêu thanh

Hiện nay, các chuyên gia của Không quân Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu triển vọng phát triển phương tiện phóng siêu thanh loại này. Điều thú vị là cho đến nay, tất cả các chương trình chính thức phát triển vũ khí siêu thanh đều dự định sử dụng đầu đạn thông thường. Vì vậy, sự quan tâm của quân đội Mỹ đối với tên lửa hạt nhân siêu thanh cho thấy một sự thay đổi cơ bản trong cách tiếp cận hiện có đối với vũ khí siêu thanh.

Ngày 12/8/2020, Trung tâm Vũ khí Hạt nhân của Không quân Mỹ đã đưa thông tin đăng tải trên Internet yêu cầu của mình, theo đó, có 7 cách khả thi để hiện đại hóa một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Trước hết, là về khả năng răn đe chiến lược mặt đất, vì Minuteman III không được thiết kế cho nhiệm vụ này.

Trong số các lĩnh vực được quân đội Mỹ quan tâm là hệ thống bảo vệ nhiệt. Theo Trung tướng Richard Clarke, Phó Tham mưu trưởng phụ trách Răn đe chiến lược và Tích hợp hạt nhân của Không quân Mỹ, khả năng sử dụng các công nghệ mới sẽ giúp chống lại bất kỳ mối đe dọa nào mà Mỹ có thể phải đối mặt trong tương lai.

Sự công khai một yêu cầu trước công chúng, như viên tướng nhấn mạnh, cho thấy rằng cường quốc này có cơ hội thực sự để giới thiệu những công nghệ này. Trả lời câu hỏi từ biên tập viên Steve Trimble của tạp chí Aviation Week, Trung tướng Clarke lưu ý rằng, tên lửa siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân thuộc các yêu cầu của chương trình hiện có, nhưng điều này chỉ cho thấy, các đoạn của tài liệu chính thức này có thể đã được sửa chữa.

Tại sao Mỹ quan tâm đến vũ khí hạt nhân siêu thanh

Các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ đồng thời nói với báo chí Mỹ về chính sách hiện nay hạn chế phát triển vũ khí siêu thanh. Mặc dù Washington đang giới hạn việc phát triển tên lửa siêu thanh mang đầu đạn phi hạt nhân, nhưng điều này không thể là trở ngại cho việc nghiên cứu khả năng của vũ khí siêu thanh hạt nhân.

Mỹ phát triển tên lửa hạt nhân siêu thanh

Không quân Mỹ đang có chương trình nghiên cứu tên lửa hạt nhân siêu thanh; Nguồn: topwar

Kingston Rafe - Giám đốc chính sách giải trừ vũ khí của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí - đã tìm thấy trong một bài đánh giá do chính quyền Tổng thống Donald Trump soạn thảo, những đoạn văn có thể cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo Hợp chủng quốc Hao Kỳ đối với việc phát triển vũ khí hạt nhân siêu thanh. Đây là một trong những đoạn này:

“Bộ Quốc phòng sẽ xem xét ưu tiên tài trợ hiện có cho nghiên cứu và phát triển các công nghệ chuyển giao hạt nhân tiên tiến và khả năng tạo mẫu. Điều này sẽ tập trung vào sự phát triển nhanh chóng của các hệ thống phân phối hạt nhân, các phương pháp bố trí thay thế và khả năng sát thương các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tiên tiến”.

Sự quan tâm của phía Mỹ đối với vũ khí siêu thanh không có gì đáng ngạc nhiên. Hiện nay, Mỹ, cũng như Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác, đang quan tâm đến việc phát triển tốc độ bay tối đa của tên lửa và khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương.

Việc sử dụng vũ khí siêu thanh làm phức tạp đáng kể khả năng của kẻ thù trong việc xây dựng lớp bảo vệ chất lượng cao hoặc di chuyển các đối tượng của chúng trước khi tên lửa bắn trúng mục tiêu. Chuyên gia Joseph Trevithick nhấn mạnh rằng mối quan tâm của Mỹ đối với vũ khí hạt nhân siêu thanh có thể bị kích động bởi sự phát triển của các loại vũ khí tương tự từ các đối thủ tiềm năng của Mỹ.

Như ví dụ, Trevithick đã trích dẫn Nga - nước đã đưa vào trang bị một số tên lửa Avangard. Trung Quốc, theo nhà phân tích này, cũng đang nghiên cứu vũ khí tương tự. Tên lửa hạt nhân siêu thanh đang được phát triển ở Mỹ được coi chính xác là một “phản ứng” có thể có đối với tên lửa Avangard của Nga./.

Theo VOV

Đọc thêm

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên vươn mình (Bài 2): Tỉnh toàn diện; xã vững mạnh, bám cơ sở

Bài 2: Hội tụ sức mạnh, lập công xuất sắc

Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.  
Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.