Mỹ thử thành công tên lửa “nhanh gấp 17 lần”

Theo CNN, nhà sản xuất Mỹ vừa thử nghiệm thành công loại tên lửa siêu vượt âm thế hệ mới.

Thông tin về vụ thử nghiệm đã được Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận và cho biết, trong các cuộc thử nghiệm, loại tên lửa siêu vượt âm mới mà Tổng thống Donald Trump đã ca tụng trước đây, đạt tốc độ nhanh gấp 17 lần đã thành công.

“Trên thực tế, Tổng thống đã đề cập đến các cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây mà chúng tôi đã tiến hành vào tháng 3/2020, trong đó tốc độ tên lửa nhanh gấp 17 lần tốc độ âm thanh”, phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết.

Mỹ thử thành công tên lửa “nhanh gấp 17 lần”

Mỹ phóng tên lửa Minuteman.

Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn bảo mật thông tin về loại tên lửa nào đã được thử nghiệm nhưng xác nhận này đã cho thấy tốc độ thật của dòng tên lửa này không giống như những gì được ông Trump tuyên bố hồi tháng 5.

“Chúng ta đang chế tạo tàu chiến, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và trực thăng mới với con số hàng trăm chiếc. Bên cạnh đó là các xe tăng, vệ tinh quân sự, rocket và tên lửa mới, thậm chí có cả một loại tên lửa siêu vượt âm bay nhanh gấp 17 lần tên lửa nhanh nhất hiện có trên thế giới”, ông Trump nói.

Dù tên lửa siêu vượt âm Mỹ không thể đạt được tốc độ như ông chủ Nhà Trắng công bố nhưng với vận tốc cực đại đạt Mach 17, tên lửa siêu vượt âm Mỹ hiện chỉ chậm hơn Avangard của Nga có vận tốc tối đa Mach 27, trong khi nhanh hơn hầu hết tất cả những tên lửa khác trên thế giới được ghi nhận.

Bình luận về loại tên lửa siêu vượt âm được Tổng thống Trump nhắc đến, ông Dmitry Rogozin, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đã mỉa mai rằng: “Moscow xin đầu hàng. Chúng tôi chẳng thể làm được gì để chống lại siêu tên lửa này!”.

Trong khi đó, tờ Business Insider cho rằng, tuyên bố của Tổng thống Donald Trump dường như ám chỉ tới dự án các phương tiện lượn siêu thanh (HGV) mà Lầu Năm Góc đang theo đuổi.

Theo chuyên gia Kingston Reif tại Hiệp hội Kiểm soát vũ khí có trụ sở tại Mỹ, tốc độ nhanh gấp 17 lần mà ông chủ Nhà Trắng đề cập có thể là vận tốc ước tính của HGV-dao động trong khoảng Mach 5 và Mach 20.

Tuy nhiên, tuyên bố tên lửa siêu việt có tốc độ bay nhanh hơn mọi loại tên lửa hiện nay là không chính xác.

"Tốc độ được báo cáo của HGV (và tên lửa hành trình siêu thanh, vốn có tốc độ chậm hơn HGV) thực sự nhanh hơn so với các tên lửa mang đầu đạn thông thường phóng từ trên không và trên biển của Mỹ như AGM-158 JASSM và Tomahawk, vốn bay ở tốc độ cận âm.

Nhưng HGV không thể bay nhanh hơn tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân, vốn có tốc độ hơn Mach 20", chuyên gia Kingston Reif nhận định.

Trên thực tế, một ICBM của không quân Mỹ là LGM-30 Minuteman III có thể đạt tới tốc độ Mach 23. Theo truyền thông Nga, đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump dùng mỹ từ để nói về vũ khí siêu thanh của Mỹ.

Hồi tháng 2/2020, ông chủ Nhà Trắng từng tuyên bố Mỹ sở hữu các tên lửa siêu nhanh”với tốc độ nhanh hơn gấp 4, 5, 6 và thậm chí là 7 lần tên lửa thông thường.

"Sự ám ảnh về vũ khí siêu thanh của Tổng thống Donald Trump phản ánh sự cường điệu quá mức và hiểu lầm về giá trị, năng lực thực sự của vũ khí siêu thanh.

Điều đó không chỉ xảy ra đối với Tổng thống Donald Trump mà còn được phản ánh trong nhiều cuộc thảo luận về những vũ khí này", chuyên gia Kingston Reif nhận định.

Theo Tuấn Vũ/Baodatviet.vn

Chủ đề Vũ khí quân sự

Đọc thêm

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.