Nấm bào ngư OCOP 3 sao đầu tiên ở thị xã Kỳ Anh

(Baohatinh.vn) - Nấm bào ngư của cơ sở sản xuất nấm Thương Huyền là sản phẩm nấm đầu tiên ở TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Nấm bào ngư OCOP 3 sao đầu tiên ở thị xã Kỳ Anh

Cơ sở sản xuất nấm Thương Huyền do bà Phạm Thị Thương Huyền (SN 1969, ở thôn Hoa Trung, xã Kỳ Hoa) làm chủ. Đây là cơ sở có quy mô lớn nhất thị xã Kỳ Anh hiện nay và là cơ sở sản xuất nấm đầu tiên có sản phẩm được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao của địa phương.

Nấm bào ngư OCOP 3 sao đầu tiên ở thị xã Kỳ Anh

Tận dụng nguồn rơm sau thu hoạch lúa để trồng nấm nhưng thay vì trồng theo cách thông thường, bà Phạm Thị Thương Huyền đã trồng nấm sò trong nhà kín, cách làm này mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nấm bào ngư OCOP 3 sao đầu tiên ở thị xã Kỳ Anh

Bà Huyền chia sẻ: "Sau khi tham quan, học hỏi nhiều mô hình lớn trong nuôi trồng và sản xuất nấm, nắm bắt được giá trị về dinh dưỡng và kinh tế mà các loài nấm mang lại nên năm 2019, tôi quyết định bắt tay vào nghiên cứu và sản xuất. Đến nay, cơ sở đã cho ra nhiều lứa nấm chất lượng (nấm bào ngư, nấm mộc nhĩ) phục vụ thị trường với thương hiệu “Nấm Thương Huyền”.

Nấm bào ngư OCOP 3 sao đầu tiên ở thị xã Kỳ Anh

Hiện cơ sở sản xuất nấm của bà Huyền có diện tích hơn 300m2, với hơn 10.000 bịch nấm. Nhờ đảm bảo quy trình sản xuất nên mô hình nấm sò trong nhà kín phát triển tốt.

Nấm bào ngư OCOP 3 sao đầu tiên ở thị xã Kỳ Anh

Theo bà Huyền, nấm bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 8 dương lịch đến hết tháng 3 năm sau. Từ đầu vụ đến nay, cơ sở đã thu hoạch 6 tấn nấm các loại. Giá mỗi kg nấm dao động từ 30 - 40 nghìn đồng, trung bình mỗi tháng sau khi trừ chi phí, thu lợi nhuận khoảng từ 30-40 triệu đồng.

Nấm bào ngư OCOP 3 sao đầu tiên ở thị xã Kỳ Anh

Nấm được trồng, sản xuất trong nhà, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu tự nhiên nên tối ưu về mặt chất lượng, kiểm soát tốt các vấn đề về môi trường, dịch bệnh.

Nấm bào ngư OCOP 3 sao đầu tiên ở thị xã Kỳ Anh

Nấm bào ngư Thương Huyền được sản xuất từ những nguyên liệu địa phương như: rơm, cám ngô, cám gạo... với tỷ lệ phối trộn thích hợp, cơ sở tuân thủ thời gian thu hái theo quy trình kỹ thuật nên chất lượng nấm hiện tại được đánh giá là đẹp, dai mà giòn ngọt.

Nấm bào ngư OCOP 3 sao đầu tiên ở thị xã Kỳ Anh

Không dừng lại với mô hình hiện tại, hiện cơ sở đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm từ nâng cao chất lượng đến xây dựng hình ảnh như: nhãn mác, bao bì, tham gia sàn thương mại điện tử... Để mở rộng thị trường, với khát vọng đưa sản phẩm nấm bào ngư Thương Huyền trở thành sản phẩm hàng hóa đặc trưng của địa phương.

Nấm bào ngư OCOP 3 sao đầu tiên ở thị xã Kỳ Anh

Sản phẩm nấm bào ngư của cơ sở sản xuất nấm Thương Huyền do bà Phạm Thị Thương Huyền làm chủ là sản phẩm đầu tiên của xã đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Từ thành công của bà Huyền, thời gian tới, xã sẽ động viên, khuyến khích thêm nhiều hộ gia đình nhân rộng mô hình trồng nấm ở trên địa bàn

Bà Nguyễn Thị Hoài Nam - Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Hoa

Video: Mô hình trồng nấm bào ngư của bà Phạm Thị Thương Huyền

Chủ đề Nông dân khởi nghiệp

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.