Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong cải thiện các chỉ số cải cách hành chính

(Baohatinh.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh đề ra các giải pháp cụ thể để sở, ngành, địa phương tập trung triển khai nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế và cải thiện, nâng cao các chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI trong năm 2023.

Ngoài Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 của Hà Tĩnh có sự tăng trưởng thì các chỉ số còn lại gồm: Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số Hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) và Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index) đều giảm bậc so với năm 2021.

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong cải thiện các chỉ số cải cách hành chính

Biểu đồ Chỉ số Cải cách hành chính năm 2022 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh Bộ Nội vụ.

Cụ thể, so với năm 2021, Chỉ số PAR Index giảm mạnh nhất từ thứ 8 xuống thứ 28/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số SIPAS xếp thứ 7/63 tỉnh, thành, giảm 2 bậc; Chỉ số PAPI xếp thứ 8/61 tỉnh, thành phố, giảm 1 bậc.

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 221/KH-UBND ngày 14/6/2023 về triển khai các giải pháp cụ thể để cải thiện, nâng cao chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI năm 2023. Phấn đấu năm 2023 các chỉ số này được cải thiện, nâng cao chất lượng về điểm số, thứ hạng trên các lĩnh vực và chỉ số thành phần.

Về nhiệm vụ, giải pháp chung, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo điều hành cải cách hành chính (CCHC), cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ và triển khai đảm bảo chất lượng, tiến độ các nội dung được xác định trong Đề án triển khai Nghị quyết số 12-NQ/TU, Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước tỉnh giai đoạn 2021-2030, Kế hoạch CCHC năm 2023 nhằm cải thiện, tăng thứ hạng, điểm số các chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI.

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong cải thiện các chỉ số cải cách hành chính

Các đơn vị chủ động nghiên cứu, tìm kiếm hoặc tham khảo các sáng kiến, mô hình mới để áp dụng tạo bước đột phá trong công tác CCHC.

Người đứng đầu được giao chủ trì các nội dung, lĩnh vực CCHC phải trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về điểm số, thứ hạng của các tiêu chí, tiêu chí thành phần, chỉ số lĩnh vực, nội dung thuộc trách nhiệm của cơ quan mình chủ trì, theo dõi, triển khai; bám sát các nội dung, lĩnh vực, tiêu chí, tiêu chí thành phần theo quy định của bộ chỉ số cấp tỉnh để triển khai kịp thời, đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Tập trung chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu hoàn thành 100% các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 95/NQ-HĐND ngày 16/12/2022 của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023. Chấp hành nghiêm Công điện số 280/CĐ-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, cơ quan, địa phương; Thông báo Kết luận số 169/TB-VPCP ngày 05/5/2023 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ tại phiên họp thứ 4 ngày 19/4/2023; Văn bản số 1567-CV/TU ngày 16/02/2023 của Tỉnh ủy về chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Duy trì thường xuyên công tác theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện công tác CCHC, đặc biệt đôn đốc việc hoàn thành khắc phục tồn tại, hạn chế qua kiểm tra CCHC. Chủ động nghiên cứu, tìm kiếm hoặc tham khảo các sáng kiến, mô hình mới, cách làm hiệu quả để áp dụng tạo bước đột phá trong công tác CCHC, từ đó cải thiện, nâng cao các chỉ số CCHC của tỉnh, của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

UBND tỉnh cũng yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; Chủ tịch UBND cấp huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục nghiên cứu kỹ các báo cáo, kết quả công bố các chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI năm 2022, đối chiếu với các nội dung, lĩnh vực thuộc trách nhiệm, thẩm quyền chủ động ban hành văn bản để cụ thể hóa và triển khai thực hiện kế hoạch này đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả.

UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo thực hiện đầy đủ các quy định về công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giá bồi thường thu hồi đất trên cổng thông tin điện tử của các huyện, thành phố, thị xã; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện công khai danh sách hộ nghèo; công khai thu, chi ngân sách xã, phường, thị trấn trên trang thông tin điện tử và tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn theo quy định nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế và cải thiện, nâng cao điểm số các chỉ số nội dung thuộc Chỉ số PAPI.

Đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp các cấp tích cực phối hợp trong việc tuyên truyền, triển khai các giải pháp góp phần cải thiện, nâng cao các chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI; tham gia phối hợp, giám sát việc triển khai thực hiện công tác CCHC tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, đặc biệt đối với việc giải quyết TTHC liên quan đến người dân, doanh nghiệp; vận động các đoàn viên, hội viên, Nhân dân chủ động, tích cực và tự giác tham gia giải quyết TTHC, tiến trình chuyển đổi số, dịch vụ công trực tuyến...

UBND tỉnh cũng giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan chủ trì các nội dung, lĩnh vực CCHC như: Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Văn phòng UBND tỉnh, Sở TT&TT, Sở Tài chính, Sở KH&ĐT, Sở KH&CN tập trung soát xét, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm để cải thiện, nâng cao chỉ số CCHC và các chỉ số liên quan.

Chủ đề Cải cách hành chính

Đọc thêm

Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với sự chuẩn bị trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và tuyệt đối an toàn.
Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tiên tham gia bầu cử, Lê Nguyễn Thảo Linh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) không giấu được sự háo hức, tự hào. Đối với những công dân trẻ lần đầu tham gia như Linh, đó là trải nghiệm đáng nhớ, đánh dấu sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm với xã hội.
Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 15/3, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại nơi cư trú, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần vào ngày hội của toàn dân; kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân

Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân

Đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh dự lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 19 phường Thành Sen và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân cùng với 934 cử tri.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen

Cùng với cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã bỏ lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm bỏ phiếu bầu cử tại nơi cư trú

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm bỏ phiếu bầu cử tại nơi cư trú

Dự lễ khai mạc và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 10 phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ sự vui mừng trước tinh thần trách nhiệm và khí thế phấn khởi của bà con cử tri.
Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ mới. Đây vừa là một sự kiện chính trị quan trọng, vừa là ngày hội lớn của nền dân chủ Việt Nam, khi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp và sinh động qua từng lá phiếu.
“Lá phiếu này ta bỏ cho ta”

“Lá phiếu này ta bỏ cho ta”

Hôm nay, trong sắc thắm xanh tươi mùa xuân cây lá đâm chồi nảy lộc, lòng người dân Việt Nam rạo rực hân hoan đón chào ngày hội non sông - ngày bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
[Infographic] 7 điều cử tri cần nhớ trước khi bầu cử

[Infographic] 7 điều cử tri cần nhớ trước khi bầu cử

Sáng nay (15/3), cử tri cả nước sẽ tham gia bầu ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Để việc thực hiện quyền bầu cử diễn ra đúng quy định của pháp luật, cử tri cần nắm rõ một số nội dung quan trọng liên quan đến điều kiện tham gia bầu cử, thủ tục bỏ phiếu và cách thức ghi phiếu bầu.
Hôm nay, gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh đi bầu cử

Hôm nay, gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh đi bầu cử

Cùng với gần 78 triệu cử tri cả nước, hôm nay (15/3), gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân - bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Quyền thiêng liêng không thể thay thế

Quyền thiêng liêng không thể thay thế

Từ Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước ngày Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, có thể thấy một chân lý xuyên suốt: mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ là quyền dân chủ mà còn là trách nhiệm công dân đối với vận mệnh đất nước.
Lắng nghe ý kiến cử tri trước ngày hội lớn

Lắng nghe ý kiến cử tri trước ngày hội lớn

Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh là diễn đàn để ứng cử viên và cử tri trao đổi thẳng thắn, gợi mở về các vấn đề trọng tâm có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển của tỉnh nhà.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 31 (xã Mai Phụ).

Vận hành thử các tình huống giả định để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra thành công

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương tăng cường phối hợp, chủ động nắm tình hình, xử lý sớm các phát sinh, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho khu vực bỏ phiếu và quá trình kiểm phiếu.