Nga chế tạo tàu ngầm hạt nhân mang vũ khí siêu âm

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định các tàu ngầm hạt nhân được trang bị hệ thống vũ khí hiện đại sẽ tăng cường khả năng chiến đấu cho Hải quân Nga.

Ngày 20/7, Giám đốc điều hành nhà máy đóng tàu Sevmash Mikhail Budnichenko cho biết, 2 tàu ngầm hạt nhân thuộc Đề án 855M “Yasen-M” sẽ được trang bị vũ khí siêu âm.

Nga chế tạo tàu ngầm hạt nhân mang vũ khí siêu âm

Tàu ngầm hạt nhân Dmitry Donskoi của Nga. Ảnh: TASS.

“Hôm nay chúng tôi sẽ trang bị vũ khí siêu âm cho các tàu ngầm. Đây sẽ là tương lai của hạm đội tàu ngầm Nga”, ông Budnichenko khẳng định.

Phát biểu tại lễ khởi công đóng tàu ngày 20/7 ở nhà máy đóng tàu Zaliv ở thành phố Kerch, Crimea, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, 2 tàu ngầm hạt nhân thuộc Đề án 885M “Yasen-M” được đặt tên lần lượt là Voronezh và Vladivostok, nhằm vinh danh các thành phố là niềm tự hào của quân đội Nga.

Ngày 20/7, 3 nhà máy đóng tàu hàng đầu của Nga cùng lúc khởi công đóng 6 tàu biển mới. Trong đó có 2 tàu tấn công đổ bộ ở Kerch trên bán đảo Crimea, 2 tàu khu trục ở St. Petersburg và 2 tàu ngầm hạt nhân ở Severodvinsk.

Theo truyền thống, các tàu tấn công đổ bộ và tàu khu trục thế hệ tiếp theo sẽ được đặt theo tên của các chỉ huy quân đội và hải quân được tôn vinh của Nga, những người đã góp sức để củng cố Hải quân Nga, ông Putin nói trong buổi lễ khởi công đóng tàu.

Theo Tổng thống Putin, các tàu ngầm hạt nhân sẽ tăng cường sức mạnh chiến đấu của Hải quân Nga.

“Trong 8 năm qua, Hải quân Nga đã được bàn giao hơn 200 tàu, thuyền thuộc nhiều loại khác nhau. Hải quân Nga cần tuân thủ tiến độ của chương trình mua sắm trang bị quân sự quốc gia để tới năm 2027, tỷ lệ chiến hạm hiện đại trong Hải quân tăng lên 70%”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin tuyên bố rằng, các tàu ngầm mới sẽ được trang bị vũ khí hiện đại, hệ thống chỉ huy và liên lạc tiên tiến. “Chúng ta sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh chiến đấu cho Hải quân Nga và nâng cao khả năng chiến lược”, ông Putin nói.

Ông Putin nói thêm rằng Nga sẽ tiếp tục phát triển một hạm đội chiến đấu hiệu quả và hiện đại. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo ra các tàu được trang bị vũ khí tối tân”, Tổng thống Nga cho biết.

Theo ông Putin, hiện có khoảng 60 tàu của Hải quân Nga đang hoạt động trên đại dương ở khắp thế giới.

“Hiện tại có khoảng 60 tàu chiến và tàu hỗ trợ của Nga hoạt động ở các vùng đại dương quan trọng của thế giới. Gần một nửa trong số đó là ở những khu vực biển sâu”, Tổng thống Putin nói.

Theo VOV

Đọc thêm

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.
Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Hoạt động này nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng gia tăng vào ban đêm.
Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Tuyên truyền pháp luật ở vùng biên Hà Tĩnh là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, đặc biệt ở những vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra lúc 6h30 ngày 2/9 tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trung tâm Hà Nội.