Nghề nấu bánh chưng "chạy đua" ngày cận Tết

(Baohatinh.vn) - Cuộc sống hiện đại, con người bận rộn với công việc nên các dịch vụ trở thành “cứu cánh”. Nấu bánh chưng ngày Tết vì thề đã ngày càng nở rộ ở Hà Tĩnh, được đông đảo bà nội trợ ủng hộ.

Nghề nấu bánh chưng "chạy đua" ngày cận Tết ảnh 1

Từ 25 âm lịch, xưởng bánh chưng "Bà Thu Công đoàn" đã cấp tập chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng cho việc gói bánh (trong ảnh: nhân công cắt lá dong)

Hiện trên địa bàn TP.Hà Tĩnh có khoảng hơn 50 hộ nấu bánh chưng bán vào dịp Tết. Ngoài ra, các địa chỉ bán bánh chưng nấu sẵn cũng mọc lên rầm rộ vào dịp này. Có thể kể đến một số địa chỉ đã làm nên thương hiệu bánh chưng xanh Hà Tĩnh như: "Công đoàn Thiên Cầm", "Bà Thu Công đoàn", "Bà Nam chợ vườn Ươm"…

Hơn 20 năm làm nghề, bác Từ Thị Thu (hiệu bánh Bà Thu Công đoàn) chia sẻ: “Mỗi năm, lượng người đặt bánh càng tăng lên, chúng tôi phải có kế hoạch ngay đầu tháng 12 âm lịch từ việc lựa chọn, đặt hàng nguyên liệu đến thống kê số lượng khách đặt hàng thì mới có thể đảm bảo phục vụ trong dịp Tết. Gói bao nhiêu cũng chưa đáp ứng đủ nhu cầu của khách nhưng để đảm bảo chất lượng bánh, mỗi năm chúng tôi chỉ gói khoảng 5.000 bánh. Năm nay, giá lá dong có tăng nhưng vì uy tín với khách hàng giá bánh chưng vẫn giữ nguyên mức 35.000 đồng/bánh”.

Được coi gần như là “bà trùm” trong bỏ mối bánh chưng cho các đại lý ở chợ Vườn Ươm, một số nhà hàng trên địa bàn thành phố, bánh chưng bà Nam những ngày này cũng đang tất bật vào vụ. Huy động đến 20 người làm, 12 nồi bánh đỏ lửa liên tục từ ngày 26 âm lịch nhưng bánh ra lò đến đâu hết đến đó, những người gói bàn tay thoăn thoắt nhưng cũng làm không kịp hàng.

Bánh chưng được gói bằng khuôn thủ công.
Bánh chưng được gói bằng khuôn thủ công.

Một người làm công ở xưởng bánh chưng bà Nam cho biết: “Nếu như năm ngoái từ 25 âm lịch vẫn đang rậm rịch công tác chuẩn bị thì năm nay chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ từ mồng 10 âm lịch, ngày 26 – 28 âm lịch là cao điểm gói và nấu bánh, chỉ cấp tập trong 3 ngày để cho ra thị trường hàng nghìn chiếc bánh nên ai ở công đoạn nào cũng đều rất chú tâm làm. Đặt nồi bánh nào lên bếp chúng tôi đều phải đánh dấu để biết thêm nước rồi vớt bánh, mỗi nồi bánh nấu mất khoảng 9 – 10 giờ đồng hồ, không cẩn thận thì cả nồi bánh hỏng như chơi”.

Chiếm lĩnh thị phần lớn trong cung cấp bánh chưng Tết còn phải kể đến Công ty TNHH Khách sạn du lịch công đoàn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên). Mỗi năm, vào dịp Tết, đơn vị cung cấp cho thị trường hơn 10.000 chiếc bánh chưng. Năm nay, công ty dự tính sản xuất gần 15.000 chiếc bánh, trong đó có cả bánh mặn và bánh chay. Giá bánh giữ ở mức: 35.000 đồng/bánh thường, 30.000 đồng/ bánh chay và 50.000 đồng/bánh chất lượng cao (trọng lượng nặng hơn). Ngoài ra, tùy theo yêu cầu đặt hàng của khách, công ty còn làm bánh tét và bánh chưng loại nhỏ (250gram).

Bánh được làm thủ công, vẫn đun bằng bếp củi để đảm bảo bánh chín đủ độ lửa, có màu xanh mướt đặc trưng và thơm ngon, dẻo mịn. Để cho ra lò những chiếc bánh chất lượng, nguyên liệu được Công ty chọn rất kỹ càng.

Nghề nấu bánh chưng "chạy đua" ngày cận Tết ảnh 3
Ở Công ty Công đoàn Thiên Cầm, 12 nồi bánh/1 ngày, mỗi nồi 200 bánh mới có thể kịp phục vụ nhu cầu khách hàng

Bác Huấn - người gói bánh thâm niên tại công ty cho biết: “Tất cả lá dong ở đây đều là lá dong rừng được nhập từ Nghĩa Đàn (Nghệ An), 100% nếp thái loại I, đậu xanh ở quê tự mua về đãi vỏ… Những ngày đầu tháng 12 âm, chúng tôi đã tập trung để sơ chế nguyên liệu dần, đến cận Tết chỉ tâp trung vào gói và nấu thì mới kịp tiến độ giao bánh được”.

Anh Nguyễn Hữu Thăng – Giám đốc Công ty cho biết thêm: Cùng với nấu bánh, giao bánh tận nhà theo giờ khách hàng yêu cầu, cơ sở chúng tôi còn đi kèm các dịch vụ như làm cỗ xôi gà cúng (giao động 600 – 900.000 đồng/cỗ) và mâm ngũ quả (500 nghìn – 1,5 triệu đồng)… Cũng vì đa dạng dịch vụ như vậy nên lượng khách đặt hàng hằng năm đều tăng lên rõ rệt”.

Khảo sát thêm một số hộ nhỏ lẻ nhận nấu bánh chưng ngày Tết trên địa bàn thành phố, giá cả bánh chưng năm nay so với năm ngoái không có sự chênh lệch. Và để cạnh tranh, các hộ kinh doanh đều không ngừng nâng chất lượng bánh, cung cách phục vụ.

Tuy nhiên, trước luồng thông tin về việc luộc bánh chưng bằng pin, vệ sinh an toàn thực phẩm thì mỗi gia đình nên lựa chọn những địa chỉ tin cậy, có uy tín, đảm bảo chất lượng và chủ động đặt bánh từ sớm để có những chiếc bánh chưng như ý, góp phần làm nên Tết an toàn, tươi vui.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Một mùa kỷ niệm, muôn điều gửi trao

Một mùa kỷ niệm, muôn điều gửi trao

Những ngày tháng 6, cùng với cả nước, các cơ quan báo chí Hà Tĩnh đã có dấu ấn đẹp với chuỗi các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam trang trọng, ý nghĩa.
Bản lĩnh - trách nhiệm - chuyên nghiệp khi tác nghiệp tại sự kiện lớn

Bản lĩnh - trách nhiệm - chuyên nghiệp khi tác nghiệp tại sự kiện lớn

Các sự kiện lớn ở Hà Tĩnh luôn được các nhà báo, phóng viên chuyển tải một cách đầy đủ, kịp thời, sinh động, góp phần mang đến thành công lớn và lan tỏa giá trị các sự kiện. Với họ, đó không chỉ là vinh dự mà còn là thử thách lớn lao, đòi hỏi phải thực sự bản lĩnh - trách nhiệm - chuyên nghiệp.
[Motion Graphics] 14 điểm mới của Luật BHXH 2024

[Motion Graphics] 14 điểm mới của Luật BHXH 2024

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực từ 1/7/2025 được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong hệ thống an sinh xã hội, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời thu hút thêm người tham gia BHXH.
Độc đáo đội kèn đồng của nông dân Yên Hòa

Độc đáo đội kèn đồng của nông dân Yên Hòa

Những người nông dân ở xã Yên Hoà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) chưa hề được đào tạo, chưa biết một nốt nhạc, sau một thời gian tập luyện, họ đã có thể sử dụng nhiều nhạc cụ khác nhau.
Học Bác để gieo những "mùa phấn sáng"

Học Bác để gieo những "mùa phấn sáng"

20 năm dạy học, cô Trần Thị Cảnh Thuần - giáo viên Trường THPT Mai Thúc Loan (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đã để lại nhiều dấu ấn, là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác.
Ô nhiễm môi trường từ lò giết mổ gia súc tập trung

Ô nhiễm môi trường từ lò giết mổ gia súc tập trung

Xây dựng lò giết mổ tập trung là một chủ trương cần thiết để hạn chế tình trạng giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư. Tuy nhiên, nếu các chủ lò giết mổ không tuân thủ nghiêm các quy định thì những mục tiêu ban đầu hướng đến lại là điều trái ngược.
“Và tôi đã đến với báo chí như thế”

“Và tôi đã đến với báo chí như thế”

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam không chỉ là ngày của những người làm báo chuyên nghiệp, mà còn là dịp để những người từng cầm bút, khát khao chuyển tải sự thật và cảm xúc đến với cộng đồng nhìn lại hành trình với từng dòng tin, khuôn hình.
[Motion Graphics] Những điểm nổi bật trong Luật Nhà giáo

[Motion Graphics] Những điểm nổi bật trong Luật Nhà giáo

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Nhà giáo. Luật gồm 9 chương, 42 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026. Sau đây là những điểm nổi bật trong Luật Nhà giáo vừa được thông qua.
Chuyện những người “gác cổng”

Chuyện những người “gác cổng”

Đi sớm về muộn, trăn trở với từng dòng thông tin, con số, từng chương trình truyền hình… trước khi xuất bản một bản tin, bài phóng sự, một số báo, chương trình truyền hình, đó là công việc âm thầm thường nhật của thư ký tòa soạn, biên tập viên của Báo Hà Tĩnh.
Nghề báo - nghề nguy hiểm

Nghề báo - nghề nguy hiểm

Để có những bản tin thời sự nóng hổi, những phóng sự điều tra gây chấn động, các phóng viên đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và thậm chí là sự nguy hiểm tính mạng.