Ngôi làng vận động viên tràn ngập mùi bánh mỳ nướng tại Olympic Paris

Ban tổ chức đã sắp xếp để làm sao sau khi các vận động viên trở về “làng”, thứ chào đón họ chính là mùi thơm nức khó cưỡng của những chiếc bánh mới ra lò.

Món bánh mỳ dài được phục vụ tại Olympic Paris. (Nguồn: US News)
Món bánh mỳ dài được phục vụ tại Olympic Paris. (Nguồn: US News)

Olympic Paris đã đi được hơn một nửa chặng đường với nhiều lời khen ngợi nhưng cũng có không ít lời than phiền. Một trong số những lời than phiền đến từ chế độ ăn dành cho các vận động viên được cho là quá ít và quá “lành mạnh” so với những căng thẳng về thể chất mà các vận động viên vừa trải qua sau mỗi cuộc thi.

Tuy nhiên, chủ nhà Pháp vẫn đang cố gắng hết sức để mang lại những bữa ăn hấp dẫn cho các vận động viên. Người ta vẫn không quên bánh mỳ mới chính là thế mạnh của nước Pháp. Và ban tổ chức đã sắp xếp để làm sao sau khi các vận động viên trở về “làng,” thứ chào đón họ chính là mùi thơm nức khó cưỡng của những chiếc bánh mới ra lò.

Một tiệm bánh được xây dựng ở ngay đầu ngôi làng sẽ cho ra lò hơn 2.000 chiếc bánh mỳ dài, bánh sừng bò, bánh pain au chocolate và bánh focaccia mỗi ngày, thậm chí còn tổ chức các lớp học làm bánh cho những vận động viên mệt mỏi đang cần được nghỉ ngơi thư giãn.

Ông Guillaume Thomas, người làm việc trong bộ phận truyền thông cho Thế vận hội Paris, cho biết. "Chúng tôi muốn mọi người có thể ngửi thấy mùi bánh mỳ dài khi họ bước vào."

Đối với 15.000 vận động viên đang tham gia thi đấu tại Thế vận hội mùa Hè này, thực phẩm đóng vai trò quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất. Và với tiệm bánh này, nước chủ nhà Pháp muốn rắc thêm niềm vui vào những bữa ăn thông thường.

Điểm nhấn của Làng Olympic rộng lớn là mạng lưới 6 nhà hàng phục vụ các vận động viên suốt ngày đêm. Ban tổ chức đã dùng từ “nhà hàng” thay cho từ “phòng ăn” của các kỳ thế vận hội trước, bởi theo ông hilipp Wurz, giám đốc phụ trách thực phẩm và đồ uống của Thế vận hội, người ta “không thể gọi bằng tên khác được.”

Đó là một khu phức hợp rộng lớn, với trần cao và khung cửa sổ ấn tượng nhìn ra sông Seine. Nhưng thực chất, bên trong lại tương tự như một khu căngtin của trường đại học, với máy bán ngũ cốc, vòi nước soda và buffet, với sàn lát gạch đỏ và những món đồ trang trí diêm dúa như một tác phẩm sắp đặt đầy màu sắc gồm những đường ống được trang trí bằng các bức vẽ graffiti và hoạt hình.

Tuy nhiên, một căngtin trường đại học thì không thể có đến ba đầu bếp của các nhà hàng Pháp nổi tiếng – Akrame Benallal, Amandine Chaignot và Alexandre Mazzia – phục vụ. Những người này sẽ chế biến các món ăn như kem dừa mùi tây và bánh croquette nấm rán giòn.

Đội ngũ nhân viên sẽ mặc áo phông polo và đội mũ gavroche. Sẽ có đĩa phomai và bơ Pháp. Đồ dùng ăn uống là đồ sứ Pháp, được rửa trong ba chiếc máy rửa bát khổng lồ được chế tạo cho Thế vận hội.

Khu vực làng vận động viên Olympic. (Nguồn: UPI)
Khu vực làng vận động viên Olympic. (Nguồn: UPI)

Nhưng việc phục vụ tới 40.000 bữa ăn mỗi ngày là rất khó khăn, khi phải đáp ứng vô số yêu cầu về thể thao, văn hóa cũng như chế độ ăn uống.

20 đầu bếp từ khắp nơi trên thế giới đã được đưa tới để đảm bảo những sự khác biệt văn hóa có thể có chút nhạy cảm trong sáu nhà hàng – trong đó có 2 nhà hàng Pháp, 2 nhà hàng Á, 1 nhà hàng halal, và 1 nhà hàng chỉ đơn giản được gọi là “thế giới.”

Các chuyên gia dinh dưỡng của mỗi đoàn cũng phối hợp với ban tổ chức để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu cụ thể từ mỗi quốc gia, ví dụ như người Hàn Quốc muốn kim chi, người Nhật cần miso.

Và không phải tất cả các yêu cầu đều có thể được đáp ứng. Một số quốc gia Caribe yêu cầu chanh dây, nhưng theo quy định của Thế vận hội, các nguyên liệu nhập khẩu theo đường hàng không sẽ không được sử dụng.

Dù ban tổ chức cố gắng hướng các vận động viên đến những món ăn Pháp, nhiều vận động viên có thể không bao giờ được nếm thử những món ăn đó.

Chuyên gia dinh dưỡng của đoàn Kenya cho biết nguyên tắc chung của đoàn là hạn chế tối đa ăn những thứ mới, bởi có thể xảy ra những vấn đề ảnh hưởng đến các vận động viên. Do đó, bà đã yêu cầu gửi đến Paris những món ăn ngon của Kenya như ugali, một loại bột ngô giàu carbohydrate và trà Kericho Gold.

Cũng qua đường bưu điện, đoàn thể thao Mỹ đã nhận được các loại sinh tố giàu protein, bánh quy xoắn, bỏng ngô, thịt bò khô, thanh năng lượng và tất nhiên là bơ lạc.

Bà Shawn Hueglin, chuyên gia dinh dưỡng thể thao cấp cao của Ủy ban Olympic Hoa Kỳ, người đã làm việc tại bốn kỳ Thế vận hội mùa Hè, cho biết đôi khi nước chủ nhà sẽ tập trung vào việc quảng bá ẩm thực của mình mà không đáp ứng nhu cầu về thành tích của các vận động viên.

Mặc dù bà đánh giá cao việc phòng ăn tại Thế vận hội Tokyo 2021 vừa qua đã phục vụ đồ ăn từ mọi vùng của Nhật Bản, nhưng "đó không phải là lựa chọn tốt nhất để các vận động viên ăn trước khi họ đi thi đấu," bà nói.

Tiến sỹ Sharon Madigan, người giám sát dinh dưỡng cho đoàn Ireland, có một quan điểm khác. Bà cho biết "Đây là cơ hội tuyệt vời để các vận động viên có thể thử những loại thực phẩm mà họ thường không ăn, và thưởng thức chúng nếu thích."

Và với món cháo vốn là món ăn truyền thống của người Ireland, bà cho biết: “Cháo là thứ mà người Pháp thật sự không làm được. Chúng tôi đã mang theo nhiều, rất nhiều yến mạch.”

Trong khi đó, vận động viên người Pháp Brice Guyart, hai lần giành huy chương vàng môn đấu kiếm, cho biết anh luôn thích việc mọi người tại Thế vận hội đều có thể ăn ở cùng một nơi, bất kể vận động viên hay quốc gia nào.

Tại Thế vận hội 2000 ở Sydney, anh đã đến phòng ăn lúc 1 giờ sáng ngay sau khi giành huy chương Vàng và kết bạn với Shinichi Shinohara, một vận động viên người Nhật Bản đã giành huy chương bạc môn judo.

Dựa trên kinh nghiệm của mình, anh đã khuyên ban tổ chức một số vấn đề như không nên làm đĩa quá lớn vì sẽ khiến các vận động viên ăn quá nhiều, giữ nhiệt độ ở mức vừa phải, vì thực khách tại Thế vận hội Sydney và Athens phải mặc áo khoác trong căngtin. Anh cũng đề xuất các đầu bếp chuẩn bị bánh cho các vận động viên nếu hôm đó đúng vào ngày sinh nhật họ.

Anh cho biết cùng với việc giành huy chương vàng ở Athens, anh nhớ mãi món salad Hy Lạp tại căngtin, với dưa chuột và cà chua tươi, cùng những miếng phomai feta mặn lớn. "Đó là bánh madeleine Proust của tôi," anh nói./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017

Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Du lịch ngủ lên ngôi

Du lịch ngủ lên ngôi

Theo chuyên gia, du khách đang có xu hướng bỏ lịch trình dày đặc các hoạt động để đầu tư cho giấc ngủ chất lượng khi đi du lịch.
Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.
Bức ảnh hơn 18 triệu lượt xem

Bức ảnh hơn 18 triệu lượt xem

Câu chuyện về con cá vàng được bác sĩ tim mạch ở Newcastle (Anh) phát hiện và giải cứu thu hút hàng triệu người quan tâm trên mạng xã hội.
Viện dưỡng lão cho thanh niên

Viện dưỡng lão cho thanh niên

Nhà dưỡng lão ở Trung Quốc không chỉ dành cho người già mà còn có thể dành cho những người trẻ kiệt sức, muốn nghỉ hưu ở độ tuổi 30.
Khách Tây học làm nông cấp tốc ở Việt Nam

Khách Tây học làm nông cấp tốc ở Việt Nam

Du lịch Việt Nam không chỉ là khám phá cảnh đẹp, mà còn là những trải nghiệm thực tế đầy thú vị và mới lạ như vẩy rau, cuốc đất... Nhiều người dùng mạng xã hội đùa rằng thay vì trả tiền để nghỉ dưỡng, nhiều khách Tây trả tiền để đến Việt Nam lao động. Những hoạt động này không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp du khách hiểu hơn về cuộc sống và văn hóa Việt Nam.
Cuộc thi tìm ra người "đệ nhất ngủ ngon"

Cuộc thi tìm ra người "đệ nhất ngủ ngon"

Giữa xã hội cạnh tranh và văn hóa làm việc khắc nghiệt, cuộc thi tìm ra người ngủ ngon nhất được tổ chức tại Seoul nhằm khuyến khích mọi người dành thời gian nghỉ ngơi.
Một máy bay của Australia phải hạ cánh bằng bụng

Một máy bay của Australia phải hạ cánh bằng bụng

Một chiếc máy bay hạng nhẹ chở 3 hành khách đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Newcastle, phía Bắc thành phố Sydney của Australia sau khi gặp sự cố thiết bị hạ cánh không hoạt động. Để hạ cánh, chiếc máy bay này đã phải bay vòng quanh sân bay trong khoảng 3 giờ để đốt hết nhiên liệu.
Đèn giao thông dành cho lạc đà giữa sa mạc Trung Quốc

Đèn giao thông dành cho lạc đà giữa sa mạc Trung Quốc

Cưỡi lạc đà đã trở thành thú vui phổ biến tại thắng cảnh núi Mingsha và suối Lưỡi liềm ở sa mạc Kumtag, Trung Quốc. Lượng du khách tới đây đông đúc đến mức chính quyền địa phương phải sử dụng đèn giao thông dành cho lạc đà để tránh ùn tắc.
Mới 10 tuổi đã sợ lão hóa da

Mới 10 tuổi đã sợ lão hóa da

Theo các chuyên gia da liễu, độ tuổi người dùng sản phẩm chống lão hóa ngày càng trẻ hóa. Ngoài Gen Z, thế hệ Alpha (sinh sau năm 2010) đã ám ảnh với "tuổi già".
Người già Trung Quốc gây sốt trên TikTok

Người già Trung Quốc gây sốt trên TikTok

Khi Trung Quốc vật lộn với tình trạng dân số già đi nhanh chóng, hàng trăm tài khoản đăng tải video ngắn đã xuất hiện để mang đến cho mọi người cái nhìn rõ hơn về cuộc sống tại các viện dưỡng lão.
Bắn muối lên trời để che bớt nắng

Bắn muối lên trời để che bớt nắng

Một nhóm nghiên cứu tại Mỹ vừa thử nghiệm công nghệ tăng sáng mây bằng muối biển. Cuộc thử sẽ khởi đầu cho một công nghệ đầy hứa hẹn, giúp giảm tình trạng nóng lên toàn cầu.