(Baohatinh.vn) - Những ngày cuối năm Đinh Dậu, cảng Thạch Kim (Lộc Hà - Hà Tĩnh) vui như hội khi đón những con tàu cập cảng “no” cá. Trên đà “được mùa”, tàu thuyền cứ “nhả” hàng xong lại ra khơi mặc cho Tết nguyên đán đang cận kề…
Ngư dân phấn khởi đón "lộc biển" cuối năm
Ông Bùi Tuấn Sơn – Giám đốc các cảng cá Hà Tĩnh cho biết: “Đây là ngày thứ 3 tàu thuyền cập cảng đầy ắp hải sản. Mỗi ngày có khoảng 60 tàu thuyền cập bến với sản lượng khoảng 300 tấn các loại. Hy vọng trong vài ngày tới, tàu thuyền lại trở về trong thắng lợi để ngư dân đón Tết tươi vui hơn”.
Năm nay nhuận thêm 1 tháng âm lịch nên gần Tết cũng là thời điểm chính vụ cá cơm vốn dĩ là của mùa khai thác hải sản đầu Xuân mới. Tận dụng thời cơ này nên mặc dù cận Tết, các thuyền vẫn không ngần ngại tiếp tục ra khơi để khai thác “lộc biển”.
Trữ lượng cá cơm những ngày gần đây lên đến 200 tấn
Ông Nguyễn Văn Vinh – chủ 1 tàu cá ở Thanh Hoá cho biết: “Tàu tôi vừa trở về với 15 tấn cá cơm, lại đúng dịp gần Tết nên giá khá cao (14.000 đồng/kg), gần gấp đôi so với ngày thường. Tính ra, chuyến này lãi ròng gần 100 triệu đồng. Chiều nay, xuất hết cá trong khoang, chúng tôi lại chuẩn bị ngư cụ, thực phẩm để ngày mai đi thêm 1 chuyến nữa, hy vọng sẽ gặp được luồng cá để sớm trở về đón Tết”.
Trong những khoang thuyền “no” cá cập cảng Cửa Sót những ngày qua, lượng cá cơm chiếm sản lượng rất lớn - với 200 tấn trong tổng số 300 tấn các loại. Loại hải sản này chủ yếu được thu mua để sản xuất nước mắm và làm thực phẩm khô.
Đây cũng là dịp các kho đông lạnh vào mùa nhộn nhịp. Thu mua cá tươi và đóng gói cho vào kho dự trữ, thời điểm này các kho đông cũng “hái ra tiền” khi xuất bán các loại cá đặc sản như cá thu, cá bù phục vụ nhu cầu tết nguyên đán tới.
Anh Nguyễn Đình Hường, quản lý kho đông lanh HTX Thiên Phú cho biết: “Mùa cá thu thường vào tháng 7, kho sẽ thu mua, cấp đông chờ phục vụ tết. Vào thời điểm này, giá mỗi kg cá thu vào khoảng 230- 250 nghìn đồng, sát tết có thể đắt hơn. Còn thời điểm này, chúng tôi lại thu mua cá cơm”.
Đón đầu nhu cầu của khách hàng trong dịp Tết, hàng chục tấn cá thu, các bống bớp, tôm, mực… được các kho đông lạnh cất trữ chờ thời điểm được giá tung ra bán. Chị Nguyễn Thị Vân – tiểu thương ở chợ Trung Đình cho biết: “Những ngày này, chúng tôi bắt đầu nhập cá thu để cắt lát nướng bán cho khách hàng. Giá cả những ngày cuối năm biến động khá nhanh. Hôm nay có thể bị tăng lên 10 giá so với hôm qua là chuyện bình thường. Hiện nay, với loại cá dưới 3kg, nếu mua cá tươi ở bến thì phải 270.000 đồng/kg còn cá cấp đông thì rẻ hơn 1 chút với 230.000 đồng/kg. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng tôi cũng có thể chen chân để mua được cá tươi nên chủ yếu vẫn lấy cá cấp đông về bán”.
Xuân đang "chở" niềm vui từ những con tàu bội thu tôm cá mở ra 1 năm thuận buồm xuôi gió, đánh bắt bội thu của ngư dân để tiếp sức cho họ tiếp tục vươn khơi, bám biển…
Chủ động ứng phó với ảnh hưởng của bão số 10, nông dân các vùng trồng cam, bưởi và rau màu ở Hà Tĩnh đang dồn toàn bộ nhân lực để triển khai các biện pháp bảo vệ nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.
Trước dự báo Hà Tĩnh nằm trong phạm vi ảnh hưởng của cơn bão số 10 (Bualoi), thời điểm này, các hộ nuôi trồng thủy sản đã chủ động gia cố hồ nuôi, tránh thiệt hại về tài sản.
Dưới chân núi Ka Đay, Bộ đội Biên phòng Đồn Bản Giàng đang đồng hành cùng đồng bào Chứt (bản Rào Tre, xã Phúc Trạch, Hà Tĩnh) trong mô hình trồng trầm hương – một loài cây quý của núi rừng.
Tàu thuyền của ngư dân Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận đã vào các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn tỉnh để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của bão Bualoi.
Với ưu điểm chi phí đầu tư ít, thị trường tiêu thụ ổn định, cho thu hoạch quanh năm, mô hình trồng rau gia vị đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân tại nhiều địa phương.
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang tập trung sản xuất cây vụ đông, phấn đấu sản xuất đạt mức cao nhất về diện tích, năng suất, sản lượng.
Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều chủ trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi lợn tại Hà Tĩnh thận trọng tái đàn nhằm đảm bảo nguồn cung, "đón" sóng nhu cầu cuối năm.
Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, nông nghiệp Hà Tĩnh duy trì tăng trưởng khá cao; cơ cấu lại sản xuất chuyển dịch theo hướng tích cực; đời sống người dân nông thôn được nâng lên; phong trào xây dựng NTM đạt kết quả toàn diện.
Các địa phương của Hà Tĩnh đang tích cực ra quân thực hiện nhiều phần việc trong xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần lan tỏa phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo xử phạt triệt để tàu cá vi phạm các hành vi khai thác bất hợp pháp nghiêm trọng, tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, vượt ranh giới và vi phạm vùng biển nước ngoài.
Việc áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học khu vực nông hộ tại Hà Tĩnh là giải pháp hữu hiệu giúp phòng chống dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo ra sản phẩm an toàn.
Sau gần 4 năm triển khai, Nghị quyết 06 về tích tụ ruộng đất đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp của Hà Tĩnh.
Mô hình nuôi ếch của anh Trần Quốc Sinh (xã Hương Bình, tỉnh Hà Tĩnh) không chỉ là hướng đi mới mà còn là “đòn bẩy” cho nhiều hộ gia đình vùng biên giới Hà Tĩnh thoát nghèo...
“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Nguy cơ dịch bệnh vật nuôi cao, đầu ra khó khăn, giá thành sản phẩm thấp... người chăn nuôi Hà Tĩnh đang huy động nguồn lực đầu tư để không gây "đứt gãy" chuỗi sản xuất.
Sau bão số 5, hàng ngàn héc-ta rừng keo phòng hộ tại Hà Tĩnh bị đổ, ngã. Đáng nói hơn là số diện tích này đang đứng trước nguy cơ mất trắng do sự chậm trễ trong quá trình cấp phép khai thác.
Vụ thu hoạch năm nay, sản phẩm bưởi Phúc Trạch được đầu tư sản xuất an toàn, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, sử dụng tem truy xuất nguồn gốc có giá bán cao, ổn định, khẳng định vị thế loại quả đặc sản trên thị trường.
Đặc sản bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đang vào chính vụ thu hoạch. Năm nay dù năng suất đạt khá cao nhưng thị trường tiêu thụ chậm, giá giảm đến 20 - 30% so với năm trước.
Những ngày qua bà con nông dân các xã: Tiên Điền, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tập trung ra đồng khẩn trương gieo trỉa lạc thu đông để sử dụng làm giống cho sản xuất lạc vụ xuân năm 2026.
Sau hơn 3 năm triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, quá trình tập trung, tích tụ ruộng đất ở Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả, mở ra triển vọng phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.
Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình trồng dứa liên kết của anh Trần Văn Cường (SN 1985, xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh) đã thu được những kết quả tích cực, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Diễn đàn góp phần giúp nhà quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân Hà Tĩnh gặp gỡ, kết nối, xúc tiến thương mại, qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ bưởi hữu cơ Phúc Trạch.
Trong bối cảnh nguồn cung ít, giá cả tăng cao, nông dân tại các vùng chuyên canh rau màu ở Hà Tĩnh đang khẩn trương làm đất, xuống giống, kỳ vọng sớm ổn định nguồn cung.
Mặc dù thời tiết thất thường tác động đến quá trình phát triển, song nhờ chăm sóc, bảo vệ tốt, cam Hà Tĩnh cho năng suất tốt, kỳ vọng có mùa thu hoạch bội thu.
Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ tháng 8, tại xã Hương Khê (Hà Tĩnh) có một khu chợ rất đặc biệt. Chợ chỉ bán duy nhất một loại quả là bưởi Phúc Trạch, tạo nên nét riêng hiếm có.
Vào khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 dương lịch, người dân thôn Yên Du (xã Mai Hoa, Hà Tĩnh) lại hối hả bước vào mùa thu hoạch hồng giòn. Thứ quả này đã trở thành “đặc sản” giúp nông dân khấm khá từng ngày.
Hà Tĩnh hiện có hàng chục ngàn héc-ta rừng keo. Trồng keo mang lại thu nhập ổn định cho người trồng nhưng lại có nhiều hệ lụy về môi trường. Tuy vậy, việc trồng rừng bản địa vẫn còn khó khăn.