Người cán bộ phụ nữ xã có “duyên” phát triển BHXH tự nguyện

(Baohatinh.vn) - Không còn gặp nhiều khó khăn trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện như cách đây 7 năm, chị Phan Thị Tớm (đại lý thu Hội LHPN xã Thạch Châu, Lộc Hà, Hà Tĩnh) giờ đã xây dựng được hệ thống cộng tác viên ổn định, hoạt động linh hoạt, góp phần đưa chính sách an sinh đến gần với nhiều người dân.

Năm 2015, với vai trò là cán bộ Hội LHPN xã Thạch Châu, chị Phan Thị Tớm phát huy trách nhiệm của mình trong việc làm cầu nối các chính sách an sinh xã hội đến người dân bằng cách tham gia đại lý thu BHXH. Trải qua những bỡ ngỡ, vụng về ban đầu, chị Tớm đã từng bước tiếp cận và chủ động, linh hoạt hơn trong các phương pháp tuyên truyền.

“Hiểu sâu về chính sách và nắm chắc hoàn cảnh, tâm lý của người dân là mấu chốt của thành công trong vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” - chị Tớm chia sẻ.

Người cán bộ phụ nữ xã có “duyên” phát triển BHXH tự nguyện

Chị Tớm (bên phải) làm việc với cán bộ BHXH huyện Lộc Hà để hoàn thành thủ tục, bàn giao sổ cho đối tượng mới.

Chị Tớm nhớ lại, năm 2015, chị chỉ vận động được 5 người tham gia BHXH tự nguyện, năm 2016 thêm được 6 người và năm 2017 cũng chỉ thêm được 6 người. Hầu hết người dân đều vui vẻ tiếp nhận thông tin và hiểu các chính sách an sinh của Nhà nước, tuy nhiên, để có thể tham gia BHXH tự nguyện thì điều kiện kinh tế của nhiều gia đình chưa đáp ứng được; mặt khác, người có điều kiện lại chưa thay đổi tư duy.

Mãi đến năm 2019, khi ngành BHXH bắt đầu tập trung các điều kiện để phát triển đối tượng BHXH tự nguyện thì việc tuyên truyền của chị mới thực sự hiệu quả và 2020 là năm việc vận động của chị khởi sắc hơn khi có 50 người tham gia BHXH tự nguyện.

Với lợi thế là cán bộ Hội LHPN xã, chị Tớm đã mạnh dạn đặt vấn đề với các chi hội, dần thiết lập hệ thống cộng tác viên ở các thôn. Có lợi thế thường xuyên tiếp cận với các hội viên và người thân của hội viên qua nhiều hoạt động hội, hệ thống của chị nắm được khá rõ hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của từng gia đình, dễ dàng xác định khách hàng tiềm năng, thời điểm tiềm năng để có thể vận động thành công.

Người cán bộ phụ nữ xã có “duyên” phát triển BHXH tự nguyện

Tranh thủ thời gian rỗi, chị Tớm đến tuyên truyền tận nhà các đối tượng tiềm năng.

Chị Tớm cho biết: “Không chỉ dựa vào đội ngũ cộng tác viên, cá nhân tôi cũng tích cực tranh thủ thời gian rỗi, không kể ngày mưa, ngày nắng, đêm hay ngày, ở đâu có khách hàng tiềm năng là tôi đến vận động. Khi các cộng tác viên cần, tôi cũng sẽ tổ chức đối thoại theo từng nhóm, từng thôn để tạo hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ BHXH huyện, BHXH tỉnh trong việc triển khai các hình thức tuyên truyền, đối thoại với Nhân dân. Đặc biệt, để động viên các cộng tác viên và khuyến khích các đối tượng tham gia, ngoài các chính sách của Nhà nước, đại lý của tôi cũng có chính sách hỗ trợ riêng: đối với mỗi khách hàng mới - cả khách hàng lẫn cộng tác viên đều được hỗ trợ 50.000 đồng/người”.

Theo ông Nguyễn Văn Quang - Phó Giám đốc BHXH huyện Lộc Hà, chị Phan Thị Tớm là một trong những đại lý thu tiêu biểu nhất của BHXH huyện nói riêng và BHXH Hà Tĩnh nói chung. Không chỉ đối thoại, tuyên truyền trực tiếp, chị còn tích cực viết bài đăng trên hệ thống zalo, nhóm kín các thôn, tổ liên gia. Đặc biệt, có những thời điểm, chị giữ chân người tái tục bằng cách bỏ hàng trăm triệu đồng để ứng đóng cho người dân. Đến nay, đại lý của chị Tớm có 250 người trong tổng số 637 người tham gia BHXH tự nguyện trên toàn xã Thạch Châu.

Người cán bộ phụ nữ xã có “duyên” phát triển BHXH tự nguyện

Chị Tớm đến thu phí tại gia đình chị Lê Thị Bồng, anh Phạm Văn Thanh ở thôn Châu Hạ (Thạch Châu).

Là một trong những trường hợp tham gia BHXH tự nguyện cả vợ và chồng, chị Lê Thị Bồng ở thôn Châu Hạ (Thạch Châu) đã có thể yên tâm hơn khi nghĩ đến quãng đời sau này. “Tôi tham gia BHXH tự nguyện năm 2019, 1 năm sau thì làm thủ tục tham gia cho chồng. Chúng tôi đều là lao động tự do nên đây là giải pháp rất hữu ích. Sau khi tham gia BHXH tự nguyện, chúng tôi cũng được chị Tớm quan tâm rất nhiều, nhất là khi có những thay đổi trong chính sách, mức phí, chị đều thông tin và giải thích cặn kẽ để chúng tôi hiểu và tiếp tục tin theo”, chị Bồng chia sẻ.

Do đặc thù, hầu hết các đại lý đều kiêm nhiệm nên BHXH huyện chủ trương sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất, hỗ trợ tối đa cho các đại lý. Hiện nay, việc ứng dụng CNTT, cải cách hành chính đã mang đến nhiều thuận lợi cho các đại lý trong các giao dịch nên chúng tôi đặc biệt chú trọng hỗ trợ các đại lý về kỹ năng tư vấn, giải đáp thắc mắc, khiếu nại của người dân về các chính sách BHXH tự nguyện. Thời gian gần đây, rất nhiều đại lý hoạt động năng nổ, bám sát địa bàn và có kết quả thu tái tục, tăng mới cơ bản triệt để. Đó chính là những “cánh tay nối dài” chính sách an sinh đến với người dân.

Ông Nguyễn Văn Quang
Phó Giám đốc BHXH huyện Lộc Hà

Chủ đề Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh

Đọc thêm

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Dòng họ Hà Huy ở xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) tự hào là cái nôi hun đúc nên nhân cách của Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng. Tiếp bước thế hệ đi trước, hậu duệ dòng họ đang không ngừng nỗ lực vươn lên, xứng đáng với các bậc tiền nhân.
"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Bản lĩnh vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao và giàu nhiệt huyết với công việc, Đại úy Lương Hữu Nam (Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Tĩnh) là 1 trong 20 gương mặt trẻ công an tiêu biểu toàn quốc năm 2025.
Theo bước chân trẩy hội mùa xuân

Theo bước chân trẩy hội mùa xuân

Giữa dòng người rộn ràng đổ về các lễ hội đầu xuân Bính Ngọ ở Hà Tĩnh, hòa trong tiếng trống hội vang lên từ những làng quê ven núi, ven sông, tôi chợt nhận ra: mùa xuân của người Việt bắt đầu từ bước chân trẩy hội...
Lễ khai bút đầu xuân tại Di tích đền Cả

Lễ khai bút đầu xuân tại Di tích đền Cả

Lễ hội khai bút đầu Xuân Bính Ngọ do UBND phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tổ chức tại Di tích đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười với mong muốn khơi dậy tinh thần hiếu học, tôn vinh chữ nghĩa và tri thức.
Văn hóa cội nguồn nâng khát vọng cống hiến

Văn hóa cội nguồn nâng khát vọng cống hiến

Từ cậu bé chăn bò, cắt cỏ dưới chân núi Hồng Lĩnh đến một vị tướng, GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vẫn giữ tính chất phác của người con Hà Tĩnh. Với ông, quê hương không chỉ là ký ức mà còn là điểm tựa tinh thần để theo đuổi con đường y học hiện đại, lấy y đức làm gốc, lấy văn hóa làm nền cho hành trình cống hiến.
Đôi điều về quan hệ họ tộc và làng xã xưa ở Hà Tĩnh

Đôi điều về quan hệ họ tộc và làng xã xưa ở Hà Tĩnh

Trong tiến trình lịch sử, Hà Tĩnh hình thành cấu trúc làng xã gắn chặt với các dòng họ lưu dân và bản địa. Quan hệ họ tộc – thông gia – kết nghĩa không chỉ cố kết cộng đồng mà còn tạo nên những vọng tộc văn hiến, góp phần định hình diện mạo văn hóa vùng đất này.
Nguyễn Du trong tầm nhìn thời đại

Nguyễn Du trong tầm nhìn thời đại

Trong di sản văn hóa Việt Nam, Nguyễn Du không chỉ là thi hào của nỗi thương đời mà còn là người nhìn thấu cơ chế lịch sử và cấu trúc xã hội phong kiến bất ổn, đặt ra những vấn đề cho tương lai, tạo nên chiều sâu tư tưởng hiện đại cho di sản của ông.