Người dân Đồng Lộc "khát" nước sạch

(Baohatinh.vn) - 6 năm kể từ ngày thành lập thị trấn, đến nay cuộc sống sinh hoạt của hơn 6.000 người dân ở Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn gặp nhiều khó khăn bởi "khát" nước sạch.

Xã Đồng Lộc được công nhận thị trấn từ năm 2018. 6 năm trôi qua nhưng đến nay, hơn 6.000 nhân khẩu của địa phương này vẫn trong tình trạng "khát nước sạch". Để đảm bảo sinh hoạt, người dân đã phải dùng nước giếng khoan hoặc lấy nước từ hệ thống kênh thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang qua địa bàn.

1.1.jpg
Người dân dẫn nước từ kênh thủy lợi sau đó dùng hệ thống lọc để sử dụng.

Dọc các tuyến đường, bờ mương tại tổ dân phố (TDP) Nam Mỹ là hệ thống đường ống chằng chịt được bà con lắp đặt để dẫn nước từ kênh thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang về sử dụng.

Ông Nguyễn Chính – Tổ trưởng TDP Nam Mỹ cho biết: “Toàn thôn có trên 196 hộ dân với gần 600 nhân khẩu. Tuy nhiên, khu vực này nước từ giếng khoan nhiễm mặn, sử dụng một thời gian là máy móc, vật dụng, quần áo bị hư hỏng hết. Nước mưa chỉ đủ cho ăn uống nên bà con phải sử dụng nước từ hệ thống kênh thủy lợi Ngàn Trười – Cẩm Trang về lọc lại để sinh hoạt”.

dong loc 6A.jpg
Các giếng khoan do nước quá mặn nên người dân không sử dụng.

Tuy nhiên, để dẫn nước, các hộ dân phải đầu tư hàng trăm mét đường ống. Hộ gần với kênh nhất cũng trên 100m, hộ xa nhất trên 300m.

Ông Trần Thế Thắng - người dân TDP Nam Mỹ cho biết: “Nhà tôi đã khoan 5 cái giếng nhưng nước đều rất mặn, sử dụng được một thời gian là máy bơm, các vật dụng đều hoen rỉ, hư hỏng. Để có nước phục vụ sinh hoạt, tôi phải mua trên 300m đường ống dẫn nước từ kênh về tích trữ để sử dụng. Nước sạch đang là vấn đề hết sức nan giải trong cuộc sống của chúng tôi”.

dong loc 1A.jpg
Nhiều hộ dân bị hỏng các máy bơm nước do nước giếng khoan nhiễm mặn.

Tương tự, 150 hộ dân ở TDP Bắc Mỹ cũng đang phải sử dụng nước giếng khoan nhiễm mặn để sinh hoạt.

Ông Phan Thảo - Tổ trưởng TDP Bắc Mỹ cho biết: "Dù đã xây bể lớn để tích trữ nước mưa, nhưng lượng nước này cũng chỉ đủ để phục vụ ăn uống. Mọi sinh hoạt hàng ngày như tắm, giặt... chúng tôi phải dùng nước nhiễm mặn. Lâu ngày các vật dụng máy móc, áo quần đều bị hư hỏng, ăn mòn, hoen rỉ".

Tình trạng "khát nước sạch" ở TDP Nam Mỹ, Bắc Mỹ cũng là tình trạng chung tất cả 9/9 TDP trên địa bàn thị trấn Đồng Lộc.

dong loc 4A.jpg
Để có nước phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi, người dân Đồng Lộc đã bắt ống dẫn nước từ hệ thống kênh thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang về sử dụng.

Bà Hoàng Thị Huyền – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Lộc cho biết: “Do Đồng Lộc đã lên đô thị nên không còn thuộc diện được đầu tư theo chương trình nước sạch nông thôn. Vấn đề này, cấp ủy, chính quyền xã và bà con cử tri đã nhiều lần kiến nghị lên các diễn đàn, nhưng vẫn chưa có lời giải đáp.

Niềm mong mỏi lớn nhất của bà con chúng tôi hiện nay là được đầu tư dự án nước sạch, hoặc tạo điều kiện cho Đồng Lộc được kết nối với các xã lân cận đã có nước sạch cho người dân sử dụng, đồng thời góp phần giúp thị trấn hoàn thành các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh”.

Video: Người dân Đồng Lộc sử dụng nguồn nước nhiễm mặn sinh hoạt

Chủ đề BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Đọc thêm

Ống kính vô cảm và ranh giới sự thật: Có nên cấm quay, đăng video bạo lực học đường?

Ống kính vô cảm và ranh giới sự thật: Có nên cấm quay, đăng video bạo lực học đường?

Quy định "tuyệt đối không quay phim, chụp ảnh, phát tán clip bạo lực học đường" của Bộ GD&ĐT đang thổi bùng những cuộc tranh luận gay gắt. Vậy phải làm thế nào để bảo vệ trẻ em khỏi tổn thương trên không gian mạng, nhưng không tước đi "vũ khí" vạch trần góc khuất tàn nhẫn chốn học đường?
Mùa hè an toàn - tuổi thơ trọn vẹn

Mùa hè an toàn - tuổi thơ trọn vẹn

Sự chủ động của phụ huynh và sự quan tâm của các cấp, ngành đang góp phần hình thành những không gian trải nghiệm an toàn, giúp trẻ em Hà Tĩnh được vui chơi và phát triển toàn diện.
Tổng Liên đoàn Lao động lý giải đề xuất tăng thêm 2 ngày nghỉ lễ

Tổng Liên đoàn Lao động lý giải đề xuất tăng thêm 2 ngày nghỉ lễ

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định, việc tăng thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 không hề ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp, thậm chí ở góc độ kinh tế vĩ mô, việc kéo dài kỳ nghỉ lễ còn đóng vai trò kích cầu tiêu dùng xã hội.
Vấn đề hôm nay: Phía sau niềm tin "Con vẫn an toàn"

Vấn đề hôm nay: Phía sau niềm tin "Con vẫn an toàn"

Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 có chủ đề: Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững nước trong kỷ nguyên số. Thế nhưng, phía sau những kỳ vọng về một môi trường sống an toàn cho con trẻ, vẫn còn đó nhiều nỗi lo hiện hữu. Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Phía sau niềm tin "Con vẫn an toàn".
Những “điểm hẹn mùa hè” của học sinh Hà Tĩnh

Những “điểm hẹn mùa hè” của học sinh Hà Tĩnh

Với hệ thống phòng đọc được bố trí khoa học cùng nguồn tài liệu phong phú, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh đang dần trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều bạn đọc, nhất là các em học sinh trong dịp nghỉ hè.
Khẩn trương xử lý sự cố, bảo đảm cấp nước ổn định cho người dân

Khẩn trương xử lý sự cố, bảo đảm cấp nước ổn định cho người dân

Sự cố trên tuyến ống truyền tải nước từ Nhà máy nước Bộc Nguyên đến trạm tăng áp Đại Nài đã khiến nhiều khu vực bị thiếu nước, nước yếu, nước đục. Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh đang tập trung xác định nguyên nhân, sớm khắc phục sự cố, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Tôi là thầy dạy bơi miễn phí

Tôi là thầy dạy bơi miễn phí

Khi ngày làm việc ở Công an xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) khép lại, Thượng úy Ngô Đăng Đức và đồng đội lại đứng lớp huấn luyện bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!