Ở xã Hương Đô các hộ nghèo, cận nghèo phần lớn là người khuyết tật, đơn thân hoặc sức khỏe yếu... Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thu nhập từ ruộng vườn bấp bênh khiến nhiều hộ gần như không có vốn để đầu tư sản xuất. Vì vậy, những mô hình sinh kế nhỏ của Nhà nước đã trở thành chỗ dựa quan trọng để người dân có cơ hội vượt lên số phận.
Như với gia đình chị Trần Thị Thủy (thôn Thái Yên), con bò nái chính là "đầu cơ nghiệp" của 3 mẹ con và cũng là điểm khởi đầu cho hành trình thoát nghèo. Chị Thủy sinh năm 1993, là người khuyết tật, một mình nuôi hai con nhỏ bằng số tiền trợ cấp ít ỏi. Trước đây, cuộc sống là chuỗi ngày chật vật, chạy ăn từng bữa, trong khi bản thân chị thường xuyên phải đi viện do sức khỏe yếu.
Chị Thủy kể lại: “Có thời điểm tôi từng nghĩ không thể gượng dậy nổi. Nhưng trong những khó khăn, chúng tôi luôn nhận được sự động viên, hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành, nhà hảo tâm. Ngoài căn nhà nhỏ kiên cố, tôi còn được hỗ trợ phát triển sản xuất bằng mô hình nuôi bò sinh sản. Ngày nhận bò, tôi vừa mừng vừa lo, sợ không nuôi nổi, nhưng người thân và chính quyền địa phương khẳng định luôn đồng hành nên tôi được tiếp thêm động lực. May mắn, chỉ sau vài tháng, con bò đã đẻ lứa đầu tiên.
Tôi đã bán bê con, thu về gần 5 triệu đồng và sử dụng làm vốn kinh doanh thêm một số mặt hàng nhỏ như trứng gà, vịt, hoa quả… để có thêm nguồn thu nhập. Con bò nái hiện cũng đang chuẩn bị đẻ lứa thứ 2, nếu thuận lợi tôi sẽ tiếp tục đầu tư để mở rộng sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo.”
Từ chỗ tay trắng, giờ đây chị Thủy đã có nguồn thu nhập ổn định hơn. Cuộc sống tuy vẫn còn vất vả, nhưng không còn lo chạy ăn từng bữa như trước đây. “Tôi biết ơn vì chương trình này không chỉ giúp mình có con bò, mà còn cho tôi thấy mình vẫn có thể làm được, vẫn có thể đứng vững. Bây giờ tôi chỉ mong sức khỏe ổn định hơn để tiếp tục vươn lên, nuôi con ăn học nên người” - chị Thủy nói thêm.
Ở thôn 3, câu chuyện vượt khó của anh Trần Bình Phương (SN 1979) cũng khiến nhiều người nể phục. Vợ bị tai biến nhiều năm, một mình anh cáng đáng toàn bộ việc nhà, nuôi hai con ăn học. Thuộc diện hộ cận nghèo, năm 2024, anh Phương được xét hỗ trợ một con bò nái.
Sau khi được hỗ trợ, anh có thêm động lực để phát triển sản xuất. Anh Phương chia sẻ: “Không chỉ nuôi bò, bây giờ tôi mượn thêm ruộng vườn để cày cấy, ngày rảnh rỗi thì đi làm thuê, mướn. Đến nay, bò nái đã sinh sản lứa đầu tiên, tôi tính sẽ nhân rộng đàn bò. Khó khăn vẫn còn nhiều, nhưng có chương trình hỗ trợ, có cán bộ động viên, tôi thấy mình phải cố thêm để không phụ sự giúp đỡ đó.”
Những câu chuyện giản dị của chị Thủy, anh Phương là minh chứng sinh động cho hiệu quả của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Ở Hương Đô, mỗi đồng vốn hỗ trợ không chỉ giúp người dân có thêm kế sinh nhai, mà còn mở ra cơ hội để họ khẳng định giá trị của mình bằng lao động, bằng nghị lực và bằng khát vọng đổi thay cuộc đời. Theo thống kê, các dự án của Chương trình giảm nghèo đã triển khai hiệu quả tại Hương Đô, góp phần quan trọng trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã qua từng năm. Nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn phát triển kinh tế khá, chủ động chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lại cho các hộ khác.
Ông Lê Hữu Đồng - Chủ tịch UBND xã Hương Đô cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025-2030 đã xác định “Mức giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều bình quân giai đoạn 2026 - 2030 đạt 0,5%”. Để đạt mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, trọng tâm là thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm giảm nghèo; giúp hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận thực hiện mô hình sinh kế; tùy vào điều kiện của từng hộ gia đình, cá nhân (đất đai, nhân lực,..) thực hiện hỗ trợ cây giống, con giống, hướng dẫn kỹ thuật để các hộ phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống, sinh hoạt cho các hộ.
Điều chúng tôi ghi nhận rõ nhất là sự đổi thay trong tư duy của người dân. Từ chỗ ỷ lại, trông chờ vào hỗ trợ, nay họ chủ động hơn, biết tận dụng nguồn lực được giao để vươn lên. Với những hộ yếu thế như người khuyết tật thì sự hỗ trợ không chỉ có giá trị vật chất mà còn là động lực tinh thần rất lớn. Địa phương đang tiếp tục rà soát hộ nghèo, cận nghèo và hỗ trợ bà con xây dựng mô hình sinh kế phù hợp.”