Người dân Hà Tĩnh chi đầu tư sản xuất, vốn huy động của ngân hàng giảm mạnh

(Baohatinh.vn) - Tính đến thời điểm này, nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Tĩnh ước đạt khoảng 86.875 tỷ đồng, giảm 0,63% so với cuối năm 2021.

Những tháng đầu năm 2022, dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt, tạo điều kiện thuận lợi để phục hồi, phát triển của nền kinh tế.

Do vậy, thay vì gửi ngân hàng như giai đoạn trước, hiện nay, các tổ chức và người dân đã chi nguồn tiền đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đây được đánh giá là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm của nguồn vốn huy động tại các ngân hàng Hà Tĩnh thời gian gần đây.

Người dân Hà Tĩnh chi đầu tư sản xuất, vốn huy động của ngân hàng giảm mạnh

Thay vì gửi ngân hàng như giai đoạn trước, hiện nay, các tổ chức và người dân đã chi nguồn tiền đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tính đến cuối tháng 5/2022 ước đạt khoảng 86.875 tỷ đồng, giảm 0,63% so với cuối năm 2021.

Trong đó, nguồn vốn huy động trung, dài hạn chiếm khoảng 13,71%/tổng nguồn vốn huy động và nguồn vốn huy động ngắn hạn chiếm khoảng 86,29%/tổng nguồn vốn huy động.

Người dân Hà Tĩnh chi đầu tư sản xuất, vốn huy động của ngân hàng giảm mạnh

Tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tính đến cuối tháng 5/2022 ước đạt khoảng 86.875 tỷ đồng.

Thời gian qua, các tổ chức tín dụng trên địa bàn nghiêm túc chấp hành các quy định về điều hành lãi suất của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, không có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, vượt trần.

Theo đó, lãi suất huy động tiền gửi bằng VNĐ ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 2,9-3,95% đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4-6%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; 5,5- 6,6%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Chủ đề Tài Chính - Ngân Hàng

Đọc thêm

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh, hiện thực hóa khát vọng phát triển

Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh, hiện thực hóa khát vọng phát triển

Dự kiến chiều 17/8, Hà Tĩnh sẽ tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tổ chức lại không gian phát triển, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế và xác lập những động lực tăng trưởng mới, hiện thực hóa khát vọng phát triển.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
Giá RAM, ổ cứng máy tính tăng cao vì... AI?

Giá RAM, ổ cứng máy tính tăng cao vì... AI?

Sự phát triển của AI đang tạo sức ép lên thị trường chip nhớ và linh kiện công nghệ toàn cầu. Những tác động này cũng dần hiện rõ tại Hà Tĩnh khi giá RAM, ổ cứng và một số linh kiện máy tính tăng cao.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!